MỚI

Phục hồi chức năng bệnh nhân sau phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo

Ngày xuất bản: 08/08/2022

Ngày nay, phẫu thuật thay khớp háng toàn phần đã trở nên phổ biến, nhờ kỹ thuật này mà nhiều bệnh nhân được phục hồi chức năng khớp háng, có thể trở lại sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt nhất sau phẫu thuật thay khớp háng, ngoài kỹ thuật mổ tốt, việc tập luyện phục hồi chức năng sau mổ rất quan trọng.

Phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo là một phương pháp điều trị những bệnh lý khớp háng mà tất cả các phương pháp điều trị khác không đem lại hiệu quả. Thông thường thay khớp háng nhân tạo sẽ giúp giảm đau cho bệnh nhân, cải thiện tầm vận động khớp háng giúp bệnh nhân trở lại các sinh hoạt hàng ngày.

Phục hồi chức năng sau phẫu thuật thay khớp háng là rất quan trọng, là một khâu không thể thiếu trong điều trị và phục hồi chức năng cho bệnh nhân phẫu thuật thay khớp. Sau khi phẫu thuật thay khớp háng, bệnh nhân sẽ có cảm giác đau đớn, khó khăn trong vận động, các nhóm cơ bị co cứng và dần teo đi. Phục hồi chức năng giúp cho bệnh nhân sau phẫu thuật giảm đau, giảm phù nề; gia tăng sức mạnh các nhóm cơ; tăng khả năng vận động khớp háng; bảo vệ khớp háng mới và lấy lại hoạt động bình thường cho bệnh nhân.
Quá trình phục hồi chức năng cần được tiến hành ngay sau khi phẫu thuật, yêu cầu sự kiên trì hợp tác của bệnh nhân, thời gian tập khoảng sau 8 – 10 tuần, và sau đó bệnh nhân có thể trở lại công việc, lao động bình thường, có thể lái xe, chạy, đánh golf…

Trong quá trình điều trị phục hồi chức năng, người bệnh sẽ được tiếp thu kiến thức chung về cách bảo vệ khớp háng với chế độ sinh hoạt, lao động và một chương trình tập luyện riêng biệt cho từng bệnh nhân.

                                                                                                Tác giả: ThS,Bs. Hà Tân Thắng

Trích nguồn: https://bvphcntw.gov.vn/index.php/vi/news/tin-hoat-dong-benh-vien/phuc-hoi-chuc-nang-benh-nhan-sau-phau-thuat-thay-khop-hang-nhan-tao-66.html

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của VinmecDr. Việc sao chép, sử dụng phải được VinmecDr chấp thuận trước bằng văn bản.

Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. VinmecDr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. VinmecDr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.

Đường link liên kết

VinmecDr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc VinmecDr được liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

facebook
32

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY