MỚI

Oxytocin qua đường mũi và tích cực tương tác xã hội giúp cải thiện các triệu chứng bệnh tự kỷ

Ngày xuất bản: 25/12/2022

Oxytocin qua đường mũi và tích cực tương tác xã hội giúp cải thiện các triệu chứng ở bệnh tự kỷ – theo một nghiên cứu đến từ các nhà khoa học Trung Quốc

Tanyatorn Ghanjanasak, DO, cho Medscape
Ngày 13 tháng 4 năm 2022

Nghiên cứu được đề cập trong bản tóm tắt này đã được xuất bản trên medRxiv.org dưới dạng bản thảo và chưa được bình duyệt.Các ý chính

– Oxytocin qua đường mũi sau kèm theo tăng tương tác xã hội một cách tích cực đã cải thiện các triệu chứng ở trẻ mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ (ASD).


– Trong nghiên cứu, sự cải thiện được ghi nhận trong các đo lường khách quan và chủ quan, và đã có bằng chứng đầu tiên về việc cải thiện chức năng xã hội bằng cách sử dụng hai biện pháp theo dõi bằng mắt.

Tầm quan trọng

– Không có liệu pháp đầu tay để điều trị các triệu chứng xã hội của chứng rối loạn phổ tự kỷ ASD.


– Sử dụng oxytocin đường mũi lâu dài có liên quan đến việc giảm phản ứng với các kích thích cảm xúc.


– Đây là nghiên cứu đầu tiên có đối chứng với giả dược để chứng minh những thay đổi trong điểm số của Bảng kế hoạch theo dõi chẩn đoán Tự kỷ – 2 (ADOS-2) với oxytocin qua đường mũi.

Thiết kế nghiên cứu

– Nghiên cứu là một thử nghiệm mù đôi, ngẫu nhiên, với 41 trẻ em mắc ASD trong độ tuổi từ 3-8 tuổi.

o Loại trừ những trẻ tham gia mắc bệnh di truyền, bất thường nhiễm sắc thể, bệnh thần kinh, rối loạn tâm thần hoặc suy giảm chức năng hô hấp, thính giác hoặc thị lực nghiêm trọng.

– Những trẻ tham gia nghiên cứu được sử dụng giả dược đặt trong mũi trong khoảng thời gian 2 tuần, sau đó được chỉ định ngẫu nhiên theo tỷ lệ 1: 1 để nhận điều trị oxytocin trong mũi hoặc giả dược trong mũi kéo dài 6 tuần vào mỗi buổi sáng, tiếp sau đó là tương tác xã hội tích cực trong 30 phút.


– Kết quả chính là điểm ADOS-2 và tổng điểm trên Thang đo Khả năng Đáp ứng Xã hội, Phiên bản 2 (SRS-2).


– Các biện pháp thứ cấp bao gồm đánh giá chung về hành vi thích ứng (Bảng kế hoạch đánh giá hành vi thích ứng), giao tiếp xã hội (Chỉ số giao tiếp xã hội) và hành vi lặp lại (Thang đo hành vi lặp lại – Đã sửa đổi).


– Người chăm sóc bệnh nhân hoàn thành các bộ câu hỏi nghiên cứu sau 6 tháng theo dõi để đánh giá tác động lâu dài của can thiệp.

Kết quả chính

– Oxytocin qua đường mũi có liên quan đến những thay đổi đáng kể trong các khía cạnh đánh giá chính (P <0,001) cũng như khả năng thích ứng hành vi và các biện pháp thứ cấp về hành vi lặp lại so với giả dược.


– Quan sát thấy nhóm điều trị thấy có sự tăng số lần diễn ra các kích thích xã hội mạnh


– Trên bảng câu hỏi theo dõi 6 tháng, điểm SRS-2 vẫn được cải thiện đáng kể ở nhóm dùng oxytocin qua đường mũi so với nhóm bệnh nhân được dùng giả dược.


– Không có tác dụng phụ nguy hại nào được báo cáo.

Hạn chế

– Các thiết kế chéo không đánh giá được thời gian tác động một cách đáng tin cậy.


– Thời gian điều trị lâu hơn có thể giúp cải thiện các triệu chứng xã hội và hành vi lặp đi lặp lại.


– Khoảng thời gian cần thiết của tương tác xã hội tích cực sau khi điều trị bằng đường mũi không được kiểm soát hoặc quy định.

Công khai

– Nghiên cứu được hỗ trợ bởi các khoản tài trợ từ các Dự án Công nghệ trọng điểm nhằm phát triển công cụ chẩn đoán và điều trị Tỉnh tự kỷ tỉnh Quảng Đông và dự án phát triển nguồn nhân lực.


– Các tác giả công bố không có mối quan hệ tài chính liên quan.

Đây là bản tóm tắt của một bản thảo nghiên cứu , “Sử dụng oxytocin dùng theo đường mũi không thường xuyên, đi kèm với tương tác xã hội tích cực cải thiện các triệu chứng ở trẻ tự kỷ: Thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên” của Jiao Le từ Bệnh viện lâm sàng của Viện Não Thành Đô – Trung Quốc và các đồng nghiệp, xuất bản trên medRxiv.org và được Medscape cung cấp. Nghiên cứu vẫn chưa được bình duyệt. Toàn văn của nghiên cứu có thể được tìm thấy trên medRxiv.org.
Để biết thêm tin tức, hãy theo dõi Medscape trên Facebook , Twitter , Instagram và YouTube.

Tag: oxytocin, tự kỉ, đường mũi, ASD

Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. VinmecDr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. VinmecDr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.

Đường link liên kết

VinmecDr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc VinmecDr đựợc liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

Nguồn tham khảo: Theo vinmec.com

facebook
20

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY