MỚI

Thời điểm thực hiện nội soi khớp gối có thể gây biến chứng quá trình phẫu thuật thay khớp gối toàn phần

Ngày xuất bản: 13/08/2022

Nội soi khớp gối trong vòng 9 tháng trước khi thực hiện phẫu thuật thay khớp gối toàn phần có thể gây các biến chứng nặng nề cho bệnh nhân.

Tác giảBác sĩ Jonathan Gelber

Nội soi khớp gối, được coi là phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, có thể dẫn đến gia tăng biến chứng nếu được thực hiện trong vòng 9 tháng sau khi phẫu thuật thay khớp gối toàn phần (TKA), theo một nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị thường niên năm 2021 của Học viện phẫu thuật chỉnh hình Hoa Kỳ (AAOS).

Sử dụng dữ liệu thu thập từ cơ sở dữ liệu bảo hiểm, các nhà nghiên cứu từ Đại học Washington, Đại học George Washington và Bệnh viện Phẫu thuật Đặc biệt đã trình bày kết quả thu được từ 8863 bệnh nhân đã được nội soi khớp gối trong vòng 2 năm sau khi trải qua phẫu thuật thay khớp gối toàn phần TKA.

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra mối tương quan có ý nghĩa thống kê giữa thời gian thực hiện thủ thuật nội soi khớp gối và các biến chứng sau phẫu thuật thay khớp gối toàn phần TKA. Tỷ lệ biến chứng tăng đối với nội soi khớp gối 6-9 tháng (tỷ suất chênh [OR [: 1,909; KTC 95%: 1,636 – 2,214; P <0,001), 3–6 tháng (OR: 2,286; KTC 95%: 2,005 – 2,596; P <0,001), và <3 tháng (OR: 3,430; KTC 95%: 2,917 – 4,008; P <0,001) trước phẫu thuật thay khớp gối toàn phần TKA.

Bệnh nhân cũng có nguy cơ cao bị viêm khớp chu kỳ (PJI) nếu khoảng thời gian giữa nội soi khớp gối và phẫu thuật thay khớp gối toàn phần TKA <9 tháng.

Trong một cuộc phỏng vấn với Medscape Medical News, tác giả của nghiên cứu Peter Sculco, MD, từ Bệnh viện Phẫu thuật Đặc biệt, Thành phố New York, trả lời về lí do thúc đẩy ông thực hiện nghiên cứu. Ông nói: “Trong quá trình thực hành của chúng tôi, chúng tôi đã có một số bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật thay khớp gối toàn phần. Theo bệnh án và khi thăm khám lâm sàng, có vẻ như không có gì bất thường. Tuy nhiên, một điều đáng chú ý là các bệnh nhân đã được nội soi khớp gối gần đây. “

Ông lưu ý rằng nội soi khớp gối thường được thực hiện với mong muốn làm giảm triệu chứng đau, cải thiện chức năng và trì hoãn chỉ định thay khớp gối toàn phần TKA.

Tổng quan tài liệu cho thấy thời điểm tiêm corticosteroid là một yếu tố nguy cơ đối với PJI sau TKA, Sculco và cộng sự của ông đã đặt ra câu hỏi  liệu thời điểm nội soi khớp gối cũng đóng một vai trò nào đó trong kết quả TKA, bao gồm cả nhiễm trùng khớp chu PJI hay không.

Các tác giả nhận thấy rằng ngoài việc tăng nguy cơ viêm khớp chu kỳ PJI, thủ thuật này còn tăng nguy cơ cần thao tác dưới gây mê (một dấu hiệu thay thế cho độ cứng), bất kể thời gian nội soi khớp gối gần đây.

Tác giả chính của bài báo, Bác sĩ Safa C. Fassihi, thuộc Đại học George Washington, Washington DC nói với Medscape: “Chúng tôi rất ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng tình trạng cứng khớp được ghi nhận đáng kể ở tất cả những bệnh nhân đã thực hiện thủ thuật nội soi khớp gối trước phẫu thuật thay khớp gối toàn phần TKA.”, “Điều này cho thấy rằng ngay cả khi có khoảng cách giữa thời điểm thực hiện hai thủ thuật, vẫn tồn tại nguy cơ cao bị cứng khớp do sẹo nội soi khớp gối gây ra.”

Sculco nói rằng ông hy vọng các bác sĩ phẫu thuật khác sẽ chú ý đến nguy cơ nhiễm trùng và cứng khớp   sau phẫu thuật thay khớp gối toàn phần TKA sau khi bệnh nhân được thực hiện nội soi khớp gối không lâu. “Chúng tôi nghĩ rằng, nếu bạn có một bệnh nhân đã từng nội soi khớp gối trước đó, bạn nên đợi ít nhất 9 tháng để giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng và viêm khớp chu kỳ. Chúng tôi cũng muốn các bác sĩ phẫu thuật khác biết rằng những bệnh nhân này sẽ tăng nguy cơ xơ hóa khớp, do đó, một chế độ vật lý trị liệu tích cực sau phẫu thuật nên được chỉ định, “ông nói. 

Sculco cũng tin rằng kết quả của họ cho thấy cần phải thận trọng trước khi thực hiện nội soi khớp cho những bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối nghiêm trọng. Ông nói: “Chúng tôi nghĩ rằng nếu bệnh nhân đã đến mức nên thay khớp gối toàn phần, thì nội soi khớp gối sẽ không mang đến quá nhiều lợi ích”.

Fassihi đồng ý với cộng sự của mình. Ông nói: “Hy vọng rằng những phát hiện này, các bác sĩ phẫu thuật sẽ cân nhắc cẩn thận trước khi thực hiện nội soi khớp gối ở những bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối, vì nó không những không mang lại lợi ích mà còn có thể gây những hậu quả đáng tiếc cho bệnh nhân”.

Fassihi khuyến cáo rằng những bệnh nhân muốn phẫu thuật thay khớp gối toàn phần TKA trong vòng 9 tháng sau khi nội soi khớp gối nên được cảnh báo rằng họ có nguy cơ cao phải phẫu thuật lại và mắc viêm khớp chu kỳ PJI. Nhiễm trùng sau thay khớp gối toàn phần TKA là những biến chứng nặng nề có thể dẫn đến các bệnh về sau. Ông nói: “Với bản chất nặng nề của viêm khớp chu kỳ PJI, tôi thực sự đề nghị bệnh nhân nên đợi trong khoảng thời gian 9 tháng, ngay cả khi phải sống chung với những cơn đau do suy nhược”.

Patrick Joyner, một bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình tại Hiệp hội Khoa học Thần kinhCột sống, Naples, Florida, bày tỏ sự quan tâm đến nghiên cứu nhưng cảnh báo rằng các nghiên cứu sử dụng cơ sở dữ liệu mang một rủi ro thống kê cố hữu. “Tôi thích nội dung của bài báo,” ông nói trong một cuộc phỏng vấn với Medscape. “Tuy nhiên, vấn đề với các bài báo sử dụng cơ sở dữ liệu là, vì quần thể nghiên cứu rất lớn, bạn không cần nhiều sự khác biệt để có được sự khác biệt có ý nghĩa thống kê.”

Nhưng sau khi xem dữ liệu, Joyner nói rằng ông chắc chắn sẽ tư vấn cho bệnh nhân của mình theo cách khác nếu họ muốn trải qua phẫu thuật thay khớp gối toàn phần TKA trong vòng 9 tháng sau khi nội soi khớp gối. “Tôi biết điều này sẽ thay đổi cách làm của tôi. Tôi sẽ cố gắng hết sức để không làm các thủ thuật nội soi khớp nếu nghĩ rằng chúng sẽ không kéo dài quá một năm, bất kể bệnh nhân có muốn hay không. Và điều đó đôi khi xảy ra. Vì vậy, về khía cạnh đó, tôi sẽ nói với bệnh nhân rằng họ cần đợi 9 tháng trước khi phẫu thuật khớp gối toàn phần ”.

Trong tương lai, Joyner muốn xem thêm dữ liệu về những bệnh nhân tiến triển thành viêm khớp chu kỳ PJI. “Tôi muốn biết các bệnh đi kèm liên quan đến những bệnh nhân có tỷ lệ phẫu thuật lại cao hơn trong nghiên cứu, chỉ vì tò mò, đặc biệt là với các bệnh nhiễm trùng khớp giả. Những cơ sở dữ liệu lớn này cung cấp cho bạn bức tranh một bức tranh tổng thể chứ không chỉ riêng một trường hợp cụ thể nào. Nghiên cứu không đề cập về các bệnh lý đi kèm của bệnh nhân hoặc bất kỳ vấn đề nào khác. “

Link bài gốc: https://www.medscape.com/viewarticle/958161

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của Vinmecdr. Việc sao chép, sử dụng phải được Vinmecdr chấp thuận trước bằng văn bản.

Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. Vinmecdr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. Vinmecdr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.

Đường link liên kết

Vinmecdr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc Vinmecdr được liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

 

facebook
1

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY