MỚI

Những người uống rượu điều độ ít có nguy cơ bị đục thủy tinh thể

Ngày xuất bản: 10/08/2022

Theo một nghiên cứu mới đây của Bệnh viện Mắt Moorfields và Đại học London: Dùng một ly rượu mỗi ngày có thể giúp bạn tránh xa bác sĩ. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Ophthalmology cũng cho thấy những người uống một lượng rượu từ thấp đến vừa phải ít có khả năng phải phẫu thuật đục thủy tinh thể hơn.

Dựa trên dữ liệu từ 490.000 tình nguyện viên, nghiên cứu cho thấy rằng những người uống rượu từ mức độ thấp đến trung bình đặc biệt ít có nguy cơ bị đục thủy tinh thể nhất so với những người không uống rượu và uống các dạng thức có cồn khác. Nghiên cứu này là nghiên cứu qui mô nhất của loại hình này cho đến nay.

1. Đục thủy tinh thể là gì?

Đục thủy tinh thể là khi thủy tinh thể vốn trong suốt tự nhiên bỗng nhiên bị đục. Protein trong thể thủy tinh của bạn bị phá vỡ cấu trúc và khiến mọi thứ bị nhìn mờ hoặc màu sắc kém sinh động. Điều trị cho đến nay vẫn chủ yếu trông chờ vào phẫu thuật, lúc này thủy tinh thể bị đục được loại bỏ và thay thế bằng một thủy tinh thể nhân tạo trong suốt.

2. Uống rượu vừa phải là gì?

Điều độ là một điểm mấu chốt được nghiên cứu này khuyến cáo. Những người uống nhiều hơn số lượng qui chuẩn hàng ngày có nguy cơ phẫu thuật đục thủy tinh thể cao hơn khoảng 6% so với những người uống một lượng rượu từ thấp đến vừa phải. Uống vừa phải được định nghĩa là khoảng 6,5 ly rượu mỗi tuần.

3. Rượu có tốt cho mắt không?

Nhiều nghiên cứu trước đây cũng cho rằng rượu vang đỏ và chế độ ăn uống giàu chất chống oxy hóa có thể ngăn ngừa sự phát triển của bệnh đục thủy tinh thể.

Sharon Chua, M.D tác giả chính giải thích: “Sự phát triển của đục thủy tinh thể có thể là do sự tổn thương tiệm tiến đến từ stress oxy hóa trong quá trình lão hóa chung của cơ thể. “Thực tế là phát hiện của chúng tôi đặc biệt rõ ràng ở những người uống rượu vang, từ đó cho thấy vai trò bảo vệ của chất chống oxy hóa polyphenol, đặc biệt có nhiều trong rượu vang đỏ.”

Tuy nhiên, các nghiên cứu viên cũng nhắc nhở công chúng rằng uống rượu thường xuyên cũng có liên quan đến nhiều bệnh mãn tính nghiêm trọng, bao gồm bệnh tim mạch, tiểu đườngung thưNghiên cứu này không đề xuất uống rượu quá nhiều hoặc thay đổi lối sống lành mạnh.

“Có thể những người uống rượu có những hành vi, lối sống đi kèm khác có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh đục thủy tinh thể và chính những yếu tố đó đã đem lại kết quả tích cực trong nghiên cứu của chúng tôi hơn là bản thân rượu. Nghiên cứu viên Anthony Khawaja, M.D cho biết: chúng tôi đã hướng tới mục tiêu kiểm soát những yếu tố nguy cơ nhưng không bao giờ có thể tính toán đầy đủ về chúng ở loại hình nghiên cứu này. Tuy nhiên, chúng tôi chắc chắn là không  bất kỳ yếu tố nguy hại nào đối với thủy tinh thể nếu tiêu thụ rượu đúng mức hướng dẫn.

Mặc dù cần nghiên cứu sâu hơn về lợi ích sức khỏe, nghiên cứu này cung cấp cho  khối công nghiệp những hiểu biết vững chắc về sự hình thành và phòng ngừa bệnh đục thủy tinh thể.

Theo Vered Hazanchuk/AAO website

Bs Hoàng Cương dịch

Trích nguồn: https://vnio.vn/nhung-nguoi-uong-ruou-dieu-do-it-co-nguy-co-bi-duc-thuy-tinh-the-

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của VinmecDr. Việc sao chép, sử dụng phải được VinmecDr chấp thuận trước bằng văn bản.

Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. VinmecDr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. VinmecDr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.

Đường link liên kết

VinmecDr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc VinmecDr được liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

facebook
6

Bài viết liên quan

Thuốc liên quan

Tương tác thuốc liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY