MỚI

Đánh giá mức xương viền và tình trạng viêm quanh Implant

Ngày xuất bản: 24/04/2023

Việc đánh giá mức xương viền sau khi phục hình được gắn cho bệnh nhân là rất quan trọng. Ngay cả khi sau khi đã hoàn thiện, bệnh nhân cũng được khuyến nghị nên tới Nha sĩ để tiến hành đánh giá mức xương viền nhằm xác định liệu có thể rằng quanh Implant đó lành mạnh hay là đang viêm. Cùng tìm hiểu mối liên quan giữa xương viền và quá trình viêm quanh Implant được đánh giá dưới đây.

1. Đánh giá mức xương viền

Việc thiết lập một hình ảnh phim x quang tham chiếu khi phục hình vừa được gắn cho bệnh nhân là một công việc hết sức quan trọng. Tuy nhiên lựa chọn thời điểm nào thì vẫn chưa được thống nhất một cách rộng rãi, một số bác sỹ đề nghị nên là thời điểm đặt implant. Mức độ chụp phim sau đó cũng là vấn đề khá tranh cãi, và người thấy rằng chụp mỗi năm một lần là thích hợp. Nếu có bằng chứng thấy mức xương ổn định thì ta có thể cho bệnh nhân chụp sau mỗi hai năm và có thể tăng lên nếu xương ổn định trên phim và không có dấu hiệu viêm nhiễm trên lâm sàng.
Trong các trường hợp không chắc chắn về sự ổn định xương chúng ta nên đánh giá chắc chắn rằng bệnh nhân hiện đang kiểm soát mảng bám tốt, đánh giá khớp cắn và tái khám thường xuyên hơn. Trong tất cả các case chúng ta phải nỗ lực giảm độ biến dạng phim để những hình ảnh ghi lại có thể được so sánh và sao chép lại phục vụ cho các nghiên cứu theo chiều dọc sau này. Nhiều hệ thống implant đã báo cáo tỷ lệ tiêu xương ít/ ít phải sửa chữa đối với implant trong năm đầu tiên chịu lực, tiếp theo đó là tình trạng vững ổn trong các năm tiếp theo ở hầu hết implant. Sự tiêu xương viền gia tăng nhiều hơn ở bệnh nhân hút thuốc.
Nếu tình trạng tiêu xương nghiêm trọng được phát hiện thì bác sỹ phải xác định rõ tình trạng này là do implant có đang bị quá tải lực hay là do sang thương viêm quanh implant.

2. Viêm quanh implant

Sự phổ biến của tình trạng viêm quanh implant được báo cáo là phụ thuộc vào định nghĩa. Chẩn đoán cho một viêm quanh implant phải là sang thương viêm gây tiêu xương rõ ràng.

(A) Hình ảnh lâm sàng của một implant bị viêm bộc lộ bằng phẫu thuật. Mô viêm được loại bỏ cho thấy tiêu xương tạo rãnh quanh implant. (B) Phim x quang của sang thương, mô tả tiêu xương dạng mảng rộng, điển hình cho tiêu xương quanh implant.

Mô mềm quanh implant có thể viêm nhưng không phải lúc nào cũng chỉ dừng lại ở đó mà có thể đã có một sang thương tiến triển sâu hơn. Độ sâu túi lúc này thường 5mm hoặc nhiều hơn, có chảy máu, chảy mủ. Phim x quang xác nhận sự tiêu xương cũng như mất xương rõ rệt từ điểm mốc đã xác định trước (ví dụ 2mm từ đầu implant) hoặc so sánh với phim chụp trước đó. Rất có khả năng những vi khuẩn gây viêm nha chu như Porphyromonas gingivalis, cũng là yếu tố gây bệnh chủ yếu của viêm quanh implant.

Vì vậy implant không nên đặt trên những bệnh nhân đang có viêm nha chu chưa được điều trị. Sự phá hủy cấu trúc mô nâng đỡ của răng và implant có nhiều điểm tương đồng, nhưng có những khác biệt quan trọng vì bản chất của mô nâng đỡ. Điều này có thể nhận thấy rõ trên những mẫu mô phá hủy khác nhau mà người ta quan sát được.

Viêm quanh implant luôn luôn ảnh hưởng tới toàn bộ chu vi bao quanh implant tạo nên một dạng mặt xương “gutter” dạng máng nước chứa đầy mô viêm mở rộng tới bề mặt xương, hơn là dạng viêm nha chu quanh răng tự nhiên chỉ xảy ra ở một vị trí đặc biệt nào đó. Có vẻ như sang thương do viêm phá hủy trên cả răng thật lẫn implant đều có những giai đoạn mà có sự tiến triển nhanh chóng (hiện tượng bùng nổ) theo sau những giai đoạn im lặng.

Thật không may, có vài quan điểm rất trái ngược liên quan tới tỷ lệ mắc bệnh và bản chất của bệnh viêm quanh implant. Viêm quanh implant xuất hiện phổ biến hơn ở những implant có bề mặt nhám nơi mà sự xâm nhập của vi khuẩn dễ dàng hơn. Trước đây, người ta cho rằng sự tiêu xương ở những bề mặt implant tron láng nhiều hơn là do chịu lực quá tải. Rõ ràng sự phân biệt thái quá này là sai lầm và vô ích, gợi nhớ lại cuộc tranh luận trước đây về tầm quan trọng của chấn thương khớp cắn trong viêm nha chu. Sự phá hủy của xương viền trong bệnh lý viêm quanh implant gây ra bởi vi khuẩn được báo cáo phổ biến hơn do quá tải lực. Điều này rõ ràng là bất kỳ sang thương nào dẫn tới sự mất xương rõ rệt nên được đánh giá là hậu quả của yếu tố vi khuẩn và yếu tố khớp cắn để có điều trị hợp lý.

Những yếu tố vi khuẩn thường liên quan tới những vùng mà

 • Vệ sinh răng miệng kém.
 • Tiền sử viêm nha chu.
 • Sự lưu lại xi măng dư ở vùng dưới nướu.
 • Khe hở thấy được bằng mắt thường giữa những thành phần implant bên dưới nướu.
 • Tình trạng viêm rõ rệt, rỉ dịch và triển dưỡng mô mềm.
 • Mất xương viền dạng máng có thể thấy được trên phim

Những yếu tố khớp cắn chắc chắn liên quan tới những trường hợp mà

 • Có tiền sử cận chức năng.
 • Tiền sử nứt gãy cấu trúc bên trên implant.
 • Nứt gãy, lỏng vít.
 • Kiểu tiêu xương theo chiều dọc.
 • Quá ít implant được dùng để thay thế cho các răng đã mất.
 • Kéo dài nhịp với quá mức.

>>> Xem thêm: Viêm quanh implant – Đặc điểm thiết kế Abutment Implant

Nguồn: Implant trong thực hành Nha khoa – Richard D.Palmer/Nhóm dịch Saigon Young Dentists Việt Nam

facebook
1

Bài viết liên quan

Thuốc liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia