MỚI

Nền tảng nuôi cấy không có xeno và huyết thanh được tiêu chuẩn hóa cho phép mở rộng quy mô lớn các tế bào gốc trung mô/tế bào mô đệm chất lượng cao từ các nguồn mô chu sinh và trưởng thành

Ngày xuất bản: 10/04/2023
icon-toc-mobile

Tế bào gốc/mô đệm trung mô được quan tâm để điều trị bệnh mảnh ghép chống lại vật chủ, các bệnh tự miễn, viêm xương khớp và các bệnh thần kinh và tim mạch. Số lượng thử nghiệm lâm sàng ngày càng tăng nhấn mạnh nhu cầu sản xuất tiêu chuẩn hóa các tế bào này. Thông qua nghiên cứu, chúng tôi xin trình bày nền tảng nuôi cấy không có xeno và huyết thanh được tiêu chuẩn hóa cho phép mở rộng quy mô lớn các tế bào gốc trung mô/tế bào mô đệm chết lượng cao từ các nguồn mô chu sinh và trưởng thành.

Nhóm Tác giả: Van T Hoang 1, Quynh-Mai Trinh 2, Dam Thi Minh Phuong 3, Hue Thi Hong Bui 3, Le Minh Hang 3, Nguyen Thi Hong Ngan 3, Nguyen Thi Tuyet Anh 3, Phung Yen Nhi 2, Trinh Thi Hong Nhung 3, Ha Thi Lien 4, Tu Dac Nguyen 4, Liem Nguyen Thanh 5, Duc M Hoang 2

Đơn vị công tác

  1. Viện Nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gen Vinmec, Hệ thống Y tế Vinmec, Hà Nội, Việt Nam.
  2. Khoa Khoa học Sức khỏe, VinUniversity, Hà Nội, Việt Nam.

Tổng quan

Mục đích cơ bản: Tế bào gốc/mô đệm trung mô (MSC) được quan tâm để điều trị bệnh mảnh ghép chống lại vật chủ, các bệnh tự miễn, viêm xương khớp và các bệnh thần kinhtim mạch. Số lượng thử nghiệm lâm sàng ngày càng tăng nhấn mạnh nhu cầu sản xuất tiêu chuẩn hóa các tế bào này. Tuy nhiên, tồn tại nhiều thách thức liên quan đến các giao thức phân lập và mở rộng đa dạng cũng như sự khác biệt về nguồn mô tế bào. Kết quả là, các sản phẩm tế bào được sử dụng trong nhiều thử nghiệm rất khác nhau về đặc tính và hiệu lực.

Phương pháp: Các tác giả đã thiết lập một nền tảng nuôi cấy tiêu chuẩn hóa bằng cách sử dụng môi trường thương mại không chứa xeno và huyết thanh để nhân rộng các MSC có nguồn gốc từ dây rốn (UC), tủy xương và có nguồn gốc từ mô mỡ (AD) và kiểm tra các đặc điểm chức năng của chúng.

Kết quả: MSC từ các nguồn được thử nghiệm mở rộng ổn định trong ống nghiệm và duy trì biểu hiện dấu ấn sinh học cũng như kiểu nhân bình thường của chúng ở các giai đoạn sớm và sau đó cũng như sau khi bảo quản lạnh. MSC có khả năng hình thành khuẩn lạc và phân biệt thành công thành các dòng tạo xương, tạo mỡ và tạo sụn. Việc mở rộng thí điểm UC-MSC và AD-MSC sang quy mô lâm sàng cho thấy rằng các tế bào đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng cần thiết cho các ứng dụng điều trị.

Kết luận: Dữ liệu của các tác giả cho thấy rằng các điều kiện nuôi cấy không có xeno và huyết thanh phù hợp để mở rộng quy mô lớn và cho phép nghiên cứu so sánh các MSC có nguồn gốc khác nhau. Điều này có tầm quan trọng đối với các mục đích điều trị, đặc biệt là do có nhiều biến thể trong các phác đồ tiền lâm sàng và lâm sàng đối với các sản phẩm dựa trên MSC.

PMID: 33097415        DOI: 10.1016/j.jcyt.2020.09.004

Để đọc chi tiết bài nghiên cứu, vui lòng truy cập Tại đây

Nguồn tra cứu: Theo https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/

facebook
1

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY