MỚI

Lịch trình tiêm chủng cho trẻ em / trẻ Vị thành niên theo ACIP 2022: Có gì mới?

Ngày xuất bản: 13/01/2023

Lịch trình tiêm chủng cho trẻ em / trẻ Vị thành niên theo ACIP 2022: Có gì mới?  Vào ngày 17 tháng 2 năm 2022, Lịch trình Tiêm chủng Đề nghị cho Trẻ em và trẻ vị thành niên được cập nhật bởi Ủy ban Cố vấn về Thực hành Tiêm chủng (ACIP) của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh.

Vào ngày 17 tháng 2 năm 2022, Lịch trình Tiêm chủng Đề nghị cho Trẻ em và trẻ vị thành niên được cập nhật bởi Ủy ban Cố vấn về Thực hành Tiêm chủng (ACIP) của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh. Các nhà cung cấp dịch vụ nhi khoa trên toàn quốc đang háo hức chờ đợi bản cập nhật hàng năm này để tìm hiểu những thay đổi nào có thể áp dụng cho các phương pháp tiêm chủng được khuyến nghị. Trong tuần đã trôi qua kể từ bản phát hành năm 2022, tôi đã có cơ hội để suy ngẫm về một số điểm nổi bật đáng chú ý.
Lịch trình tiêm chủng cho trẻ em / trẻ Vị thành niên theo ACIP 2022: Có gì mới?
Không còn nghi ngờ gì nữa, vắc- xin SARS-CoV-2 (COVID-19) vẫn chưa có trong lịch trình vì tính chất sơ bộ của dữ liệu vắc xin cho trẻ em và tình trạng vắc- xin cho phép sử dụng khẩn cấp. Chúng tôi hiện có các khuyến nghị tạm thời về vắc-xin COVID-19 cho trẻ em.


Thương hiệu mới vào năm 2022

Hai mục mới trong lịch trình năm 2022 rất đáng được xem xét. Đầu tiên là một khuyến nghị hoàn toàn mới về việc tiêm vắc-xin sốt xuất huyết cho trẻ em từ 9-16 tuổi sống trong các khu vực lưu hành bệnh, nhưng chỉ khi trẻ đã bị nhiễm bệnh sốt xuất huyết trong quá khứ được phòng xét nghiệm xác nhận. Đối với các học viên Hoa Kỳ, các khu vực đặc hữu cần ghi nhớ là Puerto Rico và các đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ ở Caribe, cũng như các khu vực đảo ở Thái Bình Dương, chẳng hạn như Quần đảo Marshall, Palau và Liên bang Micronesia. Có một liên kết trong tài liệu đến các khuyến nghị bổ sung.

Mặt hàng hoàn toàn mới thứ hai là chế phẩm kết hợp, Vaxelis, chứa DTaP, vi rút bại liệt bất hoạt, liên hợp Haemophilus influenzae b và vắc xin viêm gan B. Có nhiều khuyến nghị về cách đưa nó vào lịch tiêm vắc-xin, bao gồm một số trường hợp không nên sử dụng vắc-xin.

Lựa chọn lời nhắc trong Tiêm chủng cho Trẻ nhỏ

Tôi sẽ bắt đầu với một số lời nhắc chính về những việc không nên làm. Hãy nhớ rằng thuốc chủng ngừa vi rút cúm sống bất hoạt (live inactivated influenza virus – LAIV) chỉ được khuyến cáo bắt đầu từ 2 tuổi trở lên, so với thuốc chủng ngừa cúm bất hoạt, bắt đầu từ 6 tháng. Ngoài ra, LAIV chống chỉ định cho bệnh nhân từ 2-4 tuổi có tiền sử hen suyễn hoặc thở khò khè. Hãy nhớ tránh các loại vắc xin vi rút sống, chẳng hạn như LAIV, MMR và varicella, trong khi mang thai nhưng hãy sẵn sàng tiêm các loại vắc xin đó ngay sau khi sinh. Tương tự, nên trì hoãn tiêm vắc xin HPV cho đến sau khi mang thai.

Có nhiều khuyến nghị cho những tình huống đặc biệt; Tôi sẽ chỉ làm nổi bật một số ở đây. Một lời nhắc nhở là mặc dù MMR và viêm gan A đều được khuyến cáo nên bắt đầu từ 12 tháng tuổi, trẻ sơ sinh từ 6-11 tháng tuổi đi du lịch quốc tế đến các khu vực có nguy cơ cao có thể bắt đầu với một liều trước khi khởi hành và sau đó nhận một loạt hai liều sau đó tròn 12 tháng tuổi.

Tiêm phòng phế cầu. Một số trẻ em nên chủng ngừa cả thuốc chủng ngừa liên hợp phế cầu khuẩn (PCV13) và thuốc chủng ngừa polysaccharide phế cầu khuẩn (PPSV23). Những nhóm đó bao gồm trẻ em bị bệnh tim mãn tính, bệnh phổi mãn tính, tiểu đường, rò rỉ dịch tủy não hoặc cấy ghép ốc tai điện tử, và bệnh hồng cầu hình liềm, cũng như nhiều tình trạng suy giảm miễn dịch khác. Những trẻ em cần cả hai chế phẩm nên được chủng ngừa liên hợp trước, nhưng chúng không bao giờ được chủng ngừa liên hợp và vắc-xin polysaccharide cùng một lần khám.

Tiêm phòng viêm não mô cầu. Các tình huống đặc biệt của vắc xin viêm não mô cầu có thể khá phức tạp. Đối với chủng ngừa não mô cầu A, C, W, Y (MenACWY), trẻ em có tình trạng suy giảm miễn dịch nên được tiêm theo lịch khác với lịch tiêm của những trẻ điển hình, nhưng các khuyến cáo khác nhau tùy theo cách chuẩn bị.
Đối với thanh thiếu niên từ 16-23 tuổi, một khuyến cáo bắt đầu vào năm 2020 quyết định có sử dụng vắc- xin nhóm huyết thanh não mô cầu B (MenB) hay không dựa trên việc đưa ra quyết định lâm sàng chung. Những bệnh nhân mắc một số tình trạng suy giảm miễn dịch được coi là có nguy cơ cao hơn và nên thường xuyên tiêm phòng MenB nhiều hơn với các khuyến nghị thay đổi tùy thuộc vào chế phẩm được sử dụng. Các chế phẩm MenB không thể thay thế cho nhau. Ngoài ra, bệnh nhân có thể tiêm cả vắc xin MenACWY và MenB trong cùng một ngày, nhưng nên tiêm ở các cơ địa khác nhau.

Một vài lời nhắc cuối cùng

Trong một số trường hợp nhất định, bạn có thể tránh sử dụng những gì nếu không phải là tiêm chủng thông thường. Ví dụ, loạt virus rota không nên bắt đầu nếu trẻ sơ sinh từ 15 tuần tuổi trở lên. Chỉ một liều vắc-xin Haemophilus influenzae b được chỉ định sau 15 tháng tuổi và không tiêm vắc-xin nào khi trẻ 60 tháng tuổi trở lên nếu trẻ không có các tình trạng nguy cơ cao.

Cuối cùng, tổng số liều cho một số loại vắc-xin, chẳng hạn như phế cầu và bại liệt, thay đổi tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ nếu chưa được tiêm chủng đầy đủ. Ví dụ, đối với việc tiêm vắc xin liên hợp phế cầu khuẩn ở trẻ khỏe mạnh, một liều sau 24 tháng tuổi sẽ giúp trẻ cập nhật. Đối với vi rút bại liệt bất hoạt ở trẻ em từ 4 tuổi trở lên, liều thứ ba được tiêm ít nhất 6 tháng sau liều thứ hai sẽ giúp trẻ đó cập nhật.


Các bảng có thể là một thách thức để giải thích, nhưng may mắn thay, các bảng đơn giản hơn dành cho phụ huynh cũng có sẵn. Những tài liệu này làm cho tài liệu phát tay tuyệt vời để có sẵn trong văn phòng!


William T. Basco, Jr, MD, MS, là giáo sư nhi khoa tại Đại học Y Nam Carolina và là giám đốc Khoa Nhi khoa Tổng quát. Ông là một nhà nghiên cứu tích cực về dịch vụ y tế và đã xuất bản hơn 60 bản thảo trong các tài liệu được bình duyệt.

Tag: trẻ em, tiêm ngừa, vắc-xin, lịch trình tiêm chủng. 

Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. VinmecDr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. VinmecDr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.

Đường link liên kết

VinmecDr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc VinmecDr đựợc liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

Nguồn tham khảo: Theo vinmec.com

facebook
20

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY