MỚI

Ung thư do virus: cơ chế và cách phòng ngừa

Ngày xuất bản: 20/05/2023

Virus là một trong những nhóm tác nhân quan trọng gây ung thư ở người. Bài viết sẽ cung cấp cho độc giả những kiến thức cơ bản về cơ chế gây ung thư của virus, các loại tác nhân thường gặp và cách đề phòng, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư do virus.

1. Tổng quan về virus và ung thư

Virus là một loại tác nhân gây bệnh có kích thước nhỏ, không có hệ thống tế bào và không thể tự sinh sản. Chúng có khả năng xâm nhập vào tế bào của con người hoặc động vật, tấn công và lây nhiễm, gây ra các bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư. Hệ gen của virus là một trong những đặc điểm quan trọng nhất của virus, nó chứa các thông tin di truyền cần thiết để virus có thể nhân lên và sản xuất các protein cần thiết để lây nhiễm và phát triển. Hệ gen của virus có thể là hệ gen RNA hoặc hệ gen DNA, tùy thuộc vào loại virus. Hệ gen của virus được chia thành các vùng chức năng khác nhau, bao gồm các vùng mã hóa protein cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của virus, các vùng điều khiển hoạt động của hệ gen và các vùng giúp virus tránh được hệ thống miễn dịch của con người.

Ngoài khả năng gây ra các bệnh lây truyền nguy hiểm cho con người, virus còn có thể gây ung thư. Chúng có khả năng gây ra các biến đổi gen trong tế bào, dẫn đến sự phát triển bất thường của tế bào và cuối cùng gây ra ung thư. Virus gây ung thư có thể tấn công và phá hủy các protein quan trọng trong quá trình kiểm soát sự phát triển và phân chia của tế bào, hoặc có thể kích hoạt các gen tiền ung thư trong tế bào.

Cơ chế gây ung thư của virus

Cơ chế gây ung thư của virus

2. Các loại virus gây ung thư phổ biến

Virus EBV là một loại virus herpes đang phổ biến trên toàn thế giới. Nó có thể gây ra một số bệnh lý như viêm họng, viêm tuyến nước bọt, đồng thời cũng có liên quan với một số loại ung thư như ung thư lympho, ung thư niêm mạc và ung thư thận.

Virus viêm gan B và C là những loại virus gây ra viêm gan mạn tính, và có thể dẫn đến ung thư gan. Viêm gan B là một vấn đề sức khỏe toàn cầu, với khoảng 257 triệu người mắc, trong đó khoảng 10-30% trường hợp có nguy cơ phát triển thành ung thư gan. Viêm gan C cũng có thể dẫn đến ung thư gan.

Virus HPV là một loại virus liên quan đến các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục. Nó có thể gây ra các bệnh như ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo và ung thư vòm họng. Các loại virus HPV có nguy cơ gây ung thư khác nhau, trong đó loại HPV 16 và 18 là những loại virus có nguy cơ gây ung thư cao nhất.

3. Các biện pháp phòng ngừa các virus gây ung thư

Dưới đây là một số cách phòng ngừa các virus gây ung thư:

  1. Tiêm phòng: Vắc xin là một cách phòng ngừa hiệu quả. Các ví dụ về vắc xin phòng ngừa ung thư bao gồm vắc xin phòng ngừa virus HPV và vắc xin phòng ngừa virus viêm gan B.
  2. Hạn chế tiếp xúc với các tác nhân gây ung thư: Các tác nhân gây ung thư bao gồm thuốc lá, rượu và các hóa chất độc hại. Việc hạn chế tiếp xúc với các tác nhân này có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  3. Tăng cường miễn dịch: Một hệ thống miễn dịch mạnh khỏe có thể giúp ngăn ngừa và kiểm soát các virus gây ung thư. Việc duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và tập luyện thường xuyên có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.
  4. Kiểm tra sức khỏe định kỳ: Việc thực hiện các kiểm tra sức khỏe định kỳ có thể giúp phát hiện sớm các bệnh ung thư. Nếu phát hiện sớm, các bệnh ung thư có thể được điều trị hiệu quả hơn, giảm nguy cơ phát triển thành ung thư giai đoạn muộn.
  5. Kiểm soát các bệnh truyền nhiễm: Việc kiểm soát các bệnh truyền nhiễm, chẳng hạn như viêm gan B và C là rất quan trọng.

Tóm lại, phòng ngừa các virus gây ung thư là rất quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe. Việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa trên có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và giúp tăng cường sức khỏe tổng thể.

>>> Xem thêm: Cập nhật thông tin từ đội ngũ bác sĩ BV Vinmec

facebook
0

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia