MỚI

Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng máu cuống rốn của con người trước khi bảo quản lạnh: Tầm quan trọng của cân nặng khi sinh và tuổi thai

Ngày xuất bản: 10/04/2023

Máu cuống rốn (UCB) là nguồn tế bào gốc tạo máu dồi dào và rất hữu ích trong điều trị các bệnh về máu. Thông qua nghiên cứu, chúng tôi chỉ ra các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng máu cuống rốn của con người trước khi bảo quản lạnh và tầm quan trong của cân nặng khi sinh cũng như tuổi thai.

Nhóm Tác giả: Phuong Hoang Nguyen 1, Van-Tinh Nguyen 1 2, Thao Thi Chu 1 2, Linh-Huyen Truong 1, Thu Thi Hoai Do 1, Tu Dac Nguyen 1 2, Anh Viet Bui 1 2, Tien Anh Ngo 2, Uyen Thi Trang Than 1, Liem Thanh Nguyen 1

Đơn vị công tác: 

  1. Khoa Tế bào gốc và Tế bào miễn dịch, Viện Nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gen Vinmec, Hà Nội, Việt Nam.
  2. Ngân hàng sinh học Vinmec, Hệ thống Y tế Vinmec, Hà Nội, Việt Nam.

Tổng quan: 

Đặt vấn đề: Máu cuống rốn (UCB) là nguồn tế bào gốc tạo máu dồi dào và rất hữu ích trong điều trị các bệnh về máu. Chi phí lưu trữ UCB cao; do đó, cần phải đánh giá chất lượng của UCB trước khi thu thập và bảo quản lạnh.

Mục đích: Nghiên cứu này nhằm xác định các yếu tố của mẹ và trẻ sơ sinh ảnh hưởng đến UCB trước khi lựa chọn bảo quản lạnh. 

Vật liệu và Phương pháp: Phân tích bao gồm 403 đơn vị UCB được xử lý. Ảnh hưởng của các đặc điểm của người mẹ bao gồm tuổi của người mẹ và phương pháp sinh nở cũng như các yếu tố sơ sinh như cân nặng khi sinh, thời gian mang thai và giới tính đối với chất lượng UCB được xác định dựa trên lượng máu thu được, tổng số tế bào có nhân (TNC) và số lượng tế bào CD34+. 

Kết quả: Cân nặng khi sinh của trẻ sơ sinh ảnh hưởng đến lượng máu thu được, số lượng TNC và số lượng tế bào CD34+. Trẻ sơ sinh có cân nặng khi sinh cao hơn tạo ra các đơn vị UCB chất lượng tốt hơn do lượng máu được thu thập, số lượng TNC và số lượng tế bào CD34+ tăng lên. Tuy nhiên, sự gia tăng tuổi thai từ 35 đến 41 tuần dẫn đến giảm thể tích máu thu được và số lượng tế bào CD34+. 

Kết luận: Những dữ liệu này có thể hữu ích cho việc xác định các đơn vị máu cuống rốn tối ưu để thu thập và bảo quản lạnh cũng như để tư vấn cho phụ nữ mang thai sử dụng các dịch vụ ngân hàng tư nhân.

PMID: 31841643     DOI: 10.1089/bio.2019.0063

Để đọc chi tiết bài viết, vui lòng truy cập Tại đây

Nguồn tra cứu: theo https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov

facebook
3

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY