MỚI

Yếu tố nguy cơ của ung thư vú

Ngày xuất bản: 29/04/2023

Ung thư vú là một căn bệnh phức tạp ảnh hưởng đến hàng triệu phụ nữ trên toàn thế giới. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu những yếu tố nguy cơ của ung thư vú, bao gồm tuổi tác và giới tính, tiền sử gia đình và di truyền, các yếu tố về lối sống và những yếu tố nguy cơ khác. Hiểu rõ những yếu tố này giúp các chuyên gia y tế có thể cung cấp các dịch vụ sàng lọc và tư vấn phù hợp cho bệnh nhân.

Hình ảnh minh họa yếu tố nguy cơ của ung thư

1. Tuổi tác và giới tính

Tuổi tác và giới tính là hai trong số những yếu tố nguy cơ quan trọng nhất đối với ung thư vú.

Nguy cơ phát triển ung thư vú tăng theo tuổi tác, hầu hết các bệnh ung thư phát triển sau tuổi 50. Độ tuổi trung bình để phát triển ung thư vú là 63.

Phụ nữ có nhiều khả năng phát triển ung thư vú hơn nam giới, với ít hơn 1% của tất cả các trường hợp ung thư vú xảy ra ở nam giới. Điều này là do phụ nữ có nhiều mô vú hơn nam giới và mô vú dễ bị ung thư hơn.

2. Tiền sử cá nhân và tiền sử gia đình

Một phụ nữ bị ung thư vú ở 1 bên vú có nguy cơ cao phát triển ung thư mới ở vú còn lại.

Tiền sử gia đình là một yếu tố nguy cơ quan trọng khác đối với ung thư vú. Phụ nữ có mẹ, chị gái hoặc con gái đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Ngoài ra, những phụ nữ có tiền sử gia đình mắc các loại ung thư khác, chẳng hạn như ung thư buồng trứng hoặc ung thư tuyến tiền liệt, cũng có thể có nguy cơ phát triển ung thư vú cao hơn.

3. Yếu tố di truyền

Một số đột biến gen di truyền liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư vú cũng như các loại ung thư khác như ung thư buồng trứng, ung thư tuyến tiền liệt.

BRCA1 hoặc BRCA2 là những gen được biết đến rộng rãi liên quan đến đến ung thư vú. Đột biến một trong các gen này có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư vú ở cả nam và nữ. Trên thực tế, những phụ nữ có đột biến BRCA1 hoặc BRCA2 có nguy cơ phát triển ung thư vú suốt đời từ 60-80%.

Một số đột biến gen khác làm tăng nguy cơ ung thư vú của một người. Chúng ít phổ biến hơn BRCA1 hoặc BRCA2 và chúng không làm tăng nguy cơ ung thư vú nhiều. Một số gen và hội chứng này là:

  • Hội chứng Lynch, liên quan đến các gen MLH1, MSH2, MSH6 PMS2
  • Hội chứng Cowden (CS), liên quan đến gen PTEN
  • Hội chứng Li-Fraumeni (LFS), liên quan đến gen TP53
  • Hội chứng Peutz-Jeghers (PJS), liên quan đến gen STK11
  • Ataxia telangiectasia (A-T), liên kết với gen ATM
  • Gen PALB2
  • Gen CHEK2

4. Lối sống

Một số yếu tố về lối sống cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú của phụ nữ. Chúng bao gồm:

Chế độ ăn uống: Chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa và ít trái cây và rau quả có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú của phụ nữ. Ngoài ra, phụ nữ thừa cân hoặc béo phì có thể có nguy cơ phát triển ung thư vú cao hơn.

Tập thể dục: Tập thể dục thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú của phụ nữ. Phụ nữ có ít nhất 30 phút hoạt động thể chất mỗi ngày có nguy cơ phát triển ung thư vú thấp hơn so với những người ít vận động.

Uống rượu: Uống rượu có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú của phụ nữ. Phụ nữ uống nhiều hơn một đồ uống có cồn mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người không uống rượu.

5. Các yếu tố nguy cơ khác

Một số yếu tố nguy cơ khác có thể góp phần vào nguy cơ phát triển ung thư vú có thể kể đến như:

Kinh nguyệt sớm và mãn kinh muộn:

Nếu kinh nguyệt bắt đầu trước 11 hoặc 12 tuổi hoặc mãn kinh bắt đầu sau tuổi 55, có nguy cơ ung thư vú cao hơn một chút. Điều này là do các tế bào vú đã tiếp xúc với estrogen và progesterone trong một thời gian dài hơn. Estrogen và progesterone là những hormone kiểm soát sự phát triển của các đặc điểm giới tính thứ cấp, chẳng hạn như sự phát triển của vú và mang thai. Việc sản xuất estrogen và progesterone giảm theo tuổi tác, với mức giảm mạnh xung quanh thời kỳ mãn kinh. Tiếp xúc lâu hơn với các hormone này làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Tiền sử sản khoa:

Phụ nữ chưa bao giờ mang thai đủ tháng hoặc sinh con lần đầu sau tuổi 35 có thể có nguy cơ phát triển ung thư vú cao hơn.

Liệu pháp thay thế hormone sau khi mãn kinh

Sử dụng liệu pháp hormone với cả estrogen và progestin sau khi mãn kinh, thường được gọi là liệu pháp thay thế hormone, trong vòng vài năm tăng nguy cơ ung thư vú. Trên thực tế, số lượng ung thư vú mới được chẩn đoán đã giảm đáng kể vì hiện nay việc sử dụng liệu pháp hormone sau mãn kinh ít hơn. Tuy nhiên, những phụ nữ chỉ dùng estrogen, mà trước đó không nhận được progestin, trong tối đa 5 năm (vì họ đã cắt bỏ tử cung) có nguy cơ ung thư vú thấp hơn một chút

Thuốc tránh thai 

Một số nghiên cứu cho thấy thuốc tránh thai làm tăng nhẹ nguy cơ ung thư vú, trong khi những nghiên cứu khác cho thấy không có mối liên hệ giữa việc sử dụng thuốc tránh thai và sự phát triển của ung thư vú

Chủng tộc

Phụ nữ da trắng có khả năng phát triển ung thư vú cao hơn phụ nữ da đen, nhưng trong số phụ nữ dưới 45 tuổi, căn bệnh này phổ biến hơn ở phụ nữ da đen. Phụ nữ da đen cũng có nhiều khả năng tử vong vì căn bệnh này. Lý do cho sự khác biệt này có thể bao gồm sự khác biệt về sinh học, các tình trạng sức khỏe khác và các yếu tố kinh tế xã hội ảnh hưởng đến việc tiếp cận và sử dụng chăm sóc y tế.

Các yếu tố môi trường

Tiếp xúc với một số độc tố môi trường, chẳng hạn như thuốc trừ sâu và hóa chất công nghiệp, có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú của phụ nữ.

Kết luận

Ung thư vú là một căn bệnh phức tạp có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Một số yếu tố nguy cơ, chẳng hạn như tuổi tác và giới tính là không thể thay đổi, trong khi những yếu tố khác, chẳng hạn như chế độ ăn uống và tập thể dục, có thể được sửa đổi để giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư vú. Điều quan trọng là các chuyên gia y tế phải nhận thức được các yếu tố nguy cơ này và tư vấn cho bệnh nhân. Ngoài ra, sàng lọc thường xuyên và phát hiện sớm là chìa khóa để cải thiện kết quả cho phụ nữ bị ung thư vú. Bằng cách này, chúng ta có thể giúp giảm gánh nặng ung thư vú và cải thiện chất lượng cuộc sống cho phụ nữ trên toàn thế giới.

Xem thêm >>> Hiểu biết về ung thư vú di căn xương

Nguồn tham khảo: ASCO

facebook
7

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia