MỚI

Lưu ý lâm sàng đối với liên kết răng-implant và cầu răng tức thì

Ngày xuất bản: 24/04/2023

Bài viết này mục đích đề cập đến một số lưu ý trên lâm sàng đối với liên kết răng-implant và chú ý cần tránh khi sửa soạn cầu răng tức thì, nhằm hỗ trợ nha sĩ và phẫu thuật viên hoàn thành được tiêu chuẩn và đảm bảo cho bệnh nhân. Cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây.

1. Lưu ý trên lâm sàng khi liên kết răng và implant.

Lý tưởng nhất, implant không nên liên kết với răng tự nhiên vì tính di động khác nhau. Đặc biệt, không nên để một chiếc răng liên kết với một cầu răng được nâng đỡ bởi một số implant. Trong trường hợp này, cầu răng sẽ được nâng đỡ hoàn toàn nhờ implant còn răng thì không cần thiết. Qua thời gian, răng có thể không còn khít sát bên trong cầu răng và bị lún xuống xương ổ răng. Nếu thiết kế hoặc các yếu tố khác bắt buộc dùng đến răng, người ta khuyên rằng nên dùng một cái chụp bằng vàng (gold coping) để bảo vệ răng khỏi bị sâu khi cầu răng di chuyển làm răng không còn khít sát.

Thành công của việc liên kết răng và implant có thể đạt được nếu một răng khỏe mạnh và không lung lay liên kết với một implant duy nhất.

Một cầu răng ba đơn vị nâng đỡ bởi một răng tự nhiên và một implant

Một cầu răng ba đơn vị nâng đỡ bởi một răng tự nhiên và một implant Astra Tech ST. (A) Abutment (prepable) được đặt vào và răng tự nhiên đã mài cùi. (B) Răng được bảo vệ bằng một chụp vàng. (C) Cầu răng gắn xi măng đã hoàn thành.

Mặc dù vẫn có sự khác biệt giữa đặc tính của abutment và cùi răng nhưng thử nghiệm lâm sàng đã cho thấy mức độ thành công chấp nhận được mà không tăng độ tiêu xương hoặc biến chứng do kỹ thuật. Một lần nữa, người ta cho rằng răng nên được bảo vệ bằng một chụp vàng nằm dưới cầu răng, chụp vàng được gắn bằng xi măng vĩnh viễn còn cầu răng bên trên thì gắn bằng xi măng tạm.

Trong trường hợp cầu răng thất bại, răng sẽ không bị sâu răng do hở đường hoàn tất. Cầu răng liên kết kiểu này hữu ích nếu chỉ có đủ xương cho một implant nhưng bệnh nhân đòi hỏi phải có thêm hai răng. Liên kết implant vào răng kế cận sẽ cho phép làm một cầu với một đơn vị hoặc một cầu răng cố định với một nhịp mất nằm giữa răng và implant. Người ta không khuyên cáo làm mối nối (cố định) như cầu răng thông thường, vì mối nối cố định sẽ làm răng lún vào xương ổ.

2. Lưu ý khi tiến hành sửa soạn cầu răng tức thì

Phục hình tức thì nhiều implant đã trở thành một kỹ thuật lâm sàng phổ biến hơn và có nhiều điều để giới thiệu nó vì implant có thể được nẹp ngay lập tức và sự chịu lực của chúng được kiểm soát chắc chắn hơn. Nhiều nhà sản xuất và kỹ thuật làm có sẵn và chúng có thể được phân loại như sau:

  • Một cầu răng (thường là cầu tạm) được làm trước phẫu thuật từ phim X quang và mẫu chẩn đoán. Một máng hướng dẫn phẫu thuật cũng được làm từ các thông tin tương tự để implant được đặt ở một vị trí xác định trước. Nếu làm điều này chính xác thì cầu răng tạm làm sẵn sẽ vừa vặn.
  • Vào lúc đặt implant, lấy dấu và một cầu tạm được làm một cách nhanh chóng. Để dễ dàng và đẩy nhanh quá trình này nhanh nhất có thể thì cầu tạm được làm trước và đặt vào vị trí sau cùng của implant trên mẫu hàm trong labo.
    Một trường hợp được nêu trong hình dưới đây.

Một cầu răng tức thì phải có trong cùng ngày nhổ những răng còn lại và đặt implantMột cầu răng tức thì phải có trong cùng ngày nhổ những răng còn lại và đặt implant.

(A) Khi bắt đầu điều trị, bệnh nhân còn lại năm răng trước 13,12,11,21,22, bị mất xương. nhiều. Bệnh nhân có một hàm tháo lắp tạm răng sau nhưng họ không thể nào chịu đựng được. Do đó một cầu răng tức thì trên những răng mất được chỉ định vì bệnh nhân không thể mang tháo lắp toàn hàm. (B) Trước ngày phẫu thuật, kỹ thuật phục hình tiêu chuẩn được thực hiện để làm một hàm giả hàm trên tức thì cùng với một khay đặc biệt cho việc lấy dấu implant và một mảng hướng dẫn phẫu thuật (dựa vào vị trí răng trên hàm giả). (C) Các răng đã được nhổ và tám implant được đặt theo máng hướng dẫn phẫu thuật. Implant răng trước đặt trong các ổ răng và implant răng sau đặt vào xương đã lành thương. (D) Tám implant Astra Tech trước khi khâu mô mềm. (E) Abutment tiêu chuẩn (G) Dấu cao su với bản sao abutment kèm theo. Dấu này gửi ngay lập tức cho labo. (H) Các nắp lành thương bảo vệ abutment được đặt vào với kích thước khác nhau. (I) Hàm giả làm sẵn được đặt vào và lấy dấu các nắp lành thương với silicone và ghi dấu khớp cắn. (J) Mặt trong của hàm giả cho thấy dấu của nắp lành thương rõ ràng để hàm giả được đặt chính xác vào mẫu hàm làm việc trong labo. (K) Các cylinder tạm bằng titan trong labo được gắn vào cầu răng trên các abutment. (L) Cầu tạm hoàn thành gồm phần răng của hàm giả tức thì được nâng đỡ trên các cylinder tạm và liên kết với nhau bằng nhựa. (M) Cầu tạm nhìn từ mặt nhai. Vì implant răng trước được đặt trong ổ răng, các lỗ vào của cầu răng gần với cạnh cắn của răng. Điều này có thể khắc phục khi làm cầu vĩnh viễn sau giai đoạn lành thương. (N) Cầu tạm được lắp khoảng bốn giờ sau phẫu thuật. Có thể nhìn thấy vết khâu chỉ tự tiêu. (O) Cầu tạm khoảng bốn tuần sau đó cho thấy lành thương tốt.

  • Trường hợp như vậy đòi hỏi các bác sĩ lưu ý lâm sàng và labo làm việc rất chặt chẽ với nhau trước khi phẫu thuật và trong lúc phẫu thuật để làm cầu răng nhanh nhất có thể. Lý tưởng nhất, cầu răng sẽ được gắn trong ngày phẫu thuật để bệnh nhân không phải ra về mà không có răng.

>>> Xem thêm: Thử nghiệm nóng trong thử nghiệm tủy răng

Nguồn: Implant trong thực hành Nha khoa – Richard D. Palmer/Nhóm dịch Saigon Young Dentists Việt Nam

facebook
1

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia