MỚI

Liệu pháp hạt nano giúp tăng cường hiệu quả của liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư

Ngày xuất bản: 13/01/2023

Bài viết sau sẽ cung cấp thông tin về một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu từ Trường Y khoa Wake Forest về liệu pháp hạt nano có khả năng tăng cường hiệu quả của liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư.

Ngày: 16/12/2021

Nguồn: Trung tâm Y tế Cơ đốc giáo Wake Forest 

Tóm tắt: Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng liệu pháp hạt nano giúp tăng cường liệu pháp miễn dịch ung thư và là một phương pháp khả thi mới trong điều trị phù màng phổi ác tính (MPE). MPE là sự tích tụ dịch giữa thành ngực và phổi và kèm theo đó là sự hiện diện các tế bào ác tính và/ hoặc khối u. 

Liệu pháp hạt nano giúp tăng cường hiệu quả của liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư

TOÀN VĂN

Các nhà nghiên cứu tại Trường Y khoa Wake Forest đã phát hiện ra rằng liệu pháp hạt nano giúp tăng cường liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư và là một phương pháp khả thi mới trong điều trị phù màng phổi ác tính (MPE). MPE là sự tích tụ dịch giữa thành ngực và phổi và kèm theo đó là sự hiện diện các tế bào ác tính và/ hoặc khối u.

Kết quả của nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Nature Nanotechnology.

Có hơn 200.000 trường hợp MPE mới mỗi năm ở Hoa Kỳ, và ung thư phổi không tế bào nhỏ chiếm hơn một phần ba trong số các trường hợp.

“MPE là dấu hiệu của ung thư di căn giai đoạn cuối và có liên quan đến tiên lượng xấu với thời gian sống thêm trung bình chỉ từ 4 đến 9 tháng,” PGS. TS. BS. Dawen Zhao, công tác tại khoa kỹ thuật y sinh tại Trường Y Wake Forest cho biết. “MPE cũng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống vì nó gây khó thở, đau, sút cân và giảm vận động.” 

Theo Zhao, các thử nghiệm lâm sàng gần đây liên quan đến thuốc ức chế điểm kiểm soát miễn dịch (ICI) hoặc liệu pháp miễn dịch mới như anti-PD-1 đã cho thấy một số thông tin tích cực ở bệnh nhân MPE. Tuy nhiên, chỉ một số ít bệnh nhân MPE đáp ứng điều trị bằng liệu pháp miễn dịch và nhiều người bị nhiễm độc miễn dịch.

“Các bằng chứng lâm sàng cũng cho thấy trong bệnh MPE có sự dư thừa các tế bào miễn dịch liên quan khối u ngăn hệ thống miễn dịch của cơ thể nhận biết và loại bỏ ung thư,” Zhao cho biết. “Môi trường miễn dịch ‘lạnh’ này có thể là nguyên nhân chính dẫn đến thuốc ICI không mang đến hiệu quả như mong muốn.”

Để giảm thiểu tình trạng miễn dịch “lạnh” MPE, Zhao và cộng sự đã phát triển một hạt nano được gọi là liposomal cyclic dinucleotide (LNP-CDN) dùng cho quá trình miễn dịch kích hoạt đúng mục tiêu gọi là STING, tái lập các tế bào miễn dịch liên quan khối u thành các tế bào chống khối u chủ động.

MPE thường liên quan đến hai ngăn riêng biệt trong vi môi trường của khối u, tràn dịch và cả các khối u màng phổi, cùng tồn tại trong khoang màng phổi. Hai ngăn riêng biệt này làm cho việc can thiệp điều trị và phân phối thuốc trở nên khó khăn.

Khi tiêm vào màng phổi trên chuột thí nghiệm, môi trường miễn dịch ‘lạnh’ giảm không chỉ trong khoảng tràn dịch mà còn trong các khối u. Nhóm nghiên cứu của Zhao đã kết hợp LNP-CDN với liệu pháp miễn dịch anti-PD-L1, giúp giảm đáng kể thể tích MPE và ức chế sự phát triển của khối u trong cả khoang màng phổi và mô phổi ở chuột bị MPE, giúp kéo dài thời gian sống sót.

Nhóm của Zhao cũng đã thử nghiệm phương pháp điều trị bằng hạt nano trên các mẫu mô MPE của con người, và đã thu được hiệu quả tương tự – tăng cường tiêu diệt tế bào khối u bằng các tế bào miễn dịch gây độc tế bào.

“Sử dụng riêng lẻ hoặc với liệu pháp miễn dịch, nghiên cứu này chứng minh một phương pháp khả thi để điều trị MPE,” Zhao cho biết. “Với tiên lượng hiện tại của bệnh nhân MPE, những can thiệp mới là cần thiết để không chỉ kéo dài thời gian sống sót mà còn cải thiện chất lượng cuộc sống.” 

Các nhà nghiên cứu của Trường Y khoa Wake Forest đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho hệ thống điều trị bằng liệu pháp miễn dịch kết hợp hạt nano. 

Kinh phí cho nghiên cứu được cung cấp bởi NCI No. 1R01CA264102-0.

Nguồn nghiên cứu: 

Tài liệu do Trung tâm Y tế Cơ đốc giáo  Wake Forest cung cấp. Lưu ý: Nội dung có thể được chỉnh sửa về kiểu và độ dài.

Tài liệu tham khảo: 

  1. Yang Liu, Lulu Wang, Qianqian Song, Muhammad Ali, William N. Crowe, Gregory L. Kucera, Gregory A. Hawkins, Shay Soker, Karl W. Thomas, Lance D. Miller, Yong Lu, Christina R. Bellinger, Wei Zhang, Amyn A. Habib, W. Jeffrey Petty, Dawen Zhao. Intrapleural nano-immunotherapy promotes innate and adaptive immune responses to enhance anti-PD-L1 therapy for malignant pleural effusion. Nature Nanotechnology, 2021; DOI: 10.1038/s41565-021-01032-w

Trích dẫn trang:

MLA

Wake Forest Baptist Medical Center. “Nanoparticle therapeutic enhances cancer immunotherapy.” ScienceDaily. ScienceDaily, 16 December 2021. <www.sciencedaily.com/releases/2021/12/211216145923.htm>.

 

APA

Wake Forest Baptist Medical Center. (2021, December 16). Nanoparticle therapeutic enhances cancer immunotherapy. ScienceDaily. Retrieved July 6, 2022 from www.sciencedaily.com/releases/2021/12/211216145923.htm

 

Chicago 

Wake Forest Baptist Medical Center. “Nanoparticle therapeutic enhances cancer immunotherapy.” ScienceDaily. www.sciencedaily.com/releases/2021/12/211216145923.htm (accessed July 6, 2022).

facebook
191

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY