MỚI

Sử dụng sóng cao tần làm mát điều trị chứng đau mạn tính sau phẫu thuật thay khớp gối

Ngày xuất bản: 13/08/2022

Sử dụng sóng cao tần làm mát mở ra một phương thức điều trị giảm đau sau phẫu thuật thay khớp gối toàn phần, tuy nhiên, phương pháp này cần được nghiên cứu thêm.

Tác giả: Lucy Hicks

Sử dụng sóng cao tần làm mát để điều trị đau dai dẳng và cứng khớp mạn tính ở những bệnh nhân đã phẫu thuật thay khớp gối toàn phần, theo kết quả từ một nghiên cứu thí điểm được báo cáo tại Hội nghị thường niên năm 2021 của Hiệp hội Chẩn đoán hình ảnh Bắc Mỹ (RSNA) trong tuần này.

Felix Gonzalez, MD , phó giáo sư tại Khoa Chẩn đoán hình ảnh tại Trường Y Đại học Emory, Atlanta nói với Medscape Medical News “Đây là một thủ thuật rất tiện lợi và ít rủi ro, mang đến một phương pháp thay thế để điều trị cơn đau sau phẫu thuật thay khớp gối”.

Thay khớp gối toàn phần là một trong những phẫu thuật xương phổ biến nhất, với hơn 600.000 ca phẫu thuật được tiến hành mỗi năm tại Hoa Kỳ. Nhưng trong khi nhiều bệnh nhân được cải thiện khả năng vận động và chất lượng cuộc sống, có đến 20% bệnh nhân bị đau gối mạn tính sau khi phẫu thuật mà không có biến chứng thực thể cơ bản, Gonzalez cho biết.

Ông nói: “Cơn đau có thể gây khó khăn và dữ dội đến mức bệnh nhân có thể thực sự bị giới hạn về thể chất ở mức độ tương tự hoặc thậm chí còn tồi tệ hơn so với trước khi họ phẫu thuật. Đối với nhóm bệnh nhân này, việc kiểm soát cơn đau chủ yếu chỉ giới hạn ở việc tiêm corticoid hoặc thuốc giảm đau hàng ngày, ông nói thêm.

Nhưng một thủ thuật xâm lấn tối thiểu có thể giúp các bệnh nhân này. Trong một nghiên cứu trước đây trên 23 bệnh nhân, Gonzalez phát hiện ra rằng sóng cao tần làm lạnh (CRFA) có hiệu quả trong điều trị chứng đau khớp háng và khớp vai. Theo đó, khi thực hiện thủ thuật, bác sĩ sử dụng một cây kim nhỏ để đưa dòng điện hạ thế làm nóng và làm tổn thương các dây thần kinh gây đau mà không ảnh hưởng đến các mô xung quanh. Thủ thuật cũng được sử dụng như một phương pháp điều trị cho những bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối.

Trong nghiên cứu mới này, những người tham gia nghiên cứu tiến cứu lần đầu tiên được dùng thuốc gây mê để chặn các nhánh thần kinh thể mi. Sau đó, bệnh nhân được yêu cầu xếp hạng mức độ bớt đau của họ theo thang điểm từ 1 đến 10, và những người trả lời giảm ít nhất 50% cơn đau sau đó được đưa vào nghiên cứu. Hai đến ba tuần sau, các dây thần kinh được điều trị bằng CRFA trong một phiên kéo dài từ 45 đến 60 phút. Nghiên cứu bao gồm 21 bệnh nhân với độ tuổi trung bình là 70,5 tuổi. Gonzalez và các cộng sự đã thực hiện tất cả các thủ thuật từ tháng 4 năm 2019 đến tháng 1 năm 2020 và ghi lại kết quả theo dõi trong vòng một năm sau khi làm thủ thuật.

Các bệnh nhân đánh giá về sự cải thiện triệu chứng đau theo bảng Điểm kết quả chấn thương đầu gối và viêm xương khớp từ mức cơ bản là 36,2 đến 61,9 ( P <.0001) ở trung bình 10,2 tháng sau khi điều trị. Các bệnh nhân cũng báo cáo có sự cải thiện về điểm số đau trung bình từ 36,5 trước khi điều trị lên 72,45 (P <.0001) và điểm cứng khớp trung bình từ 47 lên 68,5 ( P <.0001).

Leonardo Kapural, MD, Tiến sĩ, chuyên gia y học giảm đau tại Viện Đau Carolinas ở Winston-Salem, Bắc Carolina – người không tham gia vào nghiên cứu –  trong một cuộc phỏng vấn với Medscape, cho biết: “Mặc dù thủ thuật này đã có sẵn trong khoảng một thập kỷ, nhưng nghiên cứu “khẳng định một lần nữa rằng sóng cao tần làm lạnh có thể được sử dụng thành công cho những bệnh nhân đã phẫu thuật thay khớp gối trước đó”. “Chúng ta đã có nhiều case-series (nghiên cứu chùm bệnh) – bao gồm cả nghiên cứu này – chúng đã chỉ cho chúng ta thấy những cải thiện không chỉ về điểm số đau mà còn về khả năng vận động.” 

Jonathan Kirschner, MD, RMSK , bác sĩ tại Bệnh viện Phẫu thuật Đặc biệt ở Thành phố New York , cho biết thêm: “Cá nhân tôi xem [liệu pháp] là ‘tiêu chuẩn vàng'” để điều trị chứng đau mạn tính ở những bệnh nhân trải qua phẫu thuật thay khớp gối. Nhưng chúng ta cần nghiên cứu thêm để có thêm kiến thức về thủ thuật này”, ông lưu ý.

Kirschner hiện đang thực hiện một nghiên cứu tiến cứu đánh giá hiệu quả giảm đau kéo dài bao lâu sau thủ thuật và bệnh nhân nào đáp ứng tốt hơn với CRFA.

Ông nói: “Trong lịch sử, lựa chọn duy nhất mà chúng ta có là thuốc điều trị cơn đau. Thủ thuật này là cách điều trị độc đáo và mới lạ mà không cần dùng thuốc.”

Link bài gốc: https://www.medscape.com/viewarticle/963889

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của Vinmecdr. Việc sao chép, sử dụng phải được Vinmecdr chấp thuận trước bằng văn bản.

Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. Vinmecdr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. Vinmecdr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.

Đường link liên kết

Vinmecdr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc Vinmecdr được liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

facebook
0

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY