MỚI

Cảnh quan di truyền về rối loạn phổ tự kỷ ở trẻ em Việt Nam

Ngày xuất bản: 30/03/2023

Rối loạn phổ tự kỷ (ASD) là một rối loạn phức tạp với nguyên nhân không rõ ràng và tỷ lệ phổ biến toàn cầu ước tính là 1%. Thông qua nghiên cứu này, chúng tôi chỉ ra cảnh quan di truyền về rối loạn phổ tự kỷ ở trẻ em Việt Nam

Nhóm Tác giả: Kien Trung Tran, Vinh Sy Le, Hoa Thi Phuong Bui, Duong Huy Do, Ha Thi Thanh Ly, Hieu Thi Nguyen, Lan Thi Mai Dao, Thanh Hong Nguyen, Duc Minh Vu, Lien Thi Ha, Huong Thi Thanh Le, Arijit Mukhopadhyay, Liem Thanh Nguyen 

Đơn vị công tác

  1. Viện Nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gen Vinmec, 458 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam.
  2. Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội, 144 Xuân Thủy, Quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
  3. Phòng thí nghiệm y học tịnh tiến, Trung tâm nghiên cứu y sinh, Trường Khoa học, Kỹ thuật và Môi trường, Đại học Salford, Manchester, M5 4WT, Vương quốc Anh.

Tổng quan

Rối loạn phổ tự kỷ (ASD) là một rối loạn phức tạp với nguyên nhân không rõ ràng và tỷ lệ phổ biến toàn cầu ước tính là 1%. Tuy nhiên, các nghiên cứu về rối loạn phổ tự kỷ trong dân số Việt Nam còn hạn chế. Tại đây, lần đầu tiên chúng tôi tiến hành giải trình tự toàn bộ exome (WES) của 100 trẻ em mắc rối loạn phổ tự kỷ và cha mẹ không bị ảnh hưởng của chúng. 

Quy trình phân tích nghiêm ngặt của chúng tôi có thể phát hiện 18 biến thể duy nhất (8 biến thể mới và 10 liên kết ×, tất cả đã được xác thực), bao gồm 12 biến thể mới được phát hiện. Thật thú vị, một số biến thể liên kết X đáng chú ý đã được phát hiện (56%) và tất cả chúng đều được tìm thấy ở nam giới bị ảnh hưởng chứ không phải ở nữ giới bị ảnh hưởng. Chúng tôi đã phát hiện ra 17 gen từ nhóm thuần tập rối loạn phổ tự kỷ của mình, trong đó CHD8, DYRK1A, GRIN2B, SCN2A, OFD1 và MDB5 trước đây đã được xác định là gen có nguy cơ mắc rối loạn phổ tự kỷ, gợi ý nguyên nhân phổ biến của ASD đối với các gen này. 

Ngoài ra, chúng tôi đã xác định được sáu gen chưa được báo cáo trước đây trong bất kỳ cơ sở dữ liệu tự kỷ nào: CHM, ENPP1, IGF1, LAS1L, SYP và TBX22. Bản thể học gen và phân tích kiểu hình-kiểu gen gợi ý rằng các biến thể trong IGF1, SYP và LAS1L có thể gây rủi ro cho rối loạn phổ tự kỷ một cách hợp lý. Kết hợp lại với nhau, nghiên cứu này bổ sung thêm tính không đồng nhất về di truyền của rối loạn phổ tự kỷ và là báo cáo đầu tiên làm sáng tỏ bối cảnh di truyền của rối loạn phổ tự kỷ ở trẻ em Việt Nam.

PMID: 32193494        PMCID: PMC7081304      DOI: 10.1038/s41598-020-61695-8

Tài liệu tham khảo

Để đọc chi tiết bài nghiên cứu, vui lòng truy cập Tại đây

Nguồn tra cứu: Theo https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov
Xem thêm: Oxytocin qua đường mũi và tích cực tương tác xã hội giúp cải thiện các triệu chứng bệnh tự kỷ

Abstract

Autism spectrum disorder (ASD) is a complex disorder with an unclear aetiology and an estimated global prevalence of 1%. However, studies of ASD in the Vietnamese population are limited. Here, we first conducted whole exome sequencing (WES) of 100 children with ASD and their unaffected parents. 

Our stringent analysis pipeline was able to detect 18 unique variants (8 de novo and 10 ×-linked, all validated), including 12 newly discovered variants. Interestingly, a notable number of X-linked variants were detected (56%), and all of them were found in affected males but not in affected females. We uncovered 17 genes from our ASD cohort in which CHD8, DYRK1A, GRIN2B, SCN2A, OFD1 and MDB5 have been previously identified as ASD risk genes, suggesting the universal aetiology of ASD for these genes. 

In addition, we identified six genes that have not been previously reported in any autism database: CHM, ENPP1, IGF1, LAS1L, SYP and TBX22. Gene ontology and phenotype-genotype analysis suggested that variants in IGF1, SYP and LAS1L could plausibly confer risk for ASD. Taken together, this study adds to the genetic heterogeneity of ASD and is the first report elucidating the genetic landscape of ASD in Vietnamese children.

Có thể bạn quan tâm: Kết quả của việc cấy ghép tế bào đơn nhân tủy xương kết hợp với can thiệp giáo dục cho chứng rối loạn phổ tự kỷ

facebook
3

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY