MỚI

Tối ưu hóa phương pháp nuôi cấy và phân lập tế bào gốc trung mô từ máu cuống rốn người

Ngày xuất bản: 10/04/2023
icon-toc-mobile

Mặc dù máu cuống rốn (UCB) được xác định là nguồn tế bào gốc trung mô (MSC) với nhiều ưu điểm khác nhau, nhưng sự thành công trong việc phân lập tế bào là không ổn định. Thông qua nghiên cứu, chúng tôi tối ưu hóa phương pháp nuôi cấy và phân lập tế bào gốc trung mô từ máu cuống rốn người trong điều kiện không có huyết thanh và xeno.

Nhóm Tác giả: Liem Thanh Nguyen 1 2, Nghia Tung Tran 1 3 4, Uyen Thi Trang Than 5, Minh Quang Nguyen 1 3, Anh Minh Tran 3 5, Phuong Thi Xuan Do 1 3, Thao Thi Chu 5, Tu Dac Nguyen 5, Anh Viet Bui 5, Tien Anh Ngo 5, Van Thanh Hoang 1, Nhung Thi My Hoang 1 3 5

Đơn vị công tác: 

  1. Viện Nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gen Vinmec, Hà Nội, Việt Nam.
  2. Khoa Khoa học Sức khỏe, VinUniversity, Hà Nội, Việt Nam
  3. Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, Việt Nam.
  4. Trường Cao học Khoa học và Công nghệ Phân tích (GRAST), Đại học Quốc gia Chungnam, Daejeon, Hàn Quốc
  5. Trung tâm Khoa học ứng dụng, Y học tái tạo và Công nghệ tiên tiến (CARA), Hà Nội, Việt Nam.

Tổng quan:

Đặt vấn đề: Mặc dù máu cuống rốn (UCB) được xác định là nguồn tế bào gốc trung mô (MSC) với nhiều ưu điểm khác nhau, nhưng sự thành công trong việc phân lập tế bào là không ổn định. Do đó, cần tối ưu hóa các phương pháp phân lập và nuôi cấy MSC có nguồn gốc từ máu cuống rốn (UCB-MSC). Trong nghiên cứu này, chúng tôi đã đánh giá hiệu quả của việc phân lập và mở rộng UCB-MSC bằng cách sử dụng các môi trường không chứa xeno và huyết thanh có sẵn trên thị trường và nghiên cứu khả năng của huyết thanh và huyết tương tự thân như một chất bổ sung để hỗ trợ tăng sinh tế bào. Ngoài ra, chúng tôi đã xác định sự hiện diện của các tế bào chịu đựng căng thẳng (Muse) phân biệt đa dòng trong quần thể UCB-MSC. Chức năng của UCB-MSC trong quá trình hình thành mạch in vitro và chống ung thư cũng đã được xác minh.

Phương pháp: Các tế bào đơn nhân được phân lập bằng cách sử dụng phương pháp tách gradient mật độ và được nuôi cấy trong bốn bộ môi trường thương mại, cũng như bốn dung dịch phủ bề mặt. UCB-MSC được đặc trưng và thử nghiệm trên thử nghiệm hình thành ống và được nuôi cấy cùng với các tế bào SK-MEL trong hệ thống Transwell.

Kết quả: Kết quả cho thấy chỉ StemMACS™ MSC Expansion Media là phù hợp hơn để phân lập và nuôi cấy UCB-MSC. Các tế bào thể hiện tỷ lệ tăng sinh tế bào cao, khả năng hình thành CFU, biểu hiện chất đánh dấu bề mặt MSC, khả năng phân biệt bộ ba dòng và tính ổn định của nhiễm sắc thể. Ngoài ra, các điều kiện nuôi cấy với lớp phủ huyết thanh tự thân và bổ sung huyết tương tự thân đã tăng cường sự phát triển của tế bào và hình thành khuẩn lạc. Quần thể tế bào này chứa các tế bào Muse với tỷ lệ 0,3%. Hơn nữa, UCB-MSC có thể tạo ra sự hình thành ống của các tế bào nội mô tĩnh mạch rốn của con người và ức chế hơn 50% sự phát triển của tế bào SK-MEL. 

Kết luận: UCB-MSC có thể được phân lập và nhân rộng với năng suất cao trong các điều kiện không có huyết thanh và xeno bằng cách sử dụng bộ StemMACS™ MSC Expansion Media. Lớp phủ huyết thanh tự thân và bổ sung huyết tương giúp tăng sinh tế bào. Các UCB-MSC này đã ảnh hưởng đến quá trình hình thành ống và tác động chống ung thư.

PMID: 35012671      PMCID: PMC8751356      DOI: 10.1186/s13287-021-02694-y

Để đọc chi tiết bài nghiên cứu này, vui lòng truy cập Tại đây

Nguồn tra cứu: Theo https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov 
Xem thêm: Nền tảng nuôi cấy không có xeno và huyết thanh được tiêu chuẩn hóa cho phép mở rộng quy mô lớn các tế bào gốc trung mô/tế bào mô đệm chất lượng cao từ các nguồn mô chu sinh và trưởng thành tại đây

facebook
10

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY