MỚI

Lồng ruột biến chứng tắc ruột ở trẻ do tuỵ lạc chỗ – nhân một trường hợp hiếm, tổng kết trên y văn

Ngày xuất bản: 17/03/2023

Tuỵ lạc chỗ là một bất thường bẩm sinh với cấu trúc mô tuỵ nằm ở vị trí bất thường, tách biệt về mặt giải phẫu và mạch máu với mô tuỵ bình thường. Trong bài này, chúng tôi báo cáo một trường hợp trẻ nữ 4 tuổi được chẩn đoán lồng ruột có biến chứng tắc ruột do tuỵ lạc chỗ tại hồi tràng, được điều trị bằng phẫu thuật cắt đoạn ruột và phục hồi tốt sau phẫu thuật. 

Nhóm Tác giả: Nguyễn Viết Thụ 1, Nguyễn Quỳnh Giang 2, Nguyễn Vân Anh 1

1 Khoa Chẩn đoán hình ảnh – Bệnh viện Vinmec Times City Hà Nội, Hệ thống y tế Vinmec 

2 Khoa Chẩn đoán hình ảnh – Bệnh viện Vinmec Phú Quốc, Hệ thống y tế Vinmec 


Đăng tại: Tạp chí Y Dược học – Trường Đại học Y Dược Huế – Số 5, tập 12, tháng 10/2022

DOI: 10.34071/jmp.2022.5.28

Tóm tắt 

Đặt vấn đề

Tuỵ lạc chỗ là một bất thường bẩm sinh với cấu trúc mô tuỵ nằm ở vị trí bất thường, tách biệt về mặt giải phẫu và mạch máu với mô tuỵ bình thường. Đây không phải là một bất thường hiếm gặp tuy nhiên chẩn đoán tiền phẫu thường khó khăn, đa số các trường hợp được chẩn đoán bằng mô bệnh học sau phẫu thuật. Tuỵ lạc chỗ thường gặp nhất là ở đường tiêu hoá trên (gồm dạ dày, tá tràng và hỗng tràng), ở hồi tràng hiếm gặp hơn. Các triệu chứng chủ yếu của tuỵ lạc chỗ ở trẻ gồm chảy máu đường tiêu hoá, nôn, đau bụng tái diễn, lồng ruột. Trong bài này, chúng tôi báo cáo một trường hợp trẻ nữ 4 tuổi được chẩn đoán lồng ruột có biến chứng tắc ruột do tuỵ lạc chỗ tại hồi tràng, được điều trị bằng phẫu thuật cắt đoạn ruột và phục hồi tốt sau phẫu thuật. 

Ca lâm sàng về tụy lạc chỗ

Trẻ nữ 4 tuổi có tiền sử lồng ruột nhiều lần, được nhập viện vì đau bụng và nôn nhiều. Trên siêu âm và chụp cắt lớp vi tính ổ bụng cho thấy có hình ảnh khối lồng ruột không tự tháo, biến chứng tắc ruột. Trẻ được phẫu thuật cắt đoạn ruột và được chẩn đoán lồng ruột do mô tuỵ lạc chỗ trong thành hồi tràng dựa trên kết quả giải phẫu bệnh. Sau phẫu thuật, trẻ phục hồi tốt.

Kết luận về tụy lạc chỗ

Tuỵ lạc chỗ thường gặp ở đường tiêu hoá, khó chẩn đoán trên các phương tiện hình ảnh, đa số được chẩn đoán sau phẫu thuật. Các phương tiện hình ảnh, đặc biệt là siêu âm ổ bụng và cắt lớp vi tính ổ bụng có vai trò quan trọng trong chẩn đoán các biến chứng gây ra do tuỵ lạc chỗ như lồng ruột, tắc ruột.

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của VinmecDr. Việc sao chép, sử dụng phải được VinmecDr chấp thuận trước bằng văn bản.

Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. VinmecDr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. VinmecDr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.

Đường link liên kết

VinmecDr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc VinmecDr được liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

facebook
25

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY