MỚI

Mối quan hệ giữa thuốc lá điện tử và số lượng tinh trùng thấp ở nam giới

Ngày xuất bản: 21/12/2022

Tác giả: TS. Đàm Thị Minh Phương – Khối Liệu pháp Tế bào, Trung tâm Công nghệ Cao – Bệnh viện

Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới WHO khoảng trên 30% nam giới sử dụng các sản phẩm từ thuốc lá trong đó chiếm chủ yếu là thuốc lá. Các sản phẩm thay thế thuốc lá bao gồm các sản phẩm thuốc lá không khói và đôi khi có hương vị như thuốc lá điện tử (thuốc lá điện tử) và thuốc hít. Việc sử dụng nhiều sản phẩm nicotine là thường xuyên và thường là sự kết hợp phổ biến giữa thuốc lá và thuốc lá điện tử. Các nghiên cứu trước đây đã chứng minh rằng, hút thuốc lá làm tăng nồng độ testosterone và làm suy giảm chất lượng tinh dịch, tuy nhiên chưa có nghiên cứu nào tìm hiểu sử ảnh hưởng của thuốc lá điện tử hay thuốc ít đến chức năng của tinh hoàn.

Trong nghiên cứu này, các mẫu tinh dịch, máu và bảng câu hỏi về lối sống bao gồm thông tin về hành vi hút thuốc đã được thu thập ở những người đàn ông có độ tuổi trung bình là 19 tuổi. Mối liên quan giữa các loại thuốc hút khác nhau (thuốc lá điện tử, thuốc hít, cần sa và thuốc lá) và hormone sinh sản (testosterone toàn phần và tự do, hormone giới tính gắn globulin, LH, oestradiol và tỷ lệ ức chế B/FSH, testosterone / LH và testosterone tự do / LH) và các thông số tinh dịch (tổng số tinh trùng và nồng độ tinh trùng) đã được kiểm tra.

Kết quả nghiên cứu cho thấy khoảng một nửa số đàn ông (52%) là người hút thuốc lá, 13% sử dụng thuốc lá điện tử, 25% sử dụng thuốc hít và 33% sử dụng cần sa. Người sử dụng thuốc lá điện tử và cần sa thông thường cũng là người hút thuốc lá. So với người không sử dụng, người dùng thuốc lá điện tử hàng ngày có tổng số tinh trùng thấp hơn đáng kể (147 triệu so với 91 triệu) so với người hút thuốc lá hàng ngày (139 triệu so với 103 triệu), trong các phân tích. Hơn nữa, nồng độ testosterone tự do và tổng số cao hơn đáng kể đã được nhìn thấy ở những người đàn ông hút thuốc lá (testosterone tổng số cao hơn 6,2% và 4,1% và testosterone tự do cao hơn 6,2% và 6,2% ở những người hút thuốc hàng ngày và những người hút thuốc thường xuyên, so với những người không hút thuốc), nhưng không phải trong số những người sử dụng thuốc lá điện tử. Người sử dụng cần sa hàng ngày có tổng lượng testosterone cao hơn 8,3% so với người không sử dụng. Không có mối liên quan nào được quan sát đối với thuốc hít liên quan đến các dấu hiệu của chức năng tinh hoàn.

Đây là nghiên cứu đầu tiên chỉ ra rằng không chỉ thuốc là mà thuốc lá điện tử cũng làm giảm lượng tinh trùng mặc dù cơ chế là chưa biết. Thông tin vô cùng hữu ích giúp bác sĩ lâm sàng mà cả những người đàn ông muốn có con phải quan tâm hơn đến vấn đề thuốc lá điện tử khi mà từ trước đến nay chúng đều được coi là ít gây hại hơn thuốc là thông thường. Tuy nhiên vẫn cần các nghiên cứu sâu hơn về tác dụng của thuốc lá điện tử.

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của VinmecDr. Việc sao chép, sử dụng phải được VinmecDr chấp thuận trước bằng văn bản.

Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. VinmecDr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. VinmecDr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.

Đường link liên kết

VinmecDr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc VinmecDr đựợc liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

facebook
0

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY