MỚI

Các tiến bộ mới trong điều trị bệnh hen suyễn

Ngày xuất bản: 14/04/2023

Bệnh hen suyễn là một bệnh lý đường hô hấp mãn tính, gây ra sự co thắt và hẹp của đường thở, dẫn đến khó thở, ho và có thể gây ra cảm giác đau ngực. Theo Centers for Disease Control and Prevention (CDC), bệnh hen suyễn là một trong những bệnh lý đường hô hấp phổ biến nhất trên thế giới, ảnh hưởng đến khoảng 235 triệu người trên toàn thế giới. . Bệnh hen suyễn thường hiện nay đã có một số tiến bộ mới trong điều trị. Cùng tìm hiểu vấn đề này trong bài viết sau.

Các tiến bộ mới trong điều trị bệnh hen suyễn

Các tiến bộ mới trong điều trị bệnh hen suyễn

1. Chẩn đoán bệnh hen suyễn

Chẩn đoán bệnh hen suyễn là quá trình đánh giá các triệu chứng và dấu hiệu của bệnh, kết hợp với các kỹ thuật xét nghiệm để xác định độ nặng của bệnh và loại trừ các bệnh lý khác. Theo American Academy of Allergy, Asthma & Immunology , các triệu chứng của bệnh hen suyễn bao gồm khó thở, ho, đau ngực, và cảm giác tức ngực hoặc nặng ngực. Các triệu chứng này có thể xuất hiện vào ban đêm hoặc vào buổi sáng sớm và có thể được kích thích bởi các tác nhân gây dị ứng.

Bởi vậy, để chẩn đoán bệnh hen suyễn, các bác sĩ sử dụng các kỹ thuật xét nghiệm như:

  • Đo lưu lượng khí thở
  • Thử nghiệm dị ứng
  • Xét nghiệm máu.

Theo bài báo của tạp chí Allergy, Asthma & Immunology Research, đo lưu lượng khí thở là công cụ chẩn đoán chính xác và đáng tin cậy cho bệnh hen suyễn. Trong đó, thử nghiệm dị ứng có độ chính xác cao trong việc xác định các tác nhân gây dị ứng gây ra bệnh hen suyễn. Ngoài ra, các bác sĩ còn tiến hành kiểm tra thăm dò chức năng thông khí phổi để đánh giá tình trạng thông khí của bệnh nhân. Theo bài báo của tạp chí American Family Physician, các kỹ thuật kiểm tra thăm dò chức năng thông khí phổi bao gồm đo lưu lượng khí thở, đo dung tích phổi.

Tuy nhiên, các phương pháp chẩn đoán này cũng có nhược điểm, như không chính xác 100% và không phải là phương pháp duy nhất để chẩn đoán bệnh hen suyễn. Bởi vậy, các bác sĩ cần phải kết hợp các kỹ thuật chẩn đoán khác nhau để đưa ra kết luận chẩn đoán chính xác.

2. Các nghiên cứu mới nhất và tiến bộ trong điều trị bệnh hen suyễn

Bệnh hen suyễn là một bệnh lý đường hô hấp phổ biến, ảnh hưởng đến hàng trăm triệu người trên toàn thế giới. Tuy nhiên, các nghiên cứu mới đây đã cho thấy tiến bộ trong điều trị bệnh hen suyễn và đưa ra những hy vọng cho những người mắc bệnh.

>>> Có thể bạn quan tâm: Các phát hiện viêm đường hô hấp dưới

2.1. Thuốc tiêm dupilumab trong điều trị bệnh hen suyễn

Theo nghiên cứu của tạp chí The Lancet Respiratory Medicine, phương pháp điều trị mới sử dụng thuốc tiêm dupilumab đã cho thấy hiệu quả trong việc giảm triệu chứng của bệnh hen suyễn và giảm nguy cơ tiến triển các biến chứng. Thuốc dupilumab được sử dụng để giảm viêm trong đường hô hấp và tăng cường chức năng đường thở. Nghiên cứu này đã được thực hiện trên 1.902 bệnh nhân mắc hen suyễn và kết quả cho thấy, những bệnh nhân được sử dụng thuốc dupilumab đã giảm được tần suất các cơn khó thở và tăng cường khả năng điều trị của các thuốc khác.

2.2. Thuốc kháng thể kháng IgE

Một nghiên cứu mới đây của tạp chí Journal of Allergy and Clinical Immunology cũng đã cho thấy, việc sử dụng một loại thuốc kháng thể kháng IgE có thể giảm tần suất các cơn khó thở và giảm nguy cơ tiến triển các biến chứng của bệnh hen suyễn. Tuy nhiên, việc sử dụng loại thuốc này cần được thực hiện dưới sự giám sát của các chuyên gia y tế và cần được đánh giá kỹ lưỡng về tác dụng phụ và hiệu quả.

2.3. Vi khuẩn đường ruột

Các nghiên cứu mới đây cũng đang tập trung vào việc tìm hiểu về vai trò của vi khuẩn đường ruột và di truyền trong bệnh hen suyễn. Theo một nghiên cứu của tạp chí Nature Communications, vi khuẩn đường ruột có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh hen suyễn và việc điều trị bệnh hen suyễn cần phải kết hợp với việc điều trị các vấn đề liên quan đến đường ruột.

Tuy nhiên, các nghiên cứu mới đây vẫn còn rất nhiều vấn đề cần được giải quyết và cần phải được tiếp tục nghiên cứu để tìm ra những phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho bệnh hen suyễn.

Điều trị bệnh hen suyễn là một chủ đề được quan tâm trong lĩnh vực y học. Tuy nhiên, việc sử dụng các loại thuốc cần được thực hiện dưới sự giám sát của chuyên gia y tế và cần được đánh giá kỹ lưỡng về tác dụng phụ và hiệu quả. Tóm lại, các nghiên cứu mới đây đã cho thấy tiến bộ trong điều trị bệnh hen suyễn và đưa ra những hy vọng cho những người mắc bệnh.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cập nhật các kiến thức y khoa từ đội ngũ chuyên gia, bác sĩ của bệnh viện Vinmec

facebook
3

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY