MỚI

Ngộ độc thuốc tê trong đốt sóng cao tần điều trị u giáp

Tác giả:
Ngày xuất bản: 02/06/2023

Đốt sóng cao tần điều trị u giáp là một biện pháp điều trị ít xâm lấn nhưng mang lại hiệu quả điều trị cao. Với rất nhiều ưu điểm như giảm đau, không cần thời gian hồi phục sau điều trị, giảm nguy cơ của các tai biến của phẫu thuật … đốt sóng cao tần đang ngày càng phổ biến hơn. Mặc dù là biện pháp điều trị ít nguy cơ, nhưng đốt sóng cao tần cũng có những nguy cơ, tai biến tiềm ẩn nhất định. Trong đó, không thể không kể đến nguy cơ có thể ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh nếu không được xử trí kịp thời, đó là nguy cơ ngộ độc thuốc tê.

Chính vì thế, trong khuôn khổ chương trình đào tạo “Bước tiến mới của kĩ thuật can thiệp ít xâm lấn trong điều trị các tổn thương ác tính của tuyến Giáp”, Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Văn Bằng đã báo cáo bài báo cáo “Ngộ độc thuốc tê: Biến chứng hiếm gặp và nguy hiểm của RFA nhân giáp” để giúp các bác sĩ tham gia buổi đào tạo hiểu thêm về sự nguy hiểm của ngộ độc thuốc tê trong đốt sóng cao tần điều trị các tổn thương của tuyến giáp.

Ngộ độc thuốc tê
Trong bài báo cáo của mình, bác sĩ Bằng đã nêu rất rõ các dấu hiệu của ngộ độc thuốc tê ở các mức độ khác nhau như: tê quanh môi, ù tai, nhìn mờ, hoa mắt chóng mặt, kích thích, nói nhảm, lú lẫn hay thậm chí là hôn mê. Ngoài ra còn có thể có các triệu chứng trên hệ tim mạch của bệnh nhân như rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp tiến triển và thậm chí là ngừng tim, ngừng thở.

Đặc biệt hơn, để giúp các bác sĩ tham dự buổi đào tạo hiểu rõ hơn về biến chứng nguy hiểm này, BS Bằng đã nêu một ca bệnh thực tế xảy ra biến chứng ngộ độc thuốc tê với rất nhiêu triệu chứng đặc hiệu như tê quanh môi, kích thích, hoa mắt chóng mặt và cả rối loạn nhịp tim. Rất may mắn cho cả bệnh nhân và các bác sĩ khi bệnh nhân đã được phát hiện và xử trí kịp thời.

Như vậy có thể thấy, ngộ độc thuốc tê có thể gây ra những triệu chứng hết sức nguy hiểm, thậm chí có thể ngừng tim, ngừng thở và dẫn đến tử vong nếu không được điều trị đúng và kịp thời. Do đó, đốt sóng cao tần điều trị u giáp nói riêng và toàn bộ các thủ thuật có sử dụng thuốc tê nói chung cần được thực hiện tại các cơ sở y tế có đủ trình độ để nhận biết triệu chứng của ngộ độc thuốc tê, cũng như đầy đủ trang thiết bị để có thể xử trí chính xác và kịp thời, tránh làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và thậm chí là cả tính mạng của người bệnh.

facebook
27

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY