MỚI

Nhồi máu cơ tim do Cocaine

Ngày xuất bản: 23/04/2023

Khi sử dụng cocaine, nó sẽ kích hoạt hệ thống thần kinh và tăng nồng độ adrenaline trong cơ thể, gây ra tăng huyết áp và nhịp tim nhanh. Điều này có thể dẫn đến sự co bóp của các động mạch vành, gây ra giảm lưu lượng máu đến cơ tim. Nếu một động mạch vành bị tắc nghẽn hoặc hẹp lại, có thể xảy ra nhồi máu cơ tim do cocaine.

Nhồi máu cơ tim
Nhồi máu cơ tim

1. Giới thiệu

Cocaine là một chất kích thích mạnh gây ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh và cả hệ thống tim mạch. Việc sử dụng cocaine có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm nhồi máu cơ tim.

Tỷ lệ của nhồi máu cơ tim, rối loạn chức năng thất trái và rối loạn nhịp do cocaine đang có xu hướng tăng. Ước tính có khoảng 14 – 25% các bệnh nhân trẻ nhập viện cấp cứu vì đau ngực không do chấn thương có nồng độ cocaine và các sản phẩm chuyển hóa của cocaine trong tuần hoàn ở mức định lượng được. Khoảng 6% bệnh nhân trong nhóm này có bằng chứng tăng các chất chỉ điểm sinh học của nhồi máu cơ tim (số liệu từ Hoa Kỳ).

Hầu hết là các bệnh nhân trẻ, da màu, nam giới, hút thuốc mà không có các yếu tố nguy cơ nào khác của bệnh cơ tim thiếu máu cục bộ.

Nguyên nhân của tổn thương cơ tim là do tập hợp của nhiều yếu tố, bao gồm:

– Tăng nhu cầu oxy cơ tim (tăng nhịp tim, huyết áp, sức co cơ tim)

– Giảm cung cấp máu cơ tim do sự co thắt mạch ở vị trí mảng xơ vữa nhỏ.

– Tăng kết tập tiểu cầu và hình thành huyết khối.

– Hiệu ứng này có thể xuất hiện muộn, do các chất chuyển hóa của cocaine đều là các tác nhân có thể gây co mạch mạnh và lưu lại trong tuần hoàn tới 36 giờ (hoặc lâu hơn), dẫn tới các đợt xuất hiện lặp lại của triệu chứng.

2. Chẩn đoán

Thường khó khăn và cần được nghĩ tới ở bất kỳ đối tượng trẻ tuổi nào biểu hiện đau ngực, có nguy cơ thấp của bệnh tim thiếu máu cục bộ.

  • Đau ngực: Thường xảy ra trong vòng 12 giờ kể từ khi dùng cocaine. Triệu chứng này có thể xuất hiện trở lại sau 24 – 36 giờ, do các chất chuyển hóa thứ phát gây ra.
  • Điện tâm đồ: Bất thường với các biến đổi về tái cực không đặc hiệu ở 80% các trường hợp, và khoảng 40% có các biến đổi điển hình để chẩn đoán nhồi máu cơ tim ST chênh lên và đủ tiêu chuẩn cho điều trị tái tưới máu.
  • Dấu ấn sinh học của tổn thương cơ tim: Có thể gây nhầm lẫn, do hầu hết bệnh nhân có tăng nồng độ CK thứ phát do tiêu cơ. Tropnin T và Troponin I đóng vai trò quan trọng giúp khẳng định có tổn thương cơ tim.

3. Xử trí

3.1. Các biện pháp chung

Tương tự như ở tất cả các đối tượng có biểu hiện của nhồi máu cơ tim: Thở oxy, lưu lượng cao 5 – 10 L/min trừ khi có chống chỉ định; giảm đau, aspirin 75 mg x 1 lần/24h.

Nitroglycerin: Truyền tĩnh mạch liều cao, chỉnh liều theo đáp ứng của triệu chứng và huyết động.

Benzodiazepine: Giảm lo âu.

3.2. Điều trị đặc hiệu

Verapamil

  • Dùng liều cao, có tác dụng kép do làm giảm gánh nặng cho tim và hỗ trợ tái lập lại cung và cầu oxy cơ tim, cũng như làm giãn mạch vành.
  • Nên sử dụng một cách thận trọng 1 – 2 mg tiêm tĩnh mạch bolus mỗi lần (lên tới tổng liều 10 mg), phải theo dõi huyết động liên tục.
  • Sau đó tiếp tục sử dụng bằng đường uống, liều cao để tác dụng liên tục tới 24 – 72 giờ sau liều cuối cùng của cocaine (80- 120 mg uống, 2 lần/24h).

Phentolamine: Là một chất đối kháng α-adrenergic, làm nhanh chóng đảo ngược sự co mạch gây ra bởi cocaine (2-5 mg tiêm tĩnh mạch và lặp lại nếu cần thiết). Có thể sử dụng cùng với verapamil.

Labetalol: có cả tác dụng trên α và β-adrenergic và có thể được sử dụng sau verapamil và phentolamine nếu huyết áp bệnh nhân còn cao, nhưng không có tác dụng lên sự co thắt mạch vành.

Liệu pháp tái tưới máu

  • Nếu bệnh nhân không thể ổn định sau khi sử dụng các biện pháp đầu tay với verapamil và phentolamine, nên tiến hành chụp và can thiệp mạch vành ngay lập tức nếu có bằng chứng của huyết khối/tắc mạch.
  • Nếu chụp mạch vành không thể thực hiện được, có thể xem xét liệu pháp tiêu huyết khối. Tuy vậy, bằng chứng sử dụng thuốc tiêu sợi huyết còn hạn chế, và thường đi kèm các biến chứng chảy máu liên quan tới tăng huyết áp.

3.3 Thận trọng

Tránh sử dụng thuốc chẹn beta giao cảm (Propranolol…) do làm tăng thêm sự co thắt mạch vành do không có tính đối kháng với các thụ thể α – adrenergic.

4. Kết luận

Nếu bạn đang sử dụng Cocaine, hãy dừng ngay và tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chuyên gia y tế hoặc các tổ chức hỗ trợ. Việc ngừng sử dụng Cocaine sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, bảo vệ sức khỏe và cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn. Nếu bạn nghi ngờ mình bị nhồi máu cơ tim do Cocaine, hãy liên hệ với bác sĩ ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Chăm sóc sức khỏe và tránh xa các chất kích thích là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của bạn.

Ngoài việc ngừng sử dụng Cocaine và tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chuyên gia y tế hoặc các tổ chức hỗ trợ, việc phòng ngừa và điều trị nhồi máu cơ tim do Cocaine còn bao gồm:

  • Thay đổi lối sống: Điều chỉnh chế độ ăn uống và tập luyện thường xuyên để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
  • Theo dõi sức khỏe: Sau khi điều trị, bệnh nhân cần thường xuyên đến thăm khám và kiểm tra sức khỏe để đảm bảo rằng tình trạng của họ được kiểm soát và không tái phát.
facebook
57

Bài viết liên quan

Thuốc liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia