MỚI

Tập phục hồi chức năng trước phẫu thuật không cải thiện kết quả thay khớp gối 

Ngày xuất bản: 06/08/2022

Theo các nhà nghiên cứu, việc phục hồi chức năng trước phẫu thuật khớp gối không có tác dụng cải thiện rõ rệt chức năng vận động của bệnh nhân sau phẫu thuật.

Tác giả: Laird Harrison 
Ngày phát hành: 09/3/2022

Tiến sĩ, bác sĩ y khoa Christelle Nguyen, Bệnh viện Cochin, Đại học Trung tâm, Paris và các đồng nghiệp đã viết trên JAMA Network Open rằng, “Thử nghiệm lâm sàng ngẫu nghiên này  không tìm ra được những bằng chứng cho thấy việc phục hồi chức năng đa phương thức trước phẫu thuật thay khớp gối toàn phần với những bệnh nhân viêm xương khớp có cải thiện sự độc lập chức năng trong thời gian ngắn hoặc giảm đi những hạn chế vận động trong thời gian trung bình sau phẫu thuật.” Phát hiện này đi ngược với những nghiên cứu trước đó và đi ngược với phương pháp được nhiều bác sĩ ngoại khoa sử dụng khi họ chỉ định các phác đồ kéo dài nhiều tuần để cải thiện sức khỏe của bệnh nhân trước khi phẫu thuật cho họ. 

Bác sĩ y khoa Bert Mandelbaum, trong một cuộc phỏng vấn với Medscape Medical News, đã cho biết rằng những giới hạn của nghiên cứu này khiến cho ý nghĩa của nó khó có thể giải thích được. Mandelbaum là giáo sư Chấn thương chỉnh hình tại Viện Cedars-Sinai Kerlan-Jobe ở Los Angeles, California, và là bác sĩ của Câu lạc bộ bóng đá Los Angeles Galaxy, và không tham gia vào nghiên cứu. Nghiên cứu trước đó đã chỉ ra rằng bệnh nhân sẽ cảm thấy tốt hơn sau khi thay khớp gối toàn phần nếu trước đó họ có sức khỏe tốt. Và một số nghiên cứu đã gợi ý rằng, những liệu pháp vật lý, tập thể dục trị liệu, liệu pháp vận động và giáo dục, dù đơn lẻ hay kết hợp, có thể cải thiện kết quả đầu ra và rút ngắn thời gian nằm viện. Nhưng hầu hết những nghiên cứu này đều có cỡ mẫu nhỏ. 

Nhằm tìm kiếm nhiều bằng chứng xác thực hơn, Nguyen và các cộng sự đã lựa chọn từ 3 trung tâm chăm sóc hạng ba của Pháp – 178 bệnh nhân nữ và 84 bệnh nhân nam, với độ tuổi trung bình là 68.6 năm, những bệnh nhân này là những ứng viên đang chờ thay khớp gối toàn phần do viêm xương khớp. 

Các nhà nghiên cứu đã chia ngẫu nhiên những bệnh nhân thành 2 nhóm, mỗi nhóm 131 người. Một nhóm nhận được lời khuyên tiêu chuẩn từ bác sĩ phẫu thuật và nhận được một tập tài liệu thông tin.  Nhóm còn lại nhận cũng nhận được những thông tin, lời khuyên và các phục hồi chức năng tương tự. Ngoài ra, trước khi phẫu thuật thay khớp gối 2 tháng, họ còn được trải nghiệm 4 buổi giáo dục và tập luyện được giám sát trong 2 tuần. Mỗi buổi bao gồm 30 phút giáo dục và 60 phút tập luyện. Trong các buổi học, học được được những tác dụng tích cực của liệu pháp tập thể dục, phục hồi chức năng, hộ trợ của xã hội, quản lý cân nặng, stress và lo âu, và trở về nhà. 

Chương trình tập luyện bao gồm tăng cường cơ bắp, giãn chi dưới, rèn luyện sức bền, tập khởi động, bài tập did bộ và giữ thăng bằng, rèn luyện để thực hiện 4 bài đánh giá chức năng (thay đổi tư thế từ ngồi sang nằm, từ ngồi sang đứng, đi bộ 30 m, đi lên và xuống cầu thang) và một chương trình tập tại nhà. 

Phác đồ trên dường như không tạo ra sự phác biệt đáng kể. Trung bình 4 ngày sau phẫu thuật, chỉ 34% bệnh nhân tập phục hồi chức năng trước phẫu thuật đạt được sự độc lập về chức năng (functional independence), nghĩa là khả năng thực hiện 4 đánh giá chức năng mà không cần sự giúp đỡ. Điều này chỉ tốt hơn một chút so với tỷ lệ 27% số bệnh nhân ở nhóm chứng đạt được kết quả tương tự; sự khác biệt không có ý nghĩa thống kê (P=.15) Sau 6 tháng, diện tích trung bình dưới đường cong của chỉ số phụ chức năng viêm xương khớp của Đại học Western Ontario and McMaster là 38.10 mm2 ở nhóm trải qua chương trình thử nghiệm, so sánh với 40.7 mm2 ở nhóm chứng, sự khác biệt không có ý nghĩa thống kê (P = .31) 

Các nhà nghiên cứu không tìm ra bằng chứng của việc giảm đau hay giảm hạn chế vận động, cải thiện chất lượng sức khỏe, hay tăng số bước chân vào tuần trước đó ở nhóm thí nghiệm so với nhóm chứng tại thời điểm 6 và 12 tháng sau phẫu thuật. 

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy chi phí trung bình của 2 nhóm là tương đương €15,573 ($20,516) ở nhóm thí nghiệm so với €15 987 ($21,061) ở nhóm chứng. Một lời giải thích hợp lý cho sự khác biệt nhỏ giữa 2 nhóm có thể là do mức độ tham gia thấp: 33% bệnh nhân ở nhóm tập phục hồi chức năng trước phẫu thuật không tham gia, có lẽ do bệnh viêm khớp nặng của họ làm họ cảm thấy chế độ này là một gánh nặng. Các nhà nghiên cứu viết, “Phục hồi chức năng trước phẫu thuật nên được bổ sung thêm nhiều phương thức hơn so với những phương thức trong nghiên cứu này.”

“Ví dụ, một chương trình phục hồi chức năng trước phẫu thuật đơn giản tại nhà có thể là một giải pháp hợp lý hơn đối với những bệnh nhân này.” Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng bản thân sự hiệu quả của phương pháp thay khớp gối toàn phần có thể đã che lấp đi lợi ích của việc phục hồi chức năng trước phẫu thuật. Và họ cũng lưu ý rằng tập tài liệu thông tin và những lời khuyên tiêu chuẩn được đưa cho nhóm chứng có thể đã cải thiện kết quả đầu ra ở những bệnh nhân này. 

Mandelbaum cho biết rằng đó là một sự cân nhắc cần thiết. “Theo như tôi thấy, không có cách nào để biết những gì mà các bệnh nhân đã làm và không làm ở nhóm chứng.” Theo Meandelbaum, một hạn chế các của nghiên cứu này là chỉ số WOMAC không đo lường mức độ hoạt động trên mức cơ bản. Ông nói, nếu một số bệnh nhân cải thiện được khả năng thực hiện các hoạt động nặng hơn, ví dụ như leo núi, thì sự cải thiện đó không được đưa vào nghiên cứu này. 

Theo ông, các bác sĩ lâm sàng nên gợi ý cho bệnh nhân về các chế độ tập luyện trước khi phẫu thuật. “Đó là điều bình thường.”

Nguồn tham khảo: JAMA Network Open. 2022;5(3):e221462. doi:10.1001/jamanetworkopen.2022.1462. Xuất bản online vào ngày 9 tháng 3 năm 2022.

Các tác giả đã thông báo mối quan hệ với Medacata, Grunenthal, Zimmer, Adler, Bộ Y tế Pháp, và Programe Hospitalier de Recherche Clinique. Nghiên cứu do Bộ Y tế Pháp tài trợ. Mandelbaum cho biết không có mối quan hệ tài chính liên quan. Laird Harrison viết về khoa học, sức khỏe và văn hóa. Tác phẩm của ông đã xuất hiện trên các tạp chí quốc gia, trên báo, trên đài phát thanh công cộng và trên các trang web. Ông đang làm một cuốn tiểu thuyết về các thực tại song song trong vật lý. Harrison hướng dẫn viết bài tại Writers Grotto. Truy cập vào trang web của ông lairdharrison.com hoặc theo dõi ông trên Twitter: @LairdH. Link bài gốc: https://www.medscape.com/viewarticle/970033

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của Vinmec. Việc sao chép, sử dụng phải được Vinmec chấp thuận trước bằng văn bản.

Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. Vinmec không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. Vinmec không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.

Đường link liên kết Vinmec sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc Vinmec được liên kết với website www.vinmec.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.
facebook
10

Bài viết liên quan

Thuốc liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY