MỚI

Ứng dụng tế bào gốc trung mô tự thân trong điều trị sẹo sau bỏng: Nghiên cứu sơ bộ

Ngày xuất bản: 21/12/2022

Tác giả: TS. Đàm Thị Minh Phương- Khối Liệu pháp tế bào, Trung tâm Công nghệ Cao Vinmec

Tế bào gốc trung mô (MSC) là tế bào gốc đa năng có khả năng tự đổi mới và có tiềm năng biệt hóa thành các tế bào khác nhau như nguyên bào sợi, tế bào xương, tế bào sụn và tế bào mỡ. Các đặc tính độc đáo của tế bào gốc trung mô khiến chúng có tiềm năng điều trị rộng rãi.

Tủy xương là nguồn MSCs được sử dụng phổ biến nhất, nhưng nó sẽ dần bị thay thế bởi mô mỡ nguồn có chứa nhiều MSC trên mỗi đơn vị cao hơn so với tủy xương, bên cạnh đó ứng dụng lâm sàng của MSCs thu được từ mô mỡ đã được chứng minh ít nhất là có kết quả tương tự với MSCs từ tủy xương.

Sẹo bỏng thường dẫn đến suy giảm nghiêm trọng cả về chức năng và thẩm mỹ trong suốt giai đoạn phục hồi và lành vết bỏng. Mặc dù đã có rất nhiều nghiên cứu sâu rộng trong những thập kỷ qua, nhưng cơ chế chính xác của sự hình thành sẹo vẫn chưa được nghiên cứu rõ ràng. Sự hình thành của sẹo sau bỏng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như độ sâu ban đầu của vết bỏng, phương pháp điều trị vết thương do bỏng, thời gian vết thương hở cho đến khi liền lại, nhiễm trùng vết bỏng, khuynh hướng di truyền và nhiều yếu tố khác ở cả giai đoạn cấp tính và giai đoạn phục hồi chức năng.

Mục đích của nghiên cứu này là chỉ ra tính linh hoạt của việc triển khai phương pháp này đối với các loại sẹo khác nhau (sẹo teo, sẹo phì đại, sẹo lồi). MSCs có nguồn gốc từ mô mỡ tự thân đã được áp dụng cho các vết sẹo sau bỏng trên 8 bệnh nhân được phẫu thuật tái tạo sẹo tại Khoa Bỏng và Phẫu thuật Tái tạo của Bệnh viện Đại học ở Bratislava.

Các đặc tính độc đáo của tế bào gốc trung mô khiến chúng có tiềm năng điều trị rộng rãi

Nghiên cứu đã được phê duyệt bởi Ủy ban Đạo đức của Bệnh viện Ruzinov. Các quy trình được sử dụng để tái tạo sẹo bao gồm mài da, cắt bỏ sẹo, điều chỉnh và sửa cục bộ kết hợp bằng cách ghép tế bào của dịch hút mô mỡ trong đó có chứa tế bào mỡ nhu mô và phần đoạn mạch nền bao gồm MSCs, hoặc MSCs tự thân được phân lập từ dịch hút mô mỡ.

Dựa trên kết quả mong muốn, một trong những phương pháp ứng dụng MSCs này đã được lựa chọn tùy thuộc vào đặc điểm của sẹo tái tạo và khối lượng mỡ cần truyền. MSCs được cung cấp bởi phòng thí nghiệm nuôi cấy tế bào của Ngân hàng Mô Trung Tâm, một trong những bộ phận của khoa bỏng.

Thời gian trung bình của sẹo là 79 tháng, dao động từ 6 đến 216 tháng. Các vết sẹo sau bỏng được đánh giá lâm sàng theo Thang điểm sẹo Vancouver (VSS) trước khi phẫu thuật, bao gồm tài liệu ảnh và được đánh giá lại sau 6 tháng sau khi áp dụng MSCs.

Sẹo bỏng thường dẫn đến suy giảm nghiêm trọng cả về chức năng và thẩm mỹ trong suốt giai đoạn phục hồi và lành vết bỏng

Kết quả cho thấy, điểm VSS trung bình trước khi điều trị là 7,88 điểm, dao động từ 4 đến 11 điểm. VSS trung bình 6 tháng sau khi phẫu thuật và sử dụng MSCs là 2,34 điểm, dao động từ 1 đến 4 điểm. Từ kết quả thu được, hiệu quả của việc ứng dụng MSCs tự thân có nguồn gốc từ mô mỡ trong việc tái tạo sẹo sau phẫu thuật tái tạo sẹo sau bỏng có thể là một phương pháp mang lại kết quả đầy hứa hẹn.

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của VinmecDr. Việc sao chép, sử dụng phải được VinmecDr chấp thuận trước bằng văn bản.

Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. VinmecDr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. VinmecDr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.

Đường link liên kết

VinmecDr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc VinmecDr đựợc liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

facebook
14

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY