MỚI

Phối hợp Opioid và NSAID

Ngày xuất bản: 04/08/2022

Một số ít bằng chứng cho rằng điều trị phối hợp opioid/NSAID có thể được sử dụng có ưu thế hơn NSAIDs để cải thiện cơn đau

1. Mức độ khuyến nghị

Giới hạn (Giảm mức độ)

Mô tả: Bằng chứng từ một hay nhiều nghiên cứu chất lượng “thấp” có cùng kết quả hoặc một nghiên cứu có chất lượng “trung bình” khuyến nghị hoặc chống việc can thiệp điều trị. Đồng thời nghiên cứu có mức độ cao bị giảm mức độ xuống do các mối quan tâm quan ngại được chỉ dẫn trong khung bằng chứng đưa ra quyết định. 

2. Cơ sở lí luận

Một nghiên cứu có giá trị cao (Bali 2016) cho thấy ít khác biệt đặc biệt trong tính chất cơn đau hoặc liều opioid sử dụng giữa phối hợp với opioid so với NSAIDs đơn thuần.

Khuyến nghị phối hợp Opioid và NSAID đã bị giảm một bậc bởi các bằng chứng không nhất quán và tác hại của opioids.

3. Lợi ích/nguy hại khi áp dụng

Giảm đau đa mô thức phối hợp với opioids đường uống và NSAIDs là chuẩn mực chăm sóc để quản lý đau sau phẫu thuật chấn thương chỉnh hình. Sử dụng phối hợp opioids đường uống và NSAIDs sẽ giảm liều opioid sử dụng đường tiêm và hệ quả sẽ giảm các tác dụng phụ liên quan đến opioid như buồn nôn, nôn và ức chế hô hấp. Chưa ghi nhận tác hại rõ ràng để hoàn chỉnh phương thức điều trị này.

4. Kết quả điều trị quan trọng

Tập trung vào nhiều con đường dẫn truyền đau với giảm đau đa mô thức bao gồm các thuốc opioid đường uống và NSAIDs sẽ giảm sử dụng opioid đường tiêm và tác dụng phụ. Ngoài ra điều này sẽ giảm tổng lượng NSAIDs cần dùng cũng sẽ giảm tác nguy cơ liên quan đến việc sử dụng NSAID như rối loạn chức năng thận và đường tiêu hóa. 

5. Hiệu quả chi phí/Tối ưu nguồn lực

Opioid đường uống và NSAIDs thường được sử dụng và cả hai loại này đều có chi phí thấp. Kiểm soát thuốc đường uống nghiễm nhiên sẽ ít tốn kém hơn kiểm soát thuốc đường tiêm truyền.

6. Sự chấp nhận

Các thuốc opioid và NSAID đường uống đều được chấp nhận rộng rãi để điều trị đau sau phẫu thuật.

7. Sự khả thi

Khuyến nghị điều trị trên lâm sàng không có sự thay đổi đáng kể vì các phương thức này đều được sử dụng rộng rãi.

8. Các nghiên cứu trong tương lai

Các nghiên cứu trong tương lai nên tập trung vào xác định công thức phối hợp hiệu quả nhất và định lượng liều thuốc.

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của VinmecDr. Việc sao chép, sử dụng phải được VinmecDr chấp thuận trước bằng văn bản.

Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. VinmecDr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. VinmecDr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.

Đường link liên kết

VinmecDr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc VinmecDr được liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

facebook
14

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia