MỚI

Tổng quan về điều trị hẹp van hai lá

Ngày xuất bản: 22/04/2023

Hẹp van hai lá là một bệnh khá phổ biến ở nước ta chiếm khoảng 40,3% các  bệnh tim mắc phải. Van hai lá nối liền nhĩ trái và thất trái, giúp máu di chuyển theo một hướng từ nhĩ xuống thất, bao gồm 2 lá van: lá van lớn (hay lá van trước) và lá van nhỏ (hay lá van sau). Vào kỳ tâm trương diện tích mở van (DTMV) trung bình từ 4 – 6cm2. Được coi là hẹp van 2 lá khi diện tích mở van dưới hay bằng 2cm2 (1,18cm2/ m2 diện tích cơ thể (DTCT) ). Hẹp khít nặng khi DTMV < 1cm2 (0,6 cm2/m DTCT).

1. Điều trị nội khoa hẹp van hai lá

Chỉ có tác dụng tốt khi hẹp van hai lá mức độ nhẹ và trung bình. Nếu hẹp khít, với  diện tích lỗ van <1.5 cm2 thì điều trị ngoại khoa mới có tác dụng.

1.1. Điều trị suy tim  

1.1.1 Chế độ sinh hoạt ăn uống

Hạn chế lao động nặng, ăn lạt, điều trị phòng thấp tái phát, phòng ngừa Osler.

1.1.2. Lợi tiểu

Khi cơ thể tăng khoảng 2 kg so với trước.

Furosemid 40 mg x 1-2 viên/ngày.

Trong cơn suy tim cấp có thể dùng Lasix 20mg tiêm tĩnh mạch chậm. Chú ý khi  dùng lợi tiểu cần dùng thêm kali (nên cho loại muối K+ hữu cơ tốt hơn vô cơ, như K+, Mg++ aspartate biệt dược Panangin) đề phòng hạ kali máu, dễ ngộ độc Digitalis.

1.1.3. Digital

Ít có tác dụng trong suy tim do hẹp hai lá, ngay cả khi có suy tim phải. Digital có tác  dụng tốt trong suy tim do hẹp hai lá có biến chứng rung nhĩ để ngăn ngừa các cơn  rung nhĩ có nhịp thất nhanh, làm nặng thêm tình trạng suy tim, có thể dùng liều ngấm  đủ chậm. Digital 0,25 mg x 1 viên/ ngày trong 5 ngày, nghỉ 2 ngày rồi dùng lại. Hoặc  Digital 0,25 mg x 1 viên / ngày trong 3 ngày, nghỉ 3 ngày rồi dùng lại.

Khi điều trị Digital cần lưu ý dấu chứng ngộ độc Digital như:

– Bệnh nhân nôn mửa, đau bụng, mờ mắt, nhìn đôi, đi cầu phân lỏng.  – Ngoại tâm thu thất nhịp đôi hay ác tính.

– Hoặc nhịp tim tăng vọt lên (trong khi đang dùng Digital) hoặc chậm lại với Blốc nhĩ thất các cấp, hoặc nhịp bộ nối.

– Nếu xuất hiện các triệu chứng trên nên ngừng Digital và cho tăng cường thêm Kali  bằng đường tĩnh mạch hoặc đường uống, chú ý bổ sung thêm Mg++.

1.1.4. Các thuốc giãn mạch

– Được sử dụng nhiều trong những năm gần đây. Thuốc giãn mạch có thể điều trị liên tục, kéo dài. Thuốc giãn mạch có tác dụng giảm tiền gánh, hậu gánh giúp cho  suy tim hồi phục tốt.

– Đối với suy tim trong hẹp hai lá tốt nhất là nhóm Nitrat và dẫn xuất nhất là khi hẹp  hai lá có tăng áp lực động mạch phổi, phù phổi mạn tính và cấp tính. Risordan LP 20  mg x 1-2 viên / ngày, hoặc Imdur (mononitrate Isosorbid) 60 mg x 1/2 – 1 viên / ngày.

1.2. Điều trị phòng tắc động mạch hệ thống  

– Tắc mạch có thể: động mạch não, động mạch mạc treo, động mạch ngoại vị, động  mạch lách, động mạch thận, động mạch vành…..

– Biến chứng tắc mạch gia tăng ở bệnh nhân hẹp van hai lá có biến chứng rung nhĩ và suy tim, đặc biệt khi mới xuất hiện rung nhĩ.

– hẹp van hai lá có biến chứng tắc mạch nhiều hơn hở van hai lá. 20-60% tắc lại lần  thứ hai sau tắc lần thứ nhất trong 6-12 tháng nếu không được dự phòng hữu hiệu  bằng các thuốc chống đông.

– Điều trị tắc mạch càng sớm càng tốt:

+ Heparin 10.000 – 20.000 UI / ngày x 5 – 10 ngày. Có thể dùng Heparin có trọng  lượng phân tử thấp đặc biệt đối với tắc mạch não. Sau đó dùng các thuốc kháng  đông loại kháng Vitamin K như Sintrom, Previscan, Dicoumarin gối đầu 48-72 giờ trước khi ngừng Heparin duy trì tỷ Prothrombin còn khoảng 30-35% hoặc IRN 2,5-3  là tốt nhất.

+ Sau khi chuyển rung nhĩ về nhịp xoang bằng thuốc hoặc sốc điện, nong van hai lá  là phương pháp dự phòng tắc mạch tái phát tốt nhất. Hoặc ở những bệnh nhân  không có điều kiện nong van, phẫu thuật sửa van, thay van có thể uống thuốc dự phòng tắc mạch kéo dài nhiều năm ở liều thấp 100 – 500 mg / ngày bằng Aspirin  (aspegic 100mg), dipyridamole vv…

1.3. Điều trị dự phòng  

– Phòng thấp tái phát bằng Benzathylpenixilin 1,2 triệu đơn vị mỗi 15-20 ngày, tiêm  bắp sâu sau khi thử test.

– Ngoài ra đề phòng bội nhiễm phổi hoặc Osler bằng kháng sinh Penixilin nhanh  hoặc Erythromycin 0,5g trước các can thiệp như nhổ răng, xẻ nhọt ngoài da vv… Khi  có dấu hiệu viêm tĩnh mạch chi dưới có thể phòng tắc động mạch phổi bằng cách đặt  lưới lọc tĩnh mạch chủ dưới.

2. Điều trị ngoại khoa  

Điều trị phẫu thuật van hai lá đã có nhiều tiến bộ. Nong van hai lá bằng tay hoặc  bằng dụng cụ hoặc bằng bóng (catheter balloon).

2.1. Nong van hai lá bằng bóng  

Đưa ống thông qua đường tĩnh mạch đùi đi vào nhĩ phải, xuyên qua vách liên nhĩ vào nhĩ trái để nong van 2 lá bằng bóng. Kỹ thuật này đã được thực hiện tại Việt Nam. Phương pháp này được chỉ định cho bệnh nhân trẻ tuổi <40, hẹp van hai lá  đơn thuần, van còn mềm mại, tổ chức dưới van chưa hư biến nhiều, không có cục  máu đông ở nhĩ trái hoặc tiểu nhĩ. Biến chứng của phương pháp này là chọc thủng  thành tâm nhĩ trái gây ra tràn máu màng ngoài tim cấp, gây chèn ép tim cấp.

2.2. Nong van hai lá kín (close mitral commissurotomy)  

– Bằng tay hoặc dụng cụ: thực hiện ở những bệnh nhân: có diện tích lỗ van hai lá  hẹp <1.5 cm2, van còn mềm hoặc xơ hoá, chưa có vôi hoá nhịp xoang hay rung nhĩ,  nhưng không có tiền sử tắc mạch, không có bệnh van động mạch chủ, hoặc hở van  hai lá (nếu hở van hai lá nhẹ <2/4 thì không chống chỉ định), tuổi < 40, không bị bội  nhiễm phổi hoặc thấp tim đang tiến triển, không bị Osler.

– Kết quả sau nong có 5-10% trường hợp hết triệu chứng hẹp van hai lá, triệu chứng  tăng áp lực động mạch phổi giảm dần và trở về bình thường. Một số bệnh nhân  nong van hai lá không kết quả hoặc thấp tim tái phát gây dính lại các mép van phải  nong lại lần 2 nhưng kết quả thành công thấp hơn và tỷ lệ tử vong cao hơn 10 lần lúc  ban đầu.

– Biến chứng khi nong van và sau khi nong

+ Suy tim và rối loạn nhịp sau phẫu thuật

+ Sốt

+ Hội chứng sau nong van

+ Tràn dịch màng ngoài tim

+ Tắc động mạch não thoáng qua.

+ Hở van hai lá sau khi nong thường gặp ở những bệnh nhân bị vôi hoá van hư biến  nhiều tổ chức dưới van.

+ Ngừng tim khi đang nong

+ Hen tim, phù phổi cấp

+ Loạn nhịp tim (ngoại tâm thu thất, nhĩ, rung cuồng nhĩ, nhịp nhanh kịch phát trên  thất và thất, rung nhất)

+ Osler gây đứt dây chằng, sa van hai lá

2.3. Mổ tim hở 

Cần có tim phổi nhân tạo

– Sửa van hai lá: phẫu thuật viên có thể mở rộng hoặc thu hẹp vòng van hai lá, cắt  bỏ phần bị sùi loét, vôi hoá hoặc lấy cục máu đông ở nhĩ, thất, và các lỗ thủng trên  mặt lá van khâu nối các trụ cơ và dây chằng bị đứt. Bệnh nhân không phải thay van  nên giảm được nguy cơ miễn dịch thải ghép, giảm nguy cơ vôi hoá, tắc mạch nên  việc chống đông đơn giản hơn thay van, giảm nguy cơ vôi hoá, tắc mạch nên liệu  pháp chống đông đơn giản hơn.


– Phẫu thuật thay van: được chỉ định trong các trường hợp

+ hẹp van hai lá tổ chức van xơ dày vôi hoá nặng

+ Hẹp kết hợp hở van hai lá nặng hay hở van hai lá đơn thuần.

+ Sùi loét van do Osder

– Van hai lá sinh học: Phục hồi một cách cơ bản huyết động, không bị nhiễm khuẩn,  không tạo cục máu đông, không bị thủng đứt vòng van sau thời gian dài phẫu thuật,  vì vậy nó mở ra triển vọng phát triển sau này.

2.4. Biến chứng sau khi thay van  

Ngoài các biến chứng như nong van còn có thêm các biến chứng.  – Đột tử trong khi phẫu thuật

– Đột tử do hoạt động của van bị rối loạn.

– Dính kết Fibrin, sau đó vôi hoá tại van và quanh van mạn.

– Osler do vi khuẩn và nấm.

– Abces quanh vòng van.

– Hở quanh vòng van hai lá.

– Block nhĩ thất cấp cao hoặc block bó His (do cắt các trụ cơ)

– Hẹp hoặc hở ĐMC thứ phát sau thay van hai lá

– Giảm khả năng bù đắp tuần hoàn khi gắng sức.

– Khó điều trị bằng phương pháp sốc điện, tạo nhịp khi cần thiết.  Điều trị nong van hai lá hay phẫu thuật tim kín hay hở cần tiếp tục điều trị phòng  thấp, phòng Osler, điều trị chống đông, suy tim thì mới kéo dài cuộc sống của bệnh  nhân.

Tài liệu tham khảo: Bài giảng nội khoa – Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

facebook
10

Bài viết liên quan

Thuốc liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia