MỚI

Ngày xuất bản: 03/06/2023

Thuyên tắc phổi là bệnh lý gây ra huyết khối từ hệ tĩnh mạch, thường là tĩnh sâu chi dưới đi lên làm lấp mạch phổi. Bên cạnh các thang điểm đánh giá nguy cơ, điện tim là một công cụ hữu ích trong chẩn đoán bệnh. Bài viết trình bày về các hình ảnh điện tim thuyên tắc phổi giúp chẩn đoán bệnh.

Tin tức

Ngày xuất bản: 03/06/2023

Thuyên tắc phổi xảy ra khi cục máu đông làm tắc động mạch phổi và cản trở dòng máu đến phổi. Thuyên tắc phổi thường gây ra do huyết khối từ hệ tĩnh mạch chi dưới. Chẩn đoán thuyên tắc phổi dựa vào hình ảnh chụp cắt lớp động mạch phổi và các xét nghiệm hỗ trợ.

Tin tức

Ngày xuất bản: 02/06/2023

Chúng ta đang ở kỷ nguyên cá thể hóa điều trị, vì vậy việc hiểu sâu sắc các khuyến cáo sẽ góp phần rất lớn đạt được những mục tiêu điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Chúng tôi chuyển thể  các bài toàn văn Hướng dẫn của ESC sang Tiếng Việt để quý  đồng nghiệp thuận tiện hơn khi tham khảo, cập nhật trong thực hành lâm sàng chẩn đoán thuyên tắc phổi cấp.

Tin tức

Ngày xuất bản: 02/06/2023

Thuyên tắc phổi (PE) cấp tính vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho sản phụ ở các quốc gia thu nhập cao. Ví dụ, ở Anh và Ireland, huyết khối và thuyên tắc huyết khối là nguyên nhân tử vong mẹ trực tiếp phổ biến nhất (tử vong do mang thai chứ không phải do các bệnh lý trước đó) trong 3 năm từ 2013-2015, dẫn đến tử vong 1.13 trên 100 000 bà mẹ.

Tin tức

Ngày xuất bản: 31/05/2023

Kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân COVID-19 là rất quan trọng, bởi vì các bệnh này có thể ảnh hưởng đến mức độ đường huyết và sức khỏe của bệnh nhân vì bệnh COVID-19 có thể làm tăng mức đường huyết ở một số bệnh nhân, đặc biệt là những người có nguy cơ mắc các bệnh lý nền như đái tháo đường. Do đó, kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân COVID-19 nhầm để đảm bảo sức khỏe toàn diện của bệnh nhân. Các biện pháp kiểm soát đường huyết phù hợp cần được thực hiện cho các bệnh nhân COVID 19.

Tin tức

Ngày xuất bản: 26/05/2023

Viêm phổi kẽ (Interstitial Lung Diseases) là tình trạng bệnh lý phức tạp, có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Bệnh lý này có thể xảy ra ở mọi độ tuổi, nhưng thường ảnh hưởng đến người già, trẻ em và những người có hệ miễn dịch yếu.

Tin tức

Ngày xuất bản: 26/05/2023

X quang đóng vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán lao phổi cũng như xác định các dấu hiệu của bệnh như các khối u, dịch trong phổi, xơ phổi và các dấu hiệu viêm nhiễm. Ngoài ra, X quang còn giúp đánh giá mức độ tổn thương của phổi và phát hiện các biến chứng của bệnh như viêm màng phổi hoặc viêm phế quản cấp.

Tin tức

Ngày xuất bản: 26/05/2023

Dự phòng bệnh lao là một vấn đề cực kỳ quan trọng trong y tế công cộng. Việc phòng ngừa bệnh lao đòi hỏi sự chú ý đến các yếu tố nguy cơ, kết hợp với áp dụng các biện pháp nhằm giảm nguy cơ nhiễm vi khuẩn lao, cũng như giảm nguy cơ chuyển từ nhiễm lao sang bệnh lao.

Tin tức

Ngày xuất bản: 26/05/2023

Dự phòng tràn khí màng phổi là rất quan trọng để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh. Các phương pháp dự phòng bao gồm kiểm tra và điều trị các bệnh lý liên quan đến màng phổi, tránh các hoạt động có nguy cơ gây tổn thương cho màng phổi hay các biện pháp can thiệp như gây dính lá thành và nội soi lồng ngực.

Tin tức

Ngày xuất bản: 19/05/2023

Hen phế quản là một bệnh lý phổi khá phổ biến ở trẻ em và người lớn, gây ra nhiều phiền toái và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Do đó, hiểu rõ sinh lý bệnh của hen phế quản sẽ giúp các Bác sĩ có thể lựa chọn phương pháp điều trị hiệu quả nhất, nhằm giảm thiểu triệu chứng và giúp người bệnh có cuộc sống tốt hơn.
Trang
của 12
'