MỚI

Đau thắt lưng cấp: Paracetamol có hiệu quả trong điều trị?

Ngày xuất bản: 18/05/2023

Đau thắt lưng cấp là một bệnh lý phổ biến và thường gặp trong cuộc sống. Paracetamol là một loại thuốc không steroid có tác dụng giảm đau và hạ sốt. Được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, Paracetamol là một trong những loại thuốc đơn giản và hiệu quả nhất để giảm đau và sốt. Trong bài viết này sẽ đề cập đến hiệu quả của Paracetamol trong điều trị đau thắt lưng cấp.

1. Tổng quan về đau thắt lưng cấp

Đau thắt lưng cấp là một tình trạng đau lưng có thể xuất hiện đột ngột hoặc kéo dài trong một thời gian ngắn, thường trong vòng 4-12 tuần. Đây là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến trong xã hội hiện nay, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của nhiều người. Đau thắt lưng cấp có thể gây ra cảm giác đau nhói, đau nhức, căng cứng phần cơ lưng và khó di chuyển. Nguyên nhân gây đau thắt lưng cấp có thể là do viêm khối cơ lưng, thoát vị đĩa đệm, đau dây thần kinh, và các bệnh lý khác.

Để chẩn đoán và điều trị đau thắt lưng cấp, bác sĩ thường sẽ khảo sát triệu chứng, tiến hành kiểm tra về vị trí và mức độ đau của bệnh nhân. Nếu cần thiết, bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm hình ảnh như chụp X-quang hoặc MRI để xác định nguyên nhân gây đau lưng.

Để phòng ngừa bệnh, các biện pháp như tập luyện thể dục thường xuyên, giữ thăng bằng cơ thể, giảm cân và tăng cường sức khỏe tổng thể rất quan trọng.

2. Nguyên nhân gây đau thắt lưng cấp

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh, bao gồm:

– Viêm cơ: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra đau thắt lưng cấp. Các cơ thường bị viêm do tác động của các tác nhân gây ra sự co bóp và đau.

– Tình trạng căng cơ: Thường do thực hiện các hoạt động lặp đi lặp lại hoặc vận động quá mức.

– Thoát vị đĩa đệm: Thoát vị đĩa đệm là tình trạng đĩa đệm bị thoát ra khỏi vị trí bình thường, gây ra đau lưng và khó di chuyển.

– Đau dây thần kinh: Đau dây thần kinh có thể do ảnh hưởng đến các dây thần kinh trong vùng lưng, gây ra đau và khó chịu.

– Các bệnh lý khác: Một số bệnh lý khác như thoái hóa đốt sống, viêm khớp, viêm đường tiết niệu, ung thư hay nhiễm trùng cũng có thể gây đau thắt lưng cấp.

Các nguyên nhân trên đây có thể gây ra đau thắt lưng cấp một cách đột ngột hoặc dần dần trong một thời gian ngắn.

3. Hiệu quả của Paracetamol trong điều trị đau thắt lưng cấp

Có nhiều nghiên cứu đã được tiến hành để đánh giá hiệu quả của Paracetamol trong điều trị đau thắt lưng cấp. Dưới đây là một số trích dẫn từ các nguồn uy tín:

– Nghiên cứu được đăng trên tạp chí The Lancet đã tiến hành một thử nghiệm ngẫu nhiên với 1.652 người bị đau lưng cấp và chia thành hai nhóm, một nhóm sử dụng Paracetamol và nhóm còn lại sử dụng thuốc giả dược. Kết quả cho thấy không có sự khác biệt về hiệu quả giảm đau giữa hai nhóm.

– Một nghiên cứu khác được đăng trên tạp chí British Medical Journal cho thấy Paracetamol có thể giúp giảm đau trong điều trị đau thắt lưng cấp nhẹ đến trung bình. Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng cho thấy rằng Paracetamol không hiệu quả trong việc giảm đau lưng cấp nghiêm trọng.

– Một nghiên cứu tiến hành trên 165 người bị đau lưng cấp đã cho thấy Paracetamol không hiệu quả trong việc giảm đau so với thuốc giả dược.

– Một bài báo đăng trên tạp chí The Journal of the American Medical Association cho thấy Paracetamol không hiệu quả hơn so với ibuprofen trong điều trị đau thắt lưng cấp.

Tổng hợp các kết quả từ các nghiên cứu trên, Paracetamol có thể giúp giảm đau trong điều trị đau thắt lưng cấp nhẹ đến trung bình, tuy nhiên không hiệu quả với đau lưng cấp nghiêm trọng. Để đạt được hiệu quả tốt nhất trong điều trị đau thắt lưng cấp, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và tuân thủ đầy đủ chỉ định điều trị.

4. Cách sử dụng

Paracetamol là một loại thuốc giảm đau được sử dụng phổ biến trong điều trị đau thắt lưng cấp. Dưới đây là một số hướng dẫn sử dụng Paracetamol:

– Theo chỉ định của bác sĩ: Bạn nên sử dụng Paracetamol theo chỉ định của bác sĩ, đặc biệt là về liều lượng và thời gian sử dụng.

– Không sử dụng quá liều: Bạn không nên sử dụng quá liều Paracetamol, vì điều này có thể gây hại đến gan.

– Không sử dụng cùng với các loại thuốc khác chứa Paracetamol: Nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc khác chứa Paracetamol, hãy cẩn thận để không sử dụng quá liều.

– Uống thuốc sau khi ăn

– Không sử dụng Paracetamol trong thời gian quá dài: Nếu bệnh nhân cảm thấy đau lưng kéo dài qua nhiều ngày, bệnh nhân cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ để được khám và điều trị phù hợp.

– Tìm hiểu các tác dụng phụ có thể xảy ra: Paracetamol có thể gây ra các tác dụng phụ như buồn ngủ, chóng mặt, buồn nôn, hoặc mất cảm giác ở tay và chân.

5. Một số hạn chế

Mặc dù Paracetamol là một trong những loại thuốc giảm đau được sử dụng phổ biến trong điều trị đau thắt lưng cấp, tuy nhiên nó cũng có một số hạn chế nhất định. Dưới đây là một số hạn chế của Paracetamol trong điều trị bệnh:

– Không hiệu quả với đau lưng cấp nghiêm trọng: Paracetamol không hiệu quả trong việc giảm đau lưng cấp nghiêm trọng, điều này có thể khiến cho bệnh nhân phải sử dụng các loại thuốc khác để giảm đau.

– Có thể gây hại cho gan: Sử dụng quá liều Paracetamol hoặc sử dụng Paracetamol trong thời gian dài có thể gây hại đến gan, gây ra các vấn đề về gan như viêm gan hoặc suy gan.

– Không phù hợp với một số bệnh nhân: Paracetamol không phù hợp cho những bệnh nhân có tiền sử dị ứng với thuốc hoặc bị vấn đề về gan.

– Có thể gây ra tác dụng phụ: Paracetamol có thể gây ra một số tác dụng phụ như buồn ngủ, chóng mặt, buồn nôn, hoặc mất cảm giác ở tay và chân.

– Không thể sử dụng trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú: Paracetamol không được khuyến cáo sử dụng trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú, trừ khi được chỉ định rõ ràng bởi bác sĩ.

Vì vậy, trước khi sử dụng Paracetamol để điều trị đau thắt lưng cấp, bệnh nhân cần tham khảo ý kiến của bác sĩ và đảm bảo tuân thủ các hướng dẫn sử dụng và liều lượng được chỉ định để tránh các tác dụng phụ và hạn chế của Paracetamol.

Tags: Thần kinh, Nội thần kinh, Thoát vị đĩa đệm

facebook
12

Bài viết liên quan

Tương tác thuốc liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia