MỚI

Phục hình bắt vít trên Implant – Bàn luận trên lâm sàng

Ngày xuất bản: 06/05/2023

Yếu tố then chốt trong một số tình huống cấy ghép Implant và sau cùng, ngay cả dạng phục hình bắt vít trên nó là lên kế hoạch điều trị. Khi chúng ta nói về việc lập kế hoạch, thì chúng ta phải suy nghĩ và hình dung về kết quả điều trị trước khi thực hiện bất kỳ can thiệp không hoàn nguyên nào trên bệnh nhân. Cùng tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này.

1. Yếu tố then chốt đối với phục hình bắt vít trên Implant

Yếu tố then chốt trong một số tình huống cấy ghép Implant và ngay cả là dạng bắt vít trên Implant là lên kế hoạch điều trị. Khi chúng ta nói về việc lập kế hoạch, thì chúng ta phải suy nghĩ và hình dung về kết quả điều trị trước khi thực hiện bất kỳ can thiệp không hoàn nguyên nào trên bệnh nhân. Dấu sơ khởi tốt và đánh giá khớp cắn cẩn thận trên mẫu hàm nghiên cứu đã lên giá khớp sẽ giúp chúng ta biết được tình trạng hiện tại đồng thời làm nền tảng cho mẫu sáp chẩn đoán của điều trị dự kiến. Mẫu sáp chẩn đoán này có vai trò hỗ trợ trực quan cho điều trị về sau, từ đó thiết lập một kế hoạch cẩn thận. Trong một số tình huống cụ thể, mẫu sáp không chỉ giúp xác định khoảng phục hình và đường viền của phục hình sau cùng, qua đó góp phần đưa ra quyết định làm veneer để điều chỉnh mặt gần của răng nanh kế cận, mà còn giúp xác định vị trí sau cùng của implant bằng cách chuyển mẫu sáp kỹ thuật số và sử dụng phần mềm kết hợp với phim CBCT. Lên kế hoạch cẩn thận và nghiên cứu case kỹ lưỡng sẽ đem lại kết quả phục hình sau cùng hài lòng và giúp kiểm soát case tốt hơn trong toàn bộ quá trình.

Một trong những ưu điểm của phục hình bắt vít trên implant là dễ kiểm soát biên dạng phần thoát của phục hình và dễ xử lý mô mềm kế cận, đặc biệt là khi implant được đặt sâu dưới nướu. Gắn phục hình tạm tại thời điểm phẫu thuật, hoặc như trong một số tình huống cụ thể là phục hình sau cùng, sẽ giúp tạo hình mô mềm như mong muốn, từ đó đem lại kết quả sau cùng tốt hơn. Lực siết vít khi gắn phục hình sẽ đẩy mô mềm lên, và với sự kiểm soát cẩn thận biên dạng phần thoát của phục hình này, phần nào có thể điều chỉnh mô mềm đạt kết quả thẩm mỹ hơn.

Hiển nhiên, chúng ta vẫn có thể đạt được kết quả thẩm mỹ tương tự với phục hình gắn xi măng, bằng cách kiểm soát mô mềm xung quanh và biên dạng phần thoát với abutment tùy chỉnh kết hợp với gắn phục hình tạm tại thời điểm phẫu thuật. Tuy nhiên, một lợi thế nữa của phục hình bắt vít so với phục hình gắn xi măng là việc không sử dụng xi măng, đặc biệt là khi implant được đặt dưới nướu. Không chỉ với phục hình gắn xi măng, mà nha sĩ lúc nào cũng cố gắng đặt bờ của abutment tùy chỉnh nằm dưới nướu nếu có thể để ngăn abutment bị lộ ra. Do đó, rất khó để làm sạch xi măng dư sau khi gắn phục hình, từ đó gây ra những nguy cơ tiềm ẩn mà có thể dễ dàng tránh được với phục hình bắt vít.

2. Đặc điểm của mão bắt vít

Mão bắt vít trên implant sẽ có lỗ bắt vít nằm dọc theo trục implant bên dưới và có thể nhìn thấy được. Để có thể sử dụng mão bắt vít trên implant, thì vị trí implant lý tưởng nên nằm ở trung tâm của răng nếu là rằng sau và ở cingulum nếu là răng trước. Một trong những bất lợi của phục hình bắt vít là lỗ bắt vít có thể nhìn thấy. Nó có thể được ngụy trang một phần bằng vật liệu composite sau khi gắn, nhưng rất khó để trùng với màu sứ xung quanh. Điều này không phải là vấn đề ở răng trước, bởi vì, giống như trong một số tình huống, lỗ bắt vít nằm ở cingulum là vùng không nhìn thấy và không gây ra vấn đề thẩm mỹ. Ngược lại, nó có thể là vấn đề thẩm mỹ ở rằng sau, đặc biệt là ở hàm dưới, vì có thể nhìn thấy lỗ vít ngay cả khi đã được che bằng composite. Vấn đề này càng rõ ràng hơn khi phục hình là mão sứ-kim loại. Lỗ bắt vít, hoàn toàn bằng kim loại, sẽ bị nhìn thấy qua nút composite; hơn nữa, một số kỹ thuật viên còn để lại vòng kim loại quanh lỗ vít để nâng đỡ sứ, từ đó gây ra vấn đề thẩm mỹ nhiều hơn. Hiện nay, với sự ra đời của những vật liệu phục hồi mới như zirconia hoặc lithium disilicate, thì dường như chúng ta không còn gặp phải vấn đề này nhiều nữa. Do đó, ngay cả khi màu của nút composite sử dụng để che lỗ bắt vít không hoàn toàn trùng với màu sứ xung quanh, thì thực tế là sườn bên dưới có màu gần giống màu răng sẽ ít gây ra vấn đề thẩm mỹ.

Trong vài tình huống cụ thể, một phương pháp mới đã được sử dụng. Mão sau cùng đã được gắn trong cùng ngày phẫu thuật, để tránh những kết nối không mong muốn và tránh mất kết nối của abutment trong suốt quá trình lành thương. Đây là ví dụ rõ ràng cho thấy ảnh hưởng của những công nghệ mới nhất trong cấy ghép nha khoa (phẫu thuật dưới sự hỗ trợ của máy vi tính) và vật liệu thẩm mỹ tiên tiến nhất (lithium disilicate) có thể giúp đạt được kết quả khả quan hơn ở vùng thẩm mỹ.

Mặc dù một số tình huống vấn đề thẩm mỹ lớn là phục hồi răng trước, nhưng cả hai thành phần phẫu thuật và phục hình đã được kiểm soát tốt bởi cùng một nha sĩ. Kết quả sau cùng chắc hẳn sẽ rất xuất sắc nhờ kỹ năng của bác sĩ và kế hoạch điều trị cẩn thận ngay từ giai đoạn chẩn đoán, từ đó đảm bảo cho kết quả sau cùng tốt. Đây là lý do tại sao giai đoạn chẩn đoán rất quan trọng, nó là cách duy nhất để đảm bảo kết quả sau cùng tốt trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi không hoàn nguyên nào trong miệng bệnh nhân. Điều này chứng minh rằng với việc lên kế hoạch cẩn thận, việc phục hồi một răng mất bằng mão trên implant có thể được kiểm soát bởi bất kỳ bác sĩ lâm sàng nào có đủ kinh nghiệm và sẽ đem lại kết quả tốt về cả thẩm mỹ lẫn chức năng.

Nguồn tài liệu: Clinical Cases in Implant Dentistry, First Edition – Published 2017 by John Wiley & Sons, Inc.

Đọc thêm: Phục hình bắt vít trên Implant – Tổng quan.

facebook
37

Bài viết liên quan

Thuốc liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia