MỚI

Chẩn đoán nhiễm COVID-19 khi đang mang thai

Ngày xuất bản: 02/06/2023

Người mang thai bị nhiễm vi-rút corona gây hội chứng hô hấp cấp tính nặng 2 (SARS-CoV-2) có thể không có triệu chứng hoặc có triệu chứng của bệnh do vi-rút này gây ra: bệnh vi-rút corona 2019 (Covid-19). Các xét nghiệm chẩn đoán nhiễm COVID-19 và chẩn đoán là như nhau, bất kể tình trạng mang thai. 

1. Các xét nghiệm chẩn đoán nhiễm COVID-19

– NAAT (bao gồm cả RT-PCR) dùng để chẩn đoán nhiễm trùng hiện tại bằng cách lấy các bệnh phẩm đường hô hấp. Đặc điểm hiệu quả:

 • Độ nhạy và độ đặc hiệu phân tích cao.
 • Hiệu quả lâm sàng phụ thuộc vào loại và chất lượng của bệnh phẩm và thời gian mắc bệnh tại thời điểm xét nghiệm.
 • Tỷ lệ âm tính giả được báo cáo nằm trong khoảng từ <5 đến 40%, tùy thuộc vào xét nghiệm được sử dụng.

Huyết thanh học (phát hiện kháng thể): Chẩn đoán nhiễm trùng trước đó (hoặc nhiễm trùng trong thời gian ít nhất 3 đến 4 tuần). Đặc điểm hiệu quả:

 • Độ nhạy và độ đặc hiệu rất khác nhau.
 • Các kháng thể có thể phát hiện thường mất vài ngày đến vài tuần để phát triển; IgG thường phát triển sau 14 ngày kể từ khi xuất hiện các triệu chứng.
 • Phản ứng chéo với các coronavirus khác
 • Các kết quả riêng lẻ nên được diễn giải một cách thận trọng trong bối cảnh tỷ lệ hiện nhiễm huyết thanh thấp; các xét nghiệm huyết thanh học có độ đặc hiệu cao vẫn có giá trị tiên đoán dương tính thấp.

– Xét nghiệm kháng nguyên dùng để chẩn đoán nhiễm trùng hiện tại, mẫu xét nghiệm là gạc mũi họng hoặc mũi. Đặc điểm hiệu quả:

 • Xét nghiệm kháng nguyên thường ít nhạy hơn xét nghiệm axit nucleic.
 • Độ nhạy cảm cao nhất ở những người có triệu chứng trong vòng 5 đến 7 ngày kể từ khi khởi phát triệu chứng.
Chẩn đoán covid 19 ở phụ nữ mang thai
Chẩn đoán covid 19 ở phụ nữ mang thai

2. Phân loại mức độ nghiêm trọng của bệnh

 • Nhiễm bệnh nhưng không có triệu chứng hoặc tiền triệu chứng: Xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 nhưng không có triệu chứng.
 • Bệnh nhẹ: Bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng nào (ví dụ: sốt, ho, đau họng, khó chịu, nhức đầu, đau cơ) mà không bị hụt hơi, khó thở hoặc hình ảnh ngực bất thường.
 • Bệnh vừa phải:Bằng chứng về bệnh đường hô hấp dưới bằng đánh giá lâm sàng hoặc hình ảnh và độ bão hòa oxy (SaO 2 ) ≥94 phần trăm đối với không khí trong phòng ở mực nước biển.
 • Bệnh nặng: Tần số hô hấp >30 nhịp thở mỗi phút, SaO 2 <94 phần trăm ở không khí trong phòng ở mực nước biển, tỷ lệ áp suất riêng phần của oxy trong động mạch so với một phần oxy hít vào (PaO 2 /FiO 2 ) <300 hoặc thâm nhiễm phổi >50 phần trăm.
 • Các bệnh khác: Suy hô hấp, sốc nhiễm trùng và/hoặc rối loạn chức năng đa cơ quan.

Các mức độ nghiêm trọng của bệnh cũng đã được phân loại (phân loại Wu) là:

 • Nhẹ: Không có hoặc có các triệu chứng nhẹ (sốt, mệt mỏi, ho và/hoặc các đặc điểm ít phổ biến hơn của COVID-19).
 • Nặng: Thở nhanh (nhịp thở >30 nhịp thở mỗi phút), thiếu oxy (độ bão hòa oxy ≤93 phần trăm trên không khí trong phòng hoặc PaO 2 /FiO 2 <300 mmHg) hoặc > 50 phần trăm tổn thương phổi trên hình ảnh).
 • Nguy kịch (ví dụ như suy hô hấp, sốc hoặc rối loạn chức năng đa cơ quan).

Các định nghĩa khác về mức độ nghiêm trọng tồn tại (ví dụ: mức độ nghiêm trọng = độ bão hòa oxy ngoại vi của mẹ [SpO 2 ] ≤94 phần trăm ở không khí trong phòng, cần bổ sung oxy, thở máy hoặc oxy hóa qua màng ngoài cơ thể [ECMO]).

3. Chẩn đoán phân biệt

3.1 Các bệnh nhiễm trùng khác

Các triệu chứng ban đầu của COVID-19 có thể giống với các triệu chứng của nhiều bệnh nhiễm trùng đường hô hấp do vi rút và vi khuẩn khác (ví dụ: cúm, vi rút hợp bào hô hấp, adenovirus, viêm phổi do Haemophilus influenzae, viêm phổi do Mycoplasma pneumoniae ).

Việc phát hiện mầm bệnh khác không nhất thiết loại trừ SARS-CoV-2 ở những địa điểm có sự lây truyền rộng rãi do đồng nhiễm với SARS-CoV-2 và các loại vi rút đường hô hấp khác, bao gồm cả bệnh cúm. Đồng nhiễm với bệnh lao cũng đã được nên được xem xét ở những bệnh nhân bị suy giảm khả năng miễn dịch hoặc tăng nguy cơ tiếp xúc với Mycobacterium tuberculosis

3.2 Tiền sản giật, hội chứng HELLP (tán huyết, tăng men gan, tiểu cầu thấp)

Nên xem xét khả năng tiền sản giật với các biểu hiện nghiêm trọng hoặc hội chứng HELLP trong chẩn đoán phân biệt đối với những người đang được điều tra hoặc đã xác nhận nhiễm COVID-19 vì những rối loạn liên quan đến thai kỳ này có thể bắt chước hoặc cùng tồn tại với nhiễm trùn.

Ở những người mang thai, một số bất thường trong xét nghiệm liên quan đến COVID-19 (nồng độ men gan tăng cao, giảm tiểu cầu) giống với những bất thường xảy ra ở bệnh tiền sản giật với các đặc điểm nghiêm trọng và hội chứng HELLP. Tan máu tự miễn dịch; kéo dài thời gian prothrombin; nồng độ D-dimer, procalcitonin và protein phản ứng C (CRP) tăng cao; sàng lọc kháng đông lupus dương tính; và mức độ fibrinogen thấp cũng có thể được quan sát thấy trong các trường hợp COVID-19 phức tạp (lưu ý phạm vi tham chiếu bình thường đối với mức độ D-dimer, CRP và fibrinogen cao hơn ở người mang thai). Tổn thương thận cấp tính có thể xảy ra do biến chứng nghiêm trọng của COVID-19 hoặc tiền sản giật với các biểu hiện nghiêm trọng. Các triệu chứng cũng trùng lặp: Nhức đầu, bệnh mạch máu não cấp tính và co giật có thể là biểu hiện thần kinh của COVID-19 hoặc tiền sản giật với các đặc điểm nghiêm trọng/sản giật.

Sự hiện diện của tăng huyết áp cấp tính có thể hữu ích trong chẩn đoán phân biệt vì đây là dấu hiệu phổ biến ở những bệnh nhân bị tiền sản giật hoặc hội chứng HELLP và không phải là đặc điểm của COVID-19 (mặc dù tăng huyết áp mãn tính là một yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh nặng).

facebook
8

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia