MỚI

Kích thích điện ổn định huyết áp trong chấn thương tủy sống

Ngày xuất bản: 14/08/2022

Một thiết bị mới với mục tiêu kích thích điện đến tủy sống có thể ổn định huyết áp ở những người bị chấn thương tủy sống,theo một nghiên cứu mới cho thấy có thể ngăn ngừa các đợt suy nhược của hạ huyết áp khi đứng thẳng mà bệnh nhân thường xuyên gặp phải. 

Tác giả: Sue Hughes

“Mọi người đều hiểu rằng chấn thương tủy sống có thể dẫn đến liệt, nhưng khi làm việc với các bệnh nhân gặp chấn thương tủy sống, chúng tôi hiểu rằng điều quan trọng hơn đối với họ so với việc đi lại là ảnh hưởng của chấn thương đối với chức năng tự điều chỉnh để ổn định huyết áp “,tiến sĩ Aaron Phillips tác giả của nghiên cứu, nói với Medscape Medical News.

“Khi chúng ta ngồi dậy từ tư thế nằm, huyết áp của chúng ta sẽ tự điều chỉnh. Nhưng sau chấn thương tủy sống, chức năng tự điều chỉnh này có thể bị gián đoạn, có nghĩa là hiện tượng tụt huyết áp nhanh xảy ra, có thể gây ra chóng mặt, các vấn đề về nhận thức như chứng sương mù não mất ý thức, khiến người bệnh khó thay đổi vị trí cơ thể. Theo thời gian, sự mất ổn định huyết áp này cũng có thể dẫn đến các tai biến tim mạch như đột quỵ và MI “, ông giải thích.

Phillips, phó giáo sư tại Viện não Hotchkiss, Trường Y Cumming, Đại học Calgary, Alberta, Canada, nói thêm rằng việc phục hồi chức năng tự điều chỉnh này sẽ có những lợi ích rõ ràng trong giai đoạn mãn tính của chấn thương cột sống và cũng sẽ khiến cho trong giai đoạn cấp tính khi huyết áp giảm có thể làm cho việc cung cấp máu đến tủy sống bị ảnh hưởng, chính điều này sẽ ngăn cản quá trình chữa bệnh.

Phillips và các đồng nghiệp từ Đại học Calgary, Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ (EPFL) và Bệnh viện Đại học Lausanne (CHUV) đã phát triển công nghệ mới được thiết kế để ổn định huyết áp bằng cách truyền kích thích điện đến tủy sống. Họ đang làm việc với công ty ONWARD, do các nhà nghiên cứu EPFL thành lập để thương mại hóa công nghệ này.

Thiết bị thần kinh này ban đầu được phát triển để giúp phục hồi chức năng đi lại ở những bệnh nhân bị liệt do chấn thương cột sống, và hiện đã được điều chỉnh để giải quyết vấn đề huyết áp không ổn định.

Các nhà nghiên cứu đã mô tả kết quả ban đầu của họ với công nghệ này trong một bài báo đăng trên tạp chí Nature vào ngày 27/1.

Trong bài báo, họ báo cáo rằng thiết bị có thể ổn định được huyết áp ở động vật gặm nhấm và động vật linh trưởng không phải người trong thời gian dài sau chấn thương tủy sống cấp tính và mãn tính. Thiết bị cũng phục hồi huyết động bình thường cho một bệnh nhân bị chấn thương tủy sống và có huyết động không ổn định.

Ông Phillips nhận xét: “Công nghệ mới này là một phương pháp thần kinh tiên tiến được thiết kế để thay thế phản xạ baroreflex, giúp kiểm soát và ổn định huyết áp và có thể bị mất sau khi bị chấn thương tủy sống. Chúng tôi đã thiết kế hiệu quả một phản xạ baroreflex mới bằng cách sử dụng một bộ phận cấy ghép”.

Ông giải thích rằng: “Hệ thống này liên tục đọc huyết áp trong cơ thể và thiết lập ra một chỉ số huyết áp chuẩn. Thiết bị này được cấy vào lớp màng cứng của tủy sống qua các điểm huyết động (vùng quan trọng kích hoạt và kiểm soát huyết áp) ở vùng đuôi của cột sống. Một thuật toán tính toán chạy trong thời gian thực theo dõi huyết áp và khi huyết áp giảm thiết bị sẽ tác động một mức kích thích thích hợp vào các điểm huyết động, sau đó truyền tín hiệu làm co mạch máu để tăng huyết áp “.

Đối với một bệnh nhân đã được thử nghiệm, Philips cho biết phương pháp này “có hiệu quả cao”, huyết áp được ổn định và loại bỏ được nhu cầu sử dụng thuốc để kiểm soát huyết áp. Chất lượng cuộc sống cũng được cải thiện 90%. Ông nói: “Đây là những kết quả sơ bộ thực sự đáng chú ý”.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta có một giải pháp khả thi cho vấn đề mất kiểm soát chức năng tự điều tiết này,” ông nói thêm. “Đây là một liệu pháp đặc hiệu cao để điều trị một trong những hậu quả chính của chấn thương cột sống.”

Ông Philips ước tính rằng huyết áp không ổn định ảnh hưởng đến khoảng một nửa số bệnh nhân bị chấn thương tủy sống và thường nghiêm trọng hơn với tổn thương tủy sống ở cấp độ cao hơn.

Các tác giả lưu ý rằng cần thêm các thử nghiệm lâm sàng để đánh giá tính an toàn và hiệu quả điều trị của phương pháp điều trị này trong các giai đoạn khác nhau của tổn thương tủy sống. Các thử nghiệm sẽ được hỗ trợ một phần bởi khoản tài trợ từ Cơ quan Dự án Nghiên cứu Tiên tiến Quốc phòng Hoa Kỳ (DARPA) cho dự án 5 năm nhằm phát triển các phương pháp trị liệu thần kinh giúp thu hẹp khoảng cách giữa tủy sống và não sau chấn thương tủy sống.

Nghiên cứu “chưa từng có”

Trong một bài xã luận kèm theo, Patrice Guyenet – Tiến sĩ, giáo sư dược học tại Đại học Virginia, Charlottesville nói rằng : “Nghiên cứu được đưa trực tiếp vào điều trị  thực tiễn ngay từ phòng thí nghiệm như vậy là chưa từng có về nhiều mặt và như vậy, đặt ra một số câu hỏi.”

Ví dụ, các tế bào thần kinh hướng tâm cảm giác được kích thích bởi thiết bị cấy ghép và ảnh hưởng lâu dài của sự kích thích của chúng là không xác định. Ngoài ra, cần phải xác định xem thiết bị sẽ có tác động xấu đến chức năng tiêu hóa và thận hay không, do chức năng này được điều chỉnh bởi các tế bào thần kinh giao cảm ngực dưới. Cuối cùng, một thủ thuật xâm lấn được yêu cầu để đặt điện cực ngoài màng cứng vào cột sống, và hiệu quả lâu dài của nó vẫn chưa được biết, ông viết.

Ông Guyenet kết luận: “Tuy nhiên, nỗ lực mới nhất này để điều trị chứng hạ huyết áp  sau chấn thương tủy sống là dựa trên một lượng lớn các bằng chứng khoa học thần kinh tiền lâm sàng,” “Đây là phương pháp phức tạp nhất được phát triển cho đến nay. Phương pháp này có thể thay thế các phương pháp điều trị hiện có – mặc dù còn quá sớm để nói điều này một cách chắc chắn.”

Link bài gốc: https://www.medscape.com/viewarticle/945226

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của Vinmecdr. Việc sao chép, sử dụng phải được Vinmecdr chấp thuận trước bằng văn bản.

Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. Vinmecdr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. Vinmecdr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.

Đường link liên kết

Vinmecdr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc Vinmecdr được liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

facebook
0

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY