MỚI

Tác dụng điều hòa miễn dịch của tế bào gốc trung mô từ dây rốn trong bệnh viêm phổi nặng do COVID-19

Ngày xuất bản: 21/12/2022

Tác giả: TS. Đàm Thị Minh Phương – Khối Liệu pháp tế bào, Trung tâm Công nghệ cao Vinmec

Trong các trường hợp bị nhiễm coronavirus (SARS-CoV) thì việc nhiễm cấp tính nghiêm trọng sẽ gây ra phản ứng viêm siêu cấp mà cuối cùng có thể dẫn đến suy hô hấp và suy đa cơ quan. Các dấu hiệu miễn dịch học bao gồm giảm lympho và một loạt các phân tử hoạt động gây ra “cơn bão cytokine”, mà phần lớn bị chi phối bởi interleukin (IL) -6 và yếu tố hoại tử khối u (TNF) –α.

Điều này gây ra sự phá vỡ rào cản của hàng rào biểu mô và nội mô làm tăng khả năng viêm nhiễm và cản trở sự trao đổi khí. Mặc dù, hiện có một số phương pháp điều trị đang được nghiên cứu, nhưng không có phương pháp nào làm thay đổi đáng kể kết quả của bệnh nhân. Các kết quả nghiên cứu ban đầu được thực hiện ở Trung Quốc cho thấy sự an toàn của việc áp dụng các tế bào gốc trung mô (MSC) ở những bệnh nhân bị viêm phổi liên quan đến COVID-19 từ trung bình đến nặng, dựa trên các đặc tính điều hòa miễn dịch mạnh mẽ của tế bào gốc trung mô (MSC), ngày càng nhiều thử nghiệm đang được tiến hành.

Đặc biệt, MSCs cũng đã chứng minh được lợi ích trong các nghiên cứu thử nghiệm về hội chứng suy hô hấp cấp, trong khi tính an toàn của liệu pháp điều trị này đã được chứng minh trong một thử nghiệm pha IIa. Mặc dù, những phát hiện này chỉ ra vai trò tiềm năng của MSCs ngay cả trong Covid-19, nhưng không có thông tin về ảnh hưởng miễn dịch của chúng trong bệnh này. Chính điều này đã thúc đẩy các tác giả thực hiện một nghiên cứu miễn dịch trên một bệnh nhân được điều trị bằng MSC có nguồn gốc từ dây rốn và được điều trị tại Đơn vị Chăm sóc Đặc biệt cho bệnh viêm phổi liên quan đến COVID-19.

Áp dụng các tế bào gốc trung mô (MSC) trong bệnh viêm phổi nặng do COVID-19

Các phân tích thăm dò được đánh giá trên cả mẫu máu ngoại vi và dịch rửa phế quản phế nang tại thời điểm ban đầu và sau khi truyền tế bào bằng phương pháp giải trình tự RNA đơn bào, đo tế bào dòng chảy, ELISA và các xét nghiệm chức năng. Đáng chú ý, số lượng bình thường tế bào lympho T tuần hoàn thường đi kèm với việc giảm các tế bào tủy viêm và giảm nồng độ các cytokine tiền viêm trong huyết thanh, chủ yếu là interleukin-6 và yếu tố hoại tử khối u-TNFα.

Ngoài ra, sự sụt giảm nồng độ của những chemokine cần thiết trong huyết tương có tác dụng tiếp cận bạch cầu trung tính là bằng chứng chứng minh rằng việc đồng thời giảm bạch cầu trung tính gây viêm nhiễm phổi. Kết quả là sự tuần hoàn bạch cầu đơn nhân và mật độ thấp bạch cầu trung tính tạo được chức năng ức chế miễn dịch, kèm theo đó là sự cải thiện các chỉ số hô hấp, thận, viêm và tiền huyết khối. Kết quả của các tác giả lần đầu tiên cung cấp dữ liệu miễn dịch liên quan đến việc sử dụng MSC có nguồn gốc từ dây rốn ở bệnh nhân bị COVID-19 nghiêm trọng.

Tài liệu tham khảo: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/34078447/

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của VinmecDr. Việc sao chép, sử dụng phải được VinmecDr chấp thuận trước bằng văn bản.

Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. VinmecDr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. VinmecDr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.

Đường link liên kết

VinmecDr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc VinmecDr đựợc liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

facebook
4

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY