MỚI

Ngủ Trưa Quá 30 Phút Tăng Nguy Cơ Bệnh Tim Mạch?

Ngày xuất bản: 20/05/2023

Ngủ trưa không chỉ giúp giảm mệt mỏi và tăng năng suất làm việc mà còn có những lợi ích đáng kể cho sức khỏe, như giảm căng thẳng, tăng trưởng hormone tốt cho sức khỏe và cải thiện trí nhớ. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây cho thấy giấc ngủ trưa kéo dài hơn 30 phút, có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch do ảnh hưởng đến hệ thống tim mạch của cơ thể.

Ngủ trưa quá 30 phút tăng nguy cơ bệnh tim mạch?

Ngủ trưa quá 30 phút tăng nguy cơ bệnh tim mạch?

Theo y học, giấc ngủ trưa có tác dụng giảm mệt mỏi, cải thiện trí nhớ, tăng cường năng lượng và tăng cường sự tập trung. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng người thường xuyên nghỉ trưa lâu hơn có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ. Bên cạnh đó, giấc ngủ trưa còn có tác dụng giúp cân bằng hormone, tăng cường sức đề kháng và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, để có được tác dụng tốt nhất, giấc ngủ cần được thực hiện đúng cách. Thời gian ngủ trưa tốt nhất là từ 20 đến 30 phút để tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ vào buổi tối. Ngoài ra, nên tạo điều kiện thuận lợi cho giấc ngủ trưa bằng cách chọn một nơi yên tĩnh, thoáng mát và không quá sáng.

2. Báo cáo mới về tác hại của giấc ngủ trưa kéo dài

Một nghiên cứu kéo dài 13 năm cho thấy ngủ trưa hơn 30 phút có thể tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh tim, cụ thể là tăng khả năng rung tâm nhĩ trong tương lai.

Rung tâm nhĩ là chứng rối loạn nhịp tim phổ biến nhất, ảnh hưởng đến hơn 40 triệu người trên toàn thế giới. Những người mắc chứng rối loạn nhịp tim này có nguy cơ đột quỵ cao gấp 5 lần so với những người cùng lứa.

Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Diaz-Gutierrez cho biết: “Các nghiên cứu trước đây cho rằng kiểu ngủ có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của chứng rung tâm nhĩ, nhưng theo như chúng tôi biết thì đây là nghiên cứu đầu tiên phân tích mối quan hệ giữa giấc ngủ ngắn ban ngày và nguy cơ rối loạn nhịp tim.

Các nhà khoa học đã xem xét dữ liệu của hơn 20.000 người Tây Ban Nha. Kết quả cho thấy những người ngủ trưa lâu gần như tăng gấp đôi nguy cơ mắc các vấn đề về tim. Phân tích ghi nhận thời gian tối ưu để nghỉ trưa là từ 15 đến 30 phút.

Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Jesus Diaz-Gutierrez, Bệnh viện Đại học Juan Ramon Jimenez (Tây Ban Nha), cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng thời gian chợp mắt trong ngày nên được giới hạn dưới 30 phút. Những giấc ngủ trưa dài có thể phá vỡ đồng hồ sinh học trong cơ thể – còn gọi là nhịp sinh học – dẫn đến giấc ngủ đêm ngắn hơn, thức giấc nhiều hơn và giảm hoạt động thể chất”. 

“Ngược lại, giấc ngủ trưa ngắn có thể cải thiện nhịp sinh học, hạ huyết áp và giảm căng thẳng. Những người bị rối loạn giấc ngủ vào ban đêm nên tránh dựa vào giấc ngủ ngắn để bù đắp cho sự thiếu hụt”, Tiến sĩ Diaz-Gutierrez nói.

Nhóm nghiên cứu đã theo dõi 20.348 người đã tốt nghiệp đại học không bị rung tâm nhĩ và yêu cầu họ hoàn thành bảng câu hỏi hai năm một lần. Thông tin được thu thập về nhân khẩu học xã hội (tuổi, giới tính, giờ làm việc), tình trạng y tế (cholesterol cao, huyết áp cao, tiểu đường, ngưng thở khi ngủ, bệnh tim mạch bao gồm rung tâm nhĩ), lối sống (ngủ trưa, hút thuốc, tập thể dục, uống cà phê, uống rượu say, tuân thủ chế độ ăn Địa Trung Hải, xem TV), chiều cao và cân nặng.

Dự án của Đại học Navarra đã tiến hành phân tích thứ hai để xác định thời gian ngủ trưa có liên quan đến nguy cơ mắc chứng rối loạn nhịp tim phổ biến trên.

So với những người ngủ trưa hơn 30 phút mỗi ngày, những người ngủ trưa dưới 15 phút có nguy cơ bị rung tâm nhĩ thấp hơn 42%. Chỉ số này ở nhóm ngủ trưa từ 15 đến 30 phút là giảm 56%. Kết quả được trình bày tại hội nghị Tim mạch Dự phòng ESC ở Malaga, Tây Ban Nha.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Diaz-Gutierrez cũng cho rằng cần có những nghiên cứu lớn hơn để xác định liệu một giấc ngủ ngắn có tốt hơn là không chợp mắt chút nào hay không.

3. Kết luận

Tổng hợp lại, việc ngủ trưa đúng cách có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và tăng cường năng suất làm việc. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tối ưu, chúng ta cần đảm bảo thời gian ngủ trưa từ 20 đến 30 phút, chọn một nơi yên tĩnh, thoáng mát và không quá sáng để ngủ, và không quên giữ cho giấc ngủ vào buổi tối đủ giấc.

Ngoài ra, giấc ngủ trưa không thể thay thế giấc ngủ đủ giấc vào ban đêm. Do đó, việc giữ cho giấc ngủ trong giới hạn thời gian và kết hợp với một chế độ ngủ đủ giấc vào ban đêm là rất quan trọng.

Vì vậy, việc ngủ trưa đúng cách có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tăng cường năng suất làm việc và giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày. Hãy dành chút thời gian cho cơ thể nghỉ ngơi để tăng cường năng lượng, cân bằng hormone và cải thiện trí nhớ.

>>> Xem thêm: Cập nhật thông tin về các bệnh Tim mạch

Nguồn tham khảo: escardio.org

facebook
16

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia