MỚI

Phối hợp Tramadol và NSAID

Ngày xuất bản: 04/08/2022

Một số ít bằng chứng cho rằng không có sự khác biệt về kết quả điều trị bệnh nhân giữa phối hợp với tramadol và NSAIDs đơn thuần.

1. Mức độ khuyến nghị:

(Giới hạn)

Mô tả: Bằng chứng từ một hay nhiều nghiên cứu chất lượng “thấp” có cùng kết quả hoặc một nghiên cứu chất lượng “trung bình” khuyến nghị hoặc chống lại việc can thiệp điều trị. Đồng thời những bằng chứng mạnh hơn bị giảm mức độ xuống do các mối quan tâm quan ngại được chỉ dẫn trong khung bằng chứng đưa ra quyết định.

2. Cơ sở lí luận

Một nghiên cứu có giá trị trung bình (Mochizuki 2016) chỉ ra rằng khi phối hợp tramadol và acetaminophen so với NSAID ở 1551 bệnh nhân thay khớp gối toàn phần có giảm thang điểm VAS và khả năng đi lại độc lập ở nhóm phối hợp tramadol và acetaminophen.

3. Lợi ích/Nguy hại khi áp dụng

Tramadol ít gây ức chế hô hấp, ức chế tim, chóng mặt, hoa mắt hơn morphine; bởi vậy thuốc này được sử dụng như thuốc giảm đau đầu tay đối với đau sau phẫu thuật. Liệu pháp phối hợp với acetaminophen và tramadol giúp bệnh nhân ít đau hơn khi điều trị so với hợp sử dụng đơn độc.

4. Kết quả điều trị quan trọng

Tập trung vào nhiều con đường dẫn truyền đau với giảm đau đa mô thức bao gồm tramadol, acetaminophen và NSAIDs sẽ giảm liều opioid sử dụng qua đường tiêm và các tác dụng phụ. Ngoài ra việc sử dụng tramadol phối hợp với acetaminophen sẽ giảm liều tramadol sử dụng cũng sẽ giảm các tác dụng phụ của thuốc.

5. Hiệu quả chi phí/Tối ưu nguồn lực

Tramadol là thuốc giảm đau trung ương bằng đường uống có chứa opioid và được xem như thuốc có kiểm soát. Tác dụng phụ như buồn nôn, nôn và chóng mặt có liên quan đến tramadol, tuy nhiên không giống như các thuốc opioid khác ít khi gây ức chế hô hấp.

6. Sự chấp nhận

Tramadol, acetaminophen và NSAIDs đều được sử dụng rộng rãi để điều trị đau sau phẫu thuật chấn thương chỉnh hình.

7. Sự khả thi

Khuyến nghị sử dụng trên lâm sàng không có sự thay đổi đáng kể bởi các thuốc này đều được sử dụng rộng rãi.

8. Các nghiên cứu trong tương lai

Khuyến nghị điều trị trên lâm sàng không có sự thay đổi đáng kể vì các phương thức này đều được sử dụng rộng rãi.

Xem tài liệu nghiên cứu tại phụ lục 1 Phác đồ Điều trị lâm sàng giảm nhẹ cơn đau.

Xem tóm tắt dữ liệu tại phụ lục 2 về Phác đồ điều trị lâm sàng giảm nhẹ cơn đau.

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của VinmecDr. Việc sao chép, sử dụng phải được VinmecDr chấp thuận trước bằng văn bản.

Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. VinmecDr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. VinmecDr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.

Đường link liên kết

VinmecDr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc VinmecDr được liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

facebook
48

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia