MỚI

Bản tin Dược lâm sàng: Không dùng Magnesium sulfate kéo dài để ngăn ngừa sinh non, số 06.2013

Ngày xuất bản: 10/05/2022

Bản tin dựa trên kết luận của Cục quản lý dược Hoa Kỳ – FDA đăng ngày 30/5/2013
Không dùng Magnesium sulfate kéo dài để ngăn ngừa sinh non
Biệt dược tại Vinmec: Magnesium sulfate 15%

FDA ghi nhận nguy cơ của việc sử dụng Magnesium sulfate kéo dài trên phụ nữ mang thai như sau:
Ghi nhận 18 trường hợp có bất thường về cấu trúc xương trên trẻ sơ sinh có mẹ được truyền liên tục Magnesium sulfate kéo dài từ 8 tới 12 tuần để phòng sinh non.
Một số nghiên cứu khác cũng chỉ ra trẻ sơ sinh có thời gian tiếp xúc với Magnesium sulfate trong thời kỳ bào thai kéo dài trên 7 ngày có tỷ lệ bất thường về xương tăng đáng kể so với trẻ có thời gian tiếp xúc dưới 3 ngày.
🡪 Khuyến cáo không sử dụng Magnesium sulfate liên tục trên 5 – 7 ngày để ngăn ngừa sinh non do làm tăng nguy cơ giảm calci và bất thường trên cấu trúc xương của trẻ sơ sinh, bao gồm thiếu xương (osteopenia), gẫy xương.
Thay đổi trong hướng dẫn sử dụng thuốc:

  • Thêm cảnh báo về ảnh hưởng trên thai nhi: sử dụng liên tục Magnesium sulfate trên 5 – 7 ngày có thể làm giảm calci và gây bất thường trên xương của trẻ sơ sinh.
  • Phân loại sử dụng cho phụ nữ có thai của Magnesium sulfate được đổi từ loại A (an toàn) sang loại D (có bằng chứng về nguy cơ trên thai nhi nhưng có thể sử dụng cho phụ nữ có thai nếu thực sự cần thiết).

Khuyến cáo cho nhân viên y tế:

  • Sử dụng magnesium sulfate kéo dài trên 5 – 7 ngày ở phụ nữ có thai có thể gây hạ calci và bất thường trên xương của thai nhi. Hiện vẫn chưa rõ thời gian điều trị ngắn nhất có gây hại cho thai nhi.
  • Magnesium sulfate tiêm chỉ nên dùng cho phụ nữ mang thai khi thực sự cần thiết. Khi sử dụng magnesium sulfate, bác sỹ nên thông báo cho bệnh nhân nguy cơ của thuốc đối với thai nhi.
  • Chỉ định tiêm magnesium sulfate để ngăn ngừa sinh non không phải chỉ định được chính thức phê duyệt. Hiệu quả và tính an toàn của chỉ định này còn chưa rõ ràng.
  • Magnesium sulfate được chỉ định chính thức trong điều trị sản giật và tiền sản giật. Trong trường hợp này, việc sử dụng Magnesium sulfate có lợi ích lớn hơn nguy cơ và có thể sử dụng kéo dài nếu cần thiết. Tuy vậy, nhân viên y tế cần nhận biết nguy cơ có thể có của thuốc trên thai nhi và cần thông báo cho bệnh nhân về nguy cơ này.

 

facebook
13

Bài viết liên quan

Tương tác thuốc liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY