MỚI

Bản tin Dược lâm sàng: CDC cập nhật khuyến cáo mở rộng độ tuổi tiêm Vaccine Gardasil, số 01.2020

Ngày xuất bản: 07/06/2022

Bản tin dược lâm sàng về CDC cập nhật khuyến cáo mở rộng độ tuổi tiêm vaccine gardasil áp dụng cho bộ phận Dược lâm sàng

Tác giả: Phan Quỳnh Lan, Đỗ Thanh Hải

Ngày phát hành: 27/7/2016

 1. Khuyến cáo của CDC về mở rộng độ tuổi tiêm vaccine gardasil

* Tóm tắt: Gardasil là một trong hai loại vaccines (Cùng với Cervarix) giúp phòng ngừa phơi nhiễm HPV, nguyên nhân chủ yếu gây ung thư cổ tử cung và nhiều loại bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác. HPV vaccine được khuyến cáo tiêm cho trẻ ở độ tuổi 11-12, có thể bắt đầu từ 9 tuổi. Lịch tiêm thông thường là 3 mũi, mũi 2 cách mũi 1 khoảng 2 tháng (Ít nhất 1 tháng), và mũi 3 cách mũi 2 khoảng 6 tháng. Trẻ ở độ tuổi 9-14 chỉ cần tiêm 2 mũi, cách nhau ít nhất 6 tháng. Từ tháng 8/2019, ACIP (Advisory Committee on Immunization Practice)* cập nhật khuyến cáo về việc sử dụng vaccine HPV cho độ tuổi 27-45 sau khi có thêm các nghiên cứu về lợi ích của HPV vaccine trên đối tượng này. 

(*) ACIP là hội đồng cố vấn thực hành miễn dịch liên bang với vai trò đưa ra hướng dẫn liên quan tới các loại vaccine lưu hành tại Hoa Kỳ. ACIP là cơ quan trực thuộc CDC (Centers for Disease Control), trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ  

 • Trước tháng 8/2019, Gardasil chỉ được khuyến cáo cho đối tượng từ 9-26 tuổi. Khuyến cáo mới của ACIP được đưa ra sau khi FDA phê duyệt gia tăng độ tuổi tiêm vaccine Gardasil vào 10/2018 từ 26 đến 45 tuổi. Quyết định này dựa trên nghiên cứu lâm sàng tiến hành trên cả 2 giới với thời gian theo dõi dài hạn được công bố bới Merck, nhà sản xuất Gardasil. Những tác dụng phụ phổ biến được ghi nhận sau tiêm Gardasil bao gồm đau, sưng đỏ tại điểm tiêm, và đau đầu. 

2. Nghiên cứu trên nữ giới

 • Khoảng 3,200 phụ nữ độ tuổi từ 27 đến 45 chưa từng nhiễm HPV tham gia nghiên cứu với thời gian theo dõi trung bình khoảng 3.5 năm. Đối tượng nghiên cứu được ngẫu nhiên lựa chọn tiêm Gardasil hoặc giả dược. Kết quả nghiên cứu cho thấy Gardasil có hiệu quả phòng tránh nhiễm HPV chủng 6,11,16, và 18, là các chủng phổ biến gây ra nhiều biến chứng như mụn cóc sinh dục, loét âm hộ và ung thư cổ tử cung liên quan đến HPV, lên đến 88%.  

3. Nghiên cứu trên nam giới

 • Tính an toàn và hiệu quả của Gardasil trên nam giới độ tuổi 27-45 được ngoại suy từ kết quả nghiên cứu trên nữ giới cũng như nghiên cứu bắt chéo so sánh hàm lượng miễn dịch trên 150 nam giới ở độ tuổi 27-45 với nhóm đối tượng tuổi 16-26, là nhóm đối tượng đã được kiểm chứng về tính an toàn và hiệu quả của Gardasil trước đó. Kết quả cho thấy không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê ở 2 nhóm về tác dụng phụ cũng như nồng độ kháng thể trung bình (GMT) ở các chủng HPV 6, 11, 16, và 18.  
 • HPV vaccine là vaccine duy nhất hiện nay có chỉ định phòng ngừa ung thư. Ước tính tiêm phòng Gardasil có thể giảm tỷ lệ ung thư cổ tử cung lên đến 90%. Mặc dù nhiễm HPV có ảnh hưởng nghiêm trọng đến nữ giới hơn là với nam giới, việc tiêm phòng Gardasil nên được thực hiện ở cả 2 giới vì tỷ lệ nhiễm HPV là tương đương. Với khuyến cáo mở rộng độ tuổi tiêm phòng HPV từ ACIP, người trưởng thành ở độ tuổi từ 27 đến 45 chưa tiêm HPV vaccine nên trao đổi với bác sĩ để cân nhắc việc tiêm Gardasil. 

Tài liệu tham khảo: 

 1. https://www.cdc.gov/vaccines/programs/vfc/downloads/resolutions/2016-10-2-hpv 508.pdf
 2. https://www.cdc.gov/mmwr/volumes/65/wr/mm6549a5.htm
 3. https://www.cdc.gov/mmwr/volumes/68/wr/mm6832a3.htm
 4. https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/hpv-infection/expert-answers/hpv/faq -20057761 
 1. https://www.cancer.gov/about-cancer/causes-prevention/risk/infectious-agents/hpv vaccine-fact-sheet#how-effective-are-hpv-vaccines
 2. https://www.fda.gov/NewsEvents/Newsroom/PressAnnouncements/ucm622715.htm Accessed October 2018.
 3. https://www.merckvaccines.com/Products/Gardasil9/efficacy

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của Vinmec. Việc sao chép, sử dụng phải được Vinmec chấp thuận trước bằng văn bản.

Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. Vinmec không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. Vinmec không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: Nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.

Đường link liên kết: Vinmec sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc Vinmec được liên kết với website www.vinmec.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó

facebook
3

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY