MỚI

HPV gây ung thư như thế nào?

Ngày xuất bản: 20/05/2023

Virus HPV được biết đến như một tác nhân gây nên các loại ung thư nguy hiểm ở người như ung thư cổ tử cung và ung thư vòm họng. Tuy vậy, cơ chế sinh học phân tử vì sao virus này có thể gây ung thư lại khá phức tạp. Bài viết sẽ trình bày ngắn gọn về cách virus HPV tác động lên tế bào cổ tử cung và gây ra đột biến gen, dẫn đến sự phát triển của khối u và bệnh ung thư. Bài viết cũng sẽ đề cập đến các yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư do HPV và các biện pháp phòng ngừa.

1. Tổng quan về HPV và khả năng gây bệnh

HPV (Human Papillomavirus) là một trong những tác nhân phổ biến nhất gây bệnh lây truyền qua đường tình dục trên toàn cầu. Có hơn 100 loại HPV khác nhau, trong đó khoảng 40 loại có thể gây ra các bệnh liên quan đến tình dục, bao gồm các bệnh sùi mào gà và các loại ung thư nguy hiểm ở người.

HPV được truyền từ người này sang người khác thông qua các hoạt động tình dục, bao gồm quan hệ tình dục và tiếp xúc với da hoặc niêm mạc của người nhiễm HPV. Bất kỳ ai có hoạt động tình dục đều có nguy cơ bị nhiễm HPV, dù là đàn ông hay phụ nữ.

Tuy nhiên, không phải tất cả các loại HPV đều gây ra bệnh. Trong số các loại HPV liên quan đến bệnh lây truyền qua đường tình dục, có những loại không gây ra bất kỳ triệu chứng nào và phần lớn người nhiễm HPV không biết mình bị nhiễm. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, một số loại HPV có thể gây ra các bệnh liên quan đến tình dục và các khối u ác tính, đặc biệt là ung thư cổ tử cung, một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ trên toàn thế giới.

Vắc xin phòng ngừa HPV là một giải pháp hiệu quả để giảm nguy cơ nhiễm HPV và phát triển các bệnh liên quan đến tình dục. Tuy nhiên, vắc xin không bảo vệ hoàn toàn khỏi tất cả các loại HPV, do đó vẫn cần phải tuân thủ các biện pháp phòng ngừa bệnh lây truyền qua đường tình dục khác như sử dụng các biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục và thường xuyên kiểm tra sức khỏe.

2. Cơ chế sinh học phân tử của HPV gây ung thư

HPV có hệ gen DNA. Hệ gen của HPV bao gồm khoảng 8.000 đến 10.000 cặp nucleotit và được chia thành các vùng chức năng khác nhau. Vùng E (Early) của hệ gen HPV chứa các gen mã hóa các protein E1 đến E7, trong đó protein E6 và E7 có khả năng tấn công và phá hủy các protein quan trọng trong quá trình kiểm soát sự phát triển và phân chia của tế bào, từ đó gây ung thư.

Cụ thể, protein E6 có khả năng gắn vào protein p53, một protein quan trọng trong quá trình kiểm soát sự phát triển của tế bào và ngăn chặn sự phát triển bất thường của chúng. Khi protein E6 gắn vào protein p53, nó làm cho protein này không còn hoạt động, dẫn đến sự phát triển bất thường của tế bào.

Protein E7 có khả năng gắn vào protein Rb (Retinoblastoma), một protein quan trọng trong quá trình kiểm soát sự phát triển của tế bào. Khi protein E7 gắn vào protein Rb, nó làm cho protein này mất khả năng kiểm soát sự phát triển của tế bào và cho phép chúng phân chia một cách không kiểm soát.

Cơ chế gây ung thư của HPV

Cơ chế gây ung thư của HPV

Điều này giải thích vì sao HPV được coi là một trong những nguyên nhân chính gây ra ung thư cổ tử cung và ung thư vòm họng ở người. Ngoài ra, HPV cũng có thể gây ra ung thư âm đạo, mặc dù tần suất này thấp hơn so với ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, không phải tất cả các người nhiễm HPV đều phát triển ung thư, điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm hệ miễn dịch của cơ thể, tuổi tác, số lần quan hệ tình dục và các yếu tố môi trường khác.

Việc hiểu về hệ gen của HPV có thể giúp quá trình nghiên cứu và phát triển các phương pháp điều trị và phòng ngừa các bệnh liên quan đến HPV, bao gồm ung thư cổ tử cung và các bệnh liên quan đến tình dục khác. Ngoài ra, nghiên cứu các gen của HPV cũng có thể giúp xác định các dấu hiệu sớm của các bệnh lý liên quan đến HPV và cải thiện khả năng chẩn đoán và điều trị của chúng.

>>> Xem thêm: Nhiễm HPV ở người như thế nào?

facebook
14

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia