MỚI

Tìm hiểu về nhĩ châm: Cách đơn giản để ngủ ngon

Ngày xuất bản: 21/04/2023

Nhĩ châm là một phương pháp điều trị bằng y học cổ truyền. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng nó có thể giúp giảm căng thẳng, lo âu và cải thiện chất lượng giấc ngủ.

1. Giới thiệu

Mất ngủ là một vấn đề sức khỏe phổ biến và ngày càng trở nên nghiêm trọng trong xã hội hiện đại. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 27% dân số thế giới bị mất ngủ, tình trạng này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như suy giảm trí nhớ, giảm sức đề kháng, tăng nguy cơ bệnh tim mạch và ảnh hưởng đến tâm lý và tinh thần của con người.

Mất ngủ được chia thành 3 loại, trong đó mất ngủ do trằn trọc khó vào giấc là loại phổ biến nhất và được định nghĩa là khó khăn trong việc bắt đầu hoặc duy trì giấc ngủ.

Nguyên nhân của mất ngủ rất đa dạng và phức tạp, bao gồm stress, rối loạn tâm lý, các vấn đề y tế khác như đau lưng, đau đầu và các tác dụng phụ của thuốc.

Trong điều trị mất ngủ, các phương pháp chữa trị phổ biến bao gồm sử dụng thuốc an thần, thư giãn và điều chỉnh lối sống. Tuy nhiên, một số phương pháp khác như yoga hay hạn chế tiếp xúc với ánh sáng xanh của thiết bị điện tử cũng được đề xuất để cải thiện giấc ngủ.

Bên cạnh đó, một số phương pháp điều trị không dùng thuốc như nhĩ châm cũng thường được sử dụng. Theo nghiên cứu, phương pháp này có thể giúp giảm tình trạng mất ngủ và cải thiện chất lượng giấc ngủ.

2. Nhĩ châm là gì?

Trong Nội kinh tố vấn có đề cập: tai không phải bộ phận cô lập mà có liên quan mật thiết với toàn bộ cơ thể con người, với lục phủ ngũ tạng. Từ đó, nhĩ châm đã được lưu truyền và sử dụng để điều trị bệnh.

Tại Việt Nam và thế giới, nhĩ châm cũng đã được sử dụng lâu đời trong phòng ngừa và điều trị bệnh lý. Đã có nhiều công trình nghiên cứu hiệu quả của nhĩ châm trong điều trị các bệnh lý.

– Nguyên tắc lựa chọn huyệt trong nhĩ châm

 • Các huyệt tương ứng với vùng bị bệnh có thể được lựa chọn để điều trị: điều này là phổ biến nhất và là phương pháp cơ bản để lựa chọn huyệt.
 • Chọn huyệt theo học thuyết tạng phủ.
 • Chọn huyệt theo học thuyết kinh lạc.
 • Chọn huyệt theo bệnh học và sinh lý bệnh của Y học hiện đại: nhiều huyệt được đặt tên theo tên y học hiện đại, chẳng hạn như vùng dưới vỏ, điểm giao cảm, thượng thận, và nội tiết.
 • Các điểm thần kinh giao cảm, vỏ não có thể được sử dụng cho nhiều bệnh lý có rối loạn chức năng thần kinh .
 • Chọn huyệt dựa theo chức năng của huyệt
 • Chọn huyệt theo phản ứng nhạy cảm: Sử dụng các kỹ thuật chẩn đoán như: nhìn, sờ nắn, và các máy dò huyệt để tìm những điểm nhạy cảm cần điều trị.

3. Cơ chế hoạt động của nhĩ châm trong điều trị mất ngủ

Nhĩ châm là một phương pháp điều trị truyền thống theo lý luận đông y và đã được sử dụng hàng ngàn năm để điều trị nhiều loại bệnh. Trong thời gian gần đây, nhĩ châm đã được sử dụng để điều trị mất ngủ và có những hiệu quả tích cực. Vậy cơ chế hoạt động của nhĩ châm là gì?

Nhĩ châm là kỹ thuật dùng kim châm cứu châm vào các huyệt vị ở tai, giúp tăng cường lưu thông khí huyết và cải thiện giấc ngủ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhĩ châm có thể tăng cường hoạt động của hệ thống thần kinh giao cảm và giảm hoạt động của hệ thống thần kinh trung ương, giúp giảm căng thẳng và tác động tích cực lên giấc ngủ.

Ngoài ra, nhĩ châm cũng có thể tác động đến sản xuất các hormone có liên quan đến giấc ngủ như melatonin và cortisol. Theo một nghiên cứu đã chứng minh được nhĩ châm có thể tăng cường sản xuất melatonin, một hormone giúp điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ của cơ thể, và giảm sản xuất cortisol, một hormone căng thẳng .

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nhĩ châm cũng có thể gây ra các tác dụng phụ như đau, chảy máu hoặc nhiễm trùng, do đó kỹ thuật này nên được thực hiện bởi các chuyên gia y tế có kinh nghiệm.

4. Các điểm châm cứu quan trọng điều trị mất ngủ

Phương pháp nhĩ châm điều trị mất ngủ
Phương pháp nhĩ châm điều trị mất ngủ

Lý luận đông y cho rằng các điểm châm cứu trên loa tai tương ứng với toàn bộ cơ thể của con người. Theo lý thuyết này, các điểm châm cứu trên tai được liên kết với các cơ quan và cảm giác của toàn cơ thể.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi châm cứu vào các điểm Não, Thần môn, Giao cảm, Tim có thể giúp giảm căng thẳng và đem lại hiệu quả cao trong việc điều trị mất ngủ

5. Các  hạn chế của phương pháp này

Tuy nhĩ châm có nhiều ưu điểm, nhưng phương pháp này cũng có một số hạn chế như sau:

 • Nhĩ châm có thể gây ra các tác dụng phụ như sưng, đau, nhiễm trùng.
 • Ngoài ra phương pháp này không được áp dụng với phụ nữ mang thai, bệnh nhân bị viêm tai xương sụn, tai bị sưng, tấy, loét, eczema.
 • Người bị bệnh tim mạch hoặc cao huyết áp nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng nhĩ châm.
 • Người mang thai nên tránh sử dụng nhĩ châm trên một số điểm châm quan trọng trên cơ thể.
 • Người bị bệnh lý về thần kinh hoặc bị tâm thần phải tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng nhĩ châm.

6. Kết luận

Nhĩ châm có những ưu điểm trong điều trị mất ngủ, tuy nhiên nó cần được xem là một phương pháp điều trị bổ sung, nên được khuyến khích sử dụng chung với các phương pháp điều trị khác để đạt hiệu quả tối ưu.
Xem thêm: Bước đầu đánh giá tình trạng mất ngủ không thực tổn và những yếu tố liên quan

facebook
122

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia