MỚI

Giảm đau không phù hợp trong điều trị thoái hóa khớp và sử dụng Opioid trước phẫu thuật thay khớp gối toàn phần (TKA) tăng cao

Ngày xuất bản: 13/08/2022

Giảm đau không phù hợp được ghi nhận ở 68.8% số bệnh nhân có các vấn đề về thoái hóa khớp háng hay khớp gối đã tham gia chương trình nghiên cứu quần thể EpiReumaPt. Báo cáo này đã được đề cập ở Đại hội thế giới năm 2022 của Hiệp hội nghiên cứu Thoái hóa khớp quốc tế (OARSI).

Tác giả: Sara Freeman

Daniela Sofia Albino Costa, Thạc sĩ Khoa học tự nhiên, Tiến sĩ tại Đại học NOVA Lisbon, Bồ Đào Nha chia sẻ: “Việc sử dụng thuốc giảm đau chưa phù hợp có thể được giải thích là do thiếu kinh nghiệm trong việc quản lý chiến lược sử dụng thuốc, chậm tiếp thu những can thiệp được khuyến cáo bởi các chuyên gia cũng như sự thiếu tuân thủ của bệnh nhân đối với điều trị dùng thuốc và thay đổi lối sống”.

Bên cạnh việc nhìn nhận mức độ phổ biến của việc sử dụng giảm đau chưa phù hợp – được đánh giá điểm 5 hoặc hơn dựa trên thang điểm số đánh giá cơn đau (NPRS) thì bài nghiên cứu của cô Daniela Costa tại đại hội còn đưa ra được các dự báo cho việc kiểm soát giảm đau. Nghiên cứu này của cô được tài trợ bởi Hiệp hội nghiên cứu Thoái hóa khớp quốc tế.

Nghiên cứu chỉ ra rằng nguy cơ kiểm soát cơn đau không phù hợp sẽ tăng lên gấp đôi ở nhóm các bệnh nhân nữ, béo phì và bệnh nhân mắc nhiều bệnh với tỉ lệ tương ứng ở từng nhóm là 2.32 (P < .001), 2.26 (P = .006), và 2.07 (P = .001). Thừa cân cũng có liên quan đến việc không kiểm soát được cơn đau với tỉ lệ chênh lệch tăng lên so với nhóm đối chứng (OR, 1.84; P = .0035).

Cô Costa cho biết thêm: “Chúng tôi đã phát hiện ra rằng các bệnh nhân mà không được kiểm soát giảm đau phù hợp sẽ rất bị hạn chế trong các hoạt động thường ngày và chất lượng cuộc sống bị giảm sút.”

Gần ⅓ (29%) các bệnh nhân trong nhóm không được giảm đau đầy đủ (cỡ mẫu n = 765) đã dùng thuốc, đối chiếu với 15% bệnh nhân trong nhóm được sử dụng giảm đau đầy đủ (cỡ mẫu n = 270). Chủ yếu các bệnh nhân được sử dụng NSAIDs, ngoài ra còn cả thuốc giảm đau và thuốc hạ sốt và một vài ca (4.8% so với 1.3%) chỉ đơn thuần sử dụng opioid.

“Chúng tôi biết rằng những chăm sóc hiện nay thì chưa phù hợp với khuyến cáo” – cô Costa thêm. Cần lưu ý rằng sử dụng thuốc vẫn được coi là điều trị đầu tay và các can thiệp không dùng thuốc thì chỉ được chỉ định cho dưới một nửa số bệnh nhân đủ điều kiện tiến hành.

Hơn nữa, số lượng các ca phẫu thuật thay khớp toàn phần trên thế giới đang ngày càng tăng, và cơn đau là một yếu tố dự đoán quan trọng.

“Vì vậy chúng ta cần phải đánh giá được cơn đau cũng như cách quản lý hiện tại đối với các bệnh nhân viêm khớp háng hay gối để tiến hành xác định vùng cần điều trị cải thiện” – Cô Costa nói.

Tỉ lệ sử dụng opioid cao trước phẫu thuật thay khớp gối toàn phần (TKA)

Trong một nghiên cứu độc lập được trình bày ở đại hội, Daniel Rhon, bác sĩ vật lý trị liệu, tiến sĩ khoa học, giám đốc nghiên cứu cơ xương khớp chăm sóc ban đầu tại Trung tâm y tế quân đội Brooke tại San Antonio đã tỏ ra quan ngại về tỉ lệ sử dụng opioid trước phẫu thuật TKA đăng tăng cao trong vòng 4 năm nay.

Sử dụng dữ liệu của hệ thống sức khỏe quân đội Hoa Kỳ, các thông số của những bệnh nhân được tiến hành thay khớp gối từ tháng 1 năm 2017 đến tháng 12 năm 2018 đã được sử dụng để nghiên cứu nhằm xác định và chỉ ra đặc điểm khi sử dụng opioid.

Trong số 46,362 bệnh nhân, có đến 52,9% được sử dụng opioid trước tiến hành phẫu thuật, bất chấp sự thật rằng “opioid thì không được khuyến cáo trong việc kiểm soát thoái hóa khớp gối” –  ông Rhon chia sẻ.

Ông cũng báo cáo rằng trong số những người được kê ít nhất 1 đơn thuốc opioid thì có đến 40% được sử dụng thuốc có tác dụng mạnh như là fentanyl hay oxycodone. Độ tuổi trung bình tham gia nghiên cứu là 65, những người sử dụng opioid thì có độ tuổi trung bình cao hơn so với nhóm không sử dụng (68 so với 61.5). Dữ liệu về giới tính cũng như dân tộc thì không được đề cập trong thời gian báo cáo tại đại hội.

Bác sĩ Rhon đề cập: “Phần lớn các bệnh nhân sẽ được kê opioid trong vòng 6 tháng và có thể được điều chỉnh theo mức độ đau tăng và điều chỉnh cả khi có quyết định thay khớp gối”. Các bệnh nhân sử dụng opioid sẽ được kê đơn thuốc gần nhất với 146 ngày trước khi tiến hành phẫu thuật thay khớp gối. Trung bình các bệnh nhân sẽ sử dụng opioid trong khoảng 317 ngày.

Ông thừa nhận: “Bạn không thể nói rằng nguyên nhân chỉ là do dùng opioid, điều này thực sự chưa rõ ràng trong cơ sở dữ liệu”, tuy nhiên một phân tích được thực hiện để kiểm tra xem khi thực hiện các cuộc phẫu thuật khác thì có liên quan đến việc sử dụng opioid không. Kết quả cho thấy rất ít người sử dụng opioid (4%-7%) có thể tiến hành được các loại phẫu thuật khác.

Bác sĩ Rhon nói thêm: “Chúng tôi đang cảm thấy đỡ lo lắng hơn phần nào, vì những khám phá này không đúng đối với những phương pháp phẫu thuật khác”.  Những nghiên cứu định tính trong tương lai sẽ cần phải làm rõ vì sao các chuyên gia y tế lại kê opioid và tại sao bệnh nhân lại cảm thấy rằng cần thiết phải sử dụng loại thuốc này.

“Khá là tệ” – Haxby Abbott, tiến sĩ, bác sĩ vật lý trị liệu, giáo sư nghiên cứu tại đại học Otago, Dunedin, New Zealand bình luận trên Twitter.

Ông Abbott là người không tham gia vào nghiên cứu trên. Ông cho biết: “Chúng tôi đã thực hiện một nghiên cứu tương tự trên quy mô toàn bộ người dân New Zealand và hiện đang được thẩm định. Nghiên cứu này tương tự với Úc và nó không thực sự tệ như các bạn đã làm. Điều này cần được quan tâm khẩn cấp”

Sử dụng opioid 2 năm trước TKA tăng mạnh

Tỷ lệ sử dụng opioid trước TKA thấp được quan sát ở 2 nhóm người châu Âu, với 43% ở Anh và 33% ở Thụy Điển theo như báo cáo của Clara Hellberg, tiến sĩ, bác sĩ y khoa của đại học Lund, Thụy Điển. Tuy nhiên, tỷ lệ này là kết quả của các con số tương ứng 23% và 16% trong một nghiên cứu kéo dài 10 năm, với tỷ lệ tăng mạnh ở nhóm sử dụng opioid 2 năm trước thay khớp gối.

Phân tích 49,043 bệnh nhân trên cơ sở dữ liệu Nghiên cứu thực hành lâm sàng Anh và 5,955 bệnh nhân tiến hành thay khớp gối toàn phần từ hệ thống đăng ký chăm sóc y tế Skåne Thụy Điển từ năm 2015 đến 2019, tính toán kết hợp với các thông số độ tuổi, giới tính và các thực hành lâm sàng chung đối chiếu với bệnh nhân không được tiến hành thay khớp gối.

Độ phổ biến của việc sử dụng opioid trong nghiên cứu 10 năm tăng từ 1.6 lên 2.7 ở Anh, và từ 1.6 lên 2.6 ở Thụy Điển.

Hellberg nói thêm: “Độ phổ biến của việc sử dụng opioid đang tăng lên ở Anh, tuy nhiên đa phần các ca thì chỉ sử dụng opioid mức độ nhẹ.”

“Codein thì được phân loại là nhóm opioid tác dụng nhẹ, trong khi morphin là opioid tác dụng mạnh.”

Trái ngược, tỷ lệ bệnh nhân sử dụng opioid ở Thụy Điển đang cao hơn so với Anh.

Sử dụng opioid tăng cao thì được đề cập trong một điểm nhấn mạnh của nghiên cứu “cần phải quản lý việc sử dụng opioid tốt hơn và cần phải có những phương pháp thay thế hiệu quả hơn mà có thể chấp nhận được” – Hellberg và cộng sự kết luận trong bài tóm tắt.

Bài nghiên cứu được trình bày bởi Ms. Costa thì được tài trợ bởi cơ quan tài trợ quốc gia Bồ Đào Nha cho khoa học, nghiên cứu và công nghệ và một khoản trợ cấp nghiên cứu riêng từ Pfizer. Rhon thừa nhận khoản trợ cấp đến từ viện Y tế Quốc gia và bộ Quốc phòng Hoa Kỳ và Hellberg thì không có xung đột lợi ích gì để tiết lộ. 

Câu chuyện này được xuất hiện lần đầu trên MDedge.com, một nhánh của Medscape Professional Network.

Link bài gốc: Inadequate Pain Relief in OA, High Opioid Use Before TKA

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của Vinmecdr. Việc sao chép, sử dụng phải được Vinmecdr chấp thuận trước bằng văn bản.

Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. Vinmecdr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. Vinmecdr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.

Đường link liên kết

Vinmecdr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc Vinmecdr được liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

facebook
912

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY