MỚI

Bản tin Dược lâm sàng: Cập nhật thông tin kê đơn Colistin, số 12.2014

Ngày xuất bản: 12/05/2022

Bộ phận Dược lâm sàng – khoa Dược xin gửi thông báo về thông tin kê đơn của Colistin mới được Cơ quan quản lý Dược Châu u phê duyệt. Thông tin được đăng trên bản tin Pharmaceutical newsletter số 6/2014 do WHO phát hành.

Cập nhật thông tin kê đơn Colistin

Colistin bắt đầu đưa vào sử dụng từ năm 1960 nhưng dần dần bị thay thế bởi các kháng sinh khác có ít tác dụng không mong muốn hơn. Hiện nay, do tình hình kháng thuốc phức tạp, colistin dần được sử dụng trở lại. Tuy vậy, các thông tin kê đơn của colistin, đặc biệt là thông tin về liều và cách sử dụng vẫn là các thông tin cũ. Cơ quan quản lý Dược Châu Âu đã thẩm định lại các thông tin kê đơn của colistin và yêu cầu nhà sản xuất cập nhật lại hướng dẫn sử dụng như sau:

  • Colistin được chỉ định cho người lớn và trẻ em (bao gồm cả trẻ sơ sinh) nhiễm khuẩn nặng do vi khuẩn gram âm mà không sử dụng được các kháng sinh khác
  • Cần sử dụng Colistin phối hợp với các kháng sinh khác
  • Liều Colistin luôn được ghi bằng đơn vị quốc tế (UI)
  • Liều dùng căn cứ theo Hướng dẫn điều trị. Cần điều chỉnh liều cho từng người bệnh căn cứ vào chức năng thận và cân nặng của bệnh nhân. Bệnh nhân mắc bệnh nặng nên được sử dụng liều nạp ban đầu (loading dose)
  • Bệnh nhân người lớn (châu Âu): liều thông thường là 9 triệu UI/ngày, chia làm 2 – 3 lần truyền tĩnh mạch chậm. Liều nạp khoảng 9 triệu UI.
  • Bệnh nhân trẻ em: liều gợi ý 75,000 – 150,000 UI/kg/ngày chia làm 3 lần, truyền tĩnh mạch chậm.
  • Colistin đường tĩnh mạch không qua được hàng rào máu não. Ở người lớn, khi cần có thể sử dụng liều 125,000 UI tiêm vào não thất hoặc tiêm nội tủy.
  • Colistin có thể sử dụng đường khí dung để điều trị bệnh phổi mạn tính do Pseudomonas aeruginosa ở người lớn và trẻ em bị xơ nang. Liều khuyến cáo cho người lớn là 1 – 2 triệu UI/ngày, chia làm 2 – 3 lần. Liều khuyến cáo cho trẻ em là 0,5 – 1 triệu UI/ngày, chia làm 2 lần. Hiệu chỉnh liều theo mức độ nhiễm trùng và đáp ứng lâm sàng
  • Thận trọng khi dùng Colistin cùng với các thuốc có cùng độc tính trên thận
  • Hướng dẫn pha truyền tĩnh mạch: Hoàn nguyên 1 lọ 1.000.000 UI với 2ml nước cất pha tiêm, sau đó pha loãng với 100ml NaCl 0,9% hoặc Glucose 5% truyền tĩnh mạch trong 30 phút
facebook
3

Bài viết liên quan

Tương tác thuốc liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY