MỚI

Hướng dẫn mới cập nhật về vận động trong giai đoạn đầu khi bị chấn thương cột sống

Ngày xuất bản: 14/08/2022

Ngừng sử dụng nẹp lưng và nẹp cổ chân khi có thể và ổn định phẫu thuật sớm nhất khi có chỉ định. Đây là một vài khuyến nghị từ các hướng dẫn mới cập nhật về điều trị giai đoạn đầu các chấn thương cột sống do Chương trình Chất lượng Chấn thương của Trường Cao đẳng Phẫu thuật Mỹ (ACS ‘) phát hành gần đây.

Tác giả: Bác sĩ Jonathan Gelber

Tài liệu dài 87 trang bao gồm việc đánh giá cột sống giai đoạn đầu, phân loại và theo dõi chấn thương, cách chăm sóc bệnh nhân bị tổn thương tủy sống, và đầy đủ các hướng dẫn thực hành tốt nhất của trung tâm chấn thương.

Tài liệu được phát triển từ các luận văn dựa trên thực tiễn và ý kiến đóng góp của chuyên gia đi đầu trong lĩnh vực phẫu thuật thần kinh, phẫu thuật chỉnh hình và điều trị ca nguy kịch. Nhóm quan tâm đặc biệt về chấn thương tủy sống của Hội nghị Y học Phục hồi chức năng Hoa Kỳ đã cung cấp cho nhóm hướng dẫn về phòng ngừa, động viên và phục hồi chức năng.

Christine Cocanour, MD, FACS, Giáo sư Phẫu thuật lâm sàng tại UC Davis Health ở Sacramento, California, và là chủ tịch Ủy ban ACS nói với Medscape Medical News về Hướng dẫn thực hành tốt nhất cho điều trị chấn thương, “Khi ủy ban của chúng tôi nghĩ về các chủ đề tiềm năng cho một hướng dẫn thực hành mới, chấn thương cột sống là một chủ đề hàng đầu, mặc dù chấn thương cột tương đối hiếm nhưng nó có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, cùng với đó một số vấn đề vẫn còn gây tranh cãi. “

Trong số các lĩnh vực cần được làm rõ bao gồm chủ đề cố định bệnh nhân và liệu chấn thương tủy sống hoặc gãy cột sống có nên để bệnh nhân bất động hay không. Phản ứng đầu tiên của nhiều chuyên gia không chuyên về chấn thương cột sống là nên cố định khu vực liên quan để phòng ngừa nguy cơ bị tổn thương tủy sống vĩnh viễn. Nhưng điều này thường không cần thiết và có thể gây trở ngại đến quá trình hồi phục, trong khi đó việc cần thiết hơn là cho bệnh nhân vận động sớm.

Đối với chấn thương không cần phẫu thuật, hướng dẫn mới của ACS nêu ra rằng nên ngừng nẹp khi có thể để hỗ trợ bệnh nhân vận động sớm. Nếu cần ổn định để phẫu thuật, nên nêu ra từ đầu trong lộ trình điều trị.

Cocanour nói rằng: “Mặc dù nhiều trung tâm chấn thương đã cung cấp dịch vụ phẫu thuật  ổn định sớm cho bệnh nhân bị chấn thương cột sống, nhưng hướng dẫn thực hành tốt nhất (BPG) sẽ khuyến khích nhiều cơ sở khác cũng cung cấp dịch vụ này. Tôi cho rằng BPG này sẽ được lấy làm cơ sở để phát triển các lộ trình chăm sóc bệnh nhân bị thương tủy sống ”.

Kevin Rolfe, MD, một bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình cột sống tại Trung tâm Y tế Harbour-UCLA ở Torrance, California, người không tham gia vào công việc của ủy ban nói rằng việc cố định cột sống đã được các bác sĩ phẫu thuật lạm dụng quá mức.

Ông cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Medscape Medical News: “Nẹp cố định không được hiểu rõ dẫn đến áp dụng sai và áp dụng quá mức.

Ông cũng nêu ra quan điểm về việc sử dụng các dụng cụ cố định lớn được gọi là nẹp chỉnh hình vùng thắt lưng ngực (TLSO)- một thiết bị kéo dài từ xương đòn đến xương chậu. “Tôi đã nhận thấy khá rõ ràng rằng trong những năm qua đại đa số các bác sĩ phẫu thuật không hiểu những lợi ích và hạn chế của việc nẹp cố định.”

Ông Rolfe là giám đốc chăm sóc cấp tính cho Hệ thống Mô hình Chấn thương Tủy sống Nam California tại Trung tâm Phục hồi Chức năng Quốc gia Rancho Los Amigos ở Los Angeles, California cũng cho biết : “TLSO không có chức năng cố định phần tiếp giáp thắt lưng với xương cụt, nhưng tôi vẫn thấy có người đặt TLSO để cố định vùng này. Điều này cũng giống với vòng cố định cổ Aspen không cố định C7 và T1”, 

Ông sử chỉ ra sự tương đồng của điều này như việc bỏ bó bột cho khu vực gần vùng gãy xương. Điều này có thể dẫn đến những hậu quả không mong muốn hay phản tác dụng của việc cố định không đủ và thực sự làm tăng căng thẳng trên toàn bộ khu vực bó bột.

Ông Rolfe cũng lo lắng khi thấy các chỉ định phẫu thuật và bó bột lẫn lộn. “Nhiều bác sĩ phẫu thuật quên rằng vai trò của máy móc điều trị cho chấn thương tủy sống là để cải thiện việc phục hồi chức năng sớm. Thay vào đó, tôi chỉ thấy sự lẫn lộn các chỉ định điều trị bằng máy cùng với nẹp TLSO. Không có ích lợi gì của nẹp cố định nếu định dùng máy mà toàn bộ mục đích là để thuận tiện cho việc hồi phục sớm hơn. “

Ngoài ra, không có ích lợi của việc hạn chế chuyển động tủy sống (SMR) ở những bệnh nhân bị chấn thương xuyên thấu, theo hướng dẫn của ACS. Các tác giả lưu ý rằng đối với hầu hết các nạn nhân bị thương xuyên vào tủy sống đến bằng xe cấp cứu, các biện pháp phòng ngừa SMR tiêu chuẩn đã được tuân thủ. Chúng bao gồm sử dụng ván lưng và vòng cổ. Vòng cổ có thể được tháo ra để xử lý các vấn đề về đường thở và chảy máu. Sau đó, chúng có thể được đặt trở lại bệnh nhân để giảm đau hoặc để ngăn ngừa sự bất ổn. Các tác giả lưu ý rằng phần lớn các chấn thương do súng bắn ở bất kỳ mức độ nào vào cột sống đều không cần đến SMR.

Sau khi viết về chủ đề này, Rolfe có một khuyến nghị thậm chí còn mạnh mẽ hơn cho những người đầu tiếp nhận bệnh nhân chẳng hạn như nhân viên dịch vụ y tế khẩn cấp. Ông nói: “Tôi nghĩ rằng cố định cột sống trước khi nhập viện cho chấn thương xuyên thấu như vết thương do súng bắn hoặc đâm là chống chỉ định và không bắt buộc. Có trường hợp đã tử vong vì bác sĩ bỏ sót khí quản bị lệch hoặc tràn khí màng phổi do căng dưới nẹp cổ, nhưng không ai bị thay đổi về thần kinh do nẹp cổ vì vết thương do súng bắn hoặc đâm. “

Nếu chỉ định phẫu thuật ổn định cột sống được đưa ra, hướng dẫn của ACS nêu ra rằng nên phẫu thuật ổn định sớm nhưng lưu ý rằng quyết định về thời gian phẫu thuật thường dựa trên đánh giá lâm sàng. Đó là sự cân nhắc giữa việc đạt được sự ổn định cột sống sớm và đảm bảo sự ổn định huyết động của bệnh nhân.

Các hướng dẫn của ACS khuyến nghị duy trì áp lực động mạch trung bình (MAP) của bệnh nhân từ 85 đến 90 mm Hg trong 7 ngày sau khi bị thương. Khuyến nghị này dựa trên bằng chứng từ hai nghiên cứu Cấp độ III. Các tác giả cũng nói rằng bắt đầu điều trị dự phòng bằng thuốc càng sớm càng tốt theo cho phép về mặt y tế, thường là trong vòng 72 giờ sau khi bị thương, để giảm nguy cơ huyết khối tĩnh mạch, bao gồm huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) và thuyên tắc phổi (PE).

Ông Rolfe cho rằng cần phải tiến hành nhiều nghiên cứu hơn nữa trong các lĩnh vực này. Ông nói: “Tôi không nghĩ rằng các hướng dẫn về liệu pháp MAP và các loại thuốc phòng chống DVT / PE đã được hiểu đủ rõ. Cần phải tìm hiểu thêm và cần có nhiều góc nhìn hơn liên quan đến việc điều trị dự phòng bằng thuốc, dựa trên thang điểm của AIS [American Spinal Injury Association Impairment Scale], cho dù phẫu thuật đã được thực hiện, v.v. Đây không phải là một liệu trình phù hợp cho tất cả. Có thể có trường hợp nguy cơ chèn ép thần kinh do tụ máu cao hơn so với nguyw cơ tử vong do PE.”

Vết thương do súng bắn (GSWs) cũng nên được xếp loại vào danh mục thương tích không cần thiết phải ổn định MAP từ góc độ thần kinh học. Ông Rolfe nhận xét: “Cụ thể GSWs lĩnh vực tôi có nhiều kinh nghiệm hơn, theo ý kiến cá nhân của tôi không cần bất kỳ liệu pháp MAP nào. Điều đó thật lãng phí thời gian và năng lượng.”

Bà Cocanour đồng ý rằng cần có thêm nghiên cứu về sự ổn định huyết động. Bà ấy muốn xem “Nhiều nghiên cứu tốt hơn về duy trì huyết áp sau chấn thương tủy sống để xác định khoảng thời gian và mức huyết áp cần được duy trì.”

Link bài gốc: https://www.medscape.com/viewarticle/970768

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của Vinmecdr. Việc sao chép, sử dụng phải được Vinmecdr chấp thuận trước bằng văn bản.

Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. Vinmecdr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. Vinmecdr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.

Đường link liên kết

Vinmecdr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc Vinmecdr được liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

facebook
0

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY