MỚI

Chẩn đoán và điều trị bệnh giang mai

Ngày xuất bản: 14/04/2023

Bệnh giang mai là bệnh lây truyền qua đường tình dục do vi khuẩn Treponema pallidum gây ra. Vi khuẩn này có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua các vết thương nhỏ trên da hoặc niêm mạc, chủ yếu thông qua quan hệ tình dục không an toàn. Cùng tìm hiểu các phương pháp chẩn đoán và điều trị giang mai trong bài viết này.

1. Chẩn đoán giang mai

Giang mai có nhiều giai đoạn:

1.1 Giang mai  giai đoạn đầu

Được đặc trưng bởi săng giang mai tại vị trí vi phạm xâm nhập. Săng giang mai xuất hiện trong khoảng từ 10 đến 60 ngày sau khi phơi nhiễm.

Săng giang mai có đặc điểm là có bờ rõ, hơi gồ cao, hình tròn hay bầu dục, không đau, đáy sạch màu đỏ, nền cứng, thường thấy ở dương vật, môi lớn, có thể ở âm đạo và cổ tử cung, .

Săng giang mai thường kèm theo hạch. Hạch xuất hiện sau săng, thường ở vùng bẹn cùng bên với săng, có đặc điểm chắc di động, không đau. Săng có thể tự lành trong vòng 3 tuần.

1.2 Giang mai giai đoạn II:

Trong khoảng 4-8 tuần sau khi săng giang mai xuất hiện, có biểu hiện của giang mai .

Các biểu hiện thường là nổi ban ở da với các sẩn màu nâu hoặc đỏ ở lòng bàn tay và bàn chân. Các triệu chứng khác gồm có nổi hạch, sốt, đau đầu, sụt cân, đau cơ và rụng tóc loang lổ.

Có 30% các bệnh nhân giai đoạn này bị phát ban thứ phát nặng nề ở vùng da và niêm mạc. 

Triệu chứng chẩn đoán bệnh giang mai
Triệu chứng chẩn đoán bệnh giang mai

1.3 Giang mai giai đoạn tiềm ẩn:

Sau giang mai kỳ II là giang mai tiềm ẩn. Giai đoạn này kéo dài rất lâu, không triệu chứng. 

1.4 Giang mai giai đoạn III:

Một phần ba trường hợp không điều trị có thể phát triển thành giang mai kỳ III, giai đoạn này  mức độ lây truyền không rõ ràng. Tuy nhiên có sự xâm nhập của vi khuẩn giang mai và gây tổn thương nặng tới hệ thần kinh, hệ tim mạch, mắt và tai. Các sang thương dạng hạt, hoại tử nặng nề gọi là gôm giang mai có thể phát triển sau nhiễm bệnh từ 1 tới 10 năm.
Có thể bạn quan tâm: Chẩn đoán các cơn đau thắt ngực

2. Các xét nghiệm cận lâm sàng để chẩn đoán giang mai:

Để tránh bệnh giang mai, các xét nghiệm sau có thể được sử dụng:

  • Xét nghiệm kháng thể: Thử nghiệm kháng thể cho thấy có mặt của kháng thể chống lại vi khuẩn Treponema pallidum trong máu. Tuy nhiên, xét nghiệm này không phân biệt được giang mai đã được điều trị hay chưa.
  • Xét nghiệm trực tiếp: Xét nghiệm trực tiếp là phương pháp tiêu chuẩn để chẩn đoán bệnh giang mai. Đây là phương pháp kiểm tra mẫu dịch tiết để tìm vi khuẩn Treponema pallidum bằng kính hiển vi.
  • Xét nghiệm PCR: Xét nghiệm PCR (Polymerase Chain Reaction) sử dụng để phát hiện và xác định chính xác vi khuẩn Treponema pallidum trong mẫu dịch tiết.
  • Thử nghiệm miễn dịch: Thử nghiệm miễn dịch được sử dụng để xác định kháng thể chống lại vi khuẩn Treponema pallidum trong máu. Tuy nhiên, phương pháp này không phân biệt được giang mai đã được điều trị hay chưa.

3. Phương pháp điều trị giang mai

Về điều trị giang mai , việc sử dụng kháng sinh là cách hiệu quả nhất để tiêu diệt vi khuẩn Treponema pallidum. Tuy nhiên, việc lựa chọn loại kháng sinh và thời gian điều trị phụ thuộc vào giai đoạn bệnh giang mai của bệnh nhân.

Theo hướng dẫn điều trị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong giai đoạn đầu của bệnh giang mai (giai đoạn 1 và 2), kháng sinh penicillin G là lựa chọn điều trị đầu tiên. Đối với những người dị ứng với penicillin, có thể sử dụng kháng sinh khác nhau như doxycycline hoặc tetracycline. Điều trị bằng kháng sinh cần phải kéo dài trong khoảng 2-4 tuần để đảm bảo tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn Treponema pallidum. Nếu bệnh nhân không được điều trị theo thời gian hoặc không tuân thủ điều trị đầy đủ liệu trình, bệnh giang mai có thể tái phát và gây ra các biến chứng nghiêm trọng như bệnh tim , não , xương, khớp và cả suy tinh hoàn ở nam giới.

4. Theo dõi sau điều trị giang mai

Tầm quan trọng của các xét nghiệm lặp đi lặp lại để đánh giá kết quả điều trị nên được giải thích cho bệnh nhân trước khi điều trị. Các xét nghiệm và xét nghiệm phản ứng phải được thực hiện ở 3, 6 và 12 tháng sau khi điều trị và hàng năm cho đến khi xét nghiệm trở về âm tính. Sau khi điều trị thành công, các tổn thương ban đầu lành nhanh và huyết thanh phản ứng  giảm và thường trở nên âm tính trong vòng 9 đến 12 tháng.

5. Kết luận về điều trị giang mai

Bệnh giang mai có thể bị loại bỏ và điều trị bằng kháng sinh. Tuy nhiên, biện pháp phòng bệnh giang mai tốt nhất là sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục và thường xuyên kiểm tra sức khỏe tình dục.

Quý khách vui lòng bấm số  HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp tại Vinmec . Tải và đặt lịch khám tự động trên  ứng dụng MyVinmec  để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

facebook
19

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia