MỚI

Bản tin Dược lâm sàng: Cập nhật khuyến cáo của AGA về vai trò của men vi sinh trong điều trị các bệnh lý đường tiêu hóa, số 09.2020

Ngày xuất bản: 08/06/2022

Bản tin dược lâm sàng số 9 về cập nhật khuyến cáo của aga về vai trò của men vi sinh trong điều trị các bệnh lý đường tiêu hóa áp dụng cho bộ phận Dược lâm sàng

Tác giả: Phan Quỳnh Lan, Đỗ Thanh Hải

Ngày phát hành: 9/2020

I.  Khuyến cáo của aga về vai trò của men vi sinh trong điều trị các bệnh lý đường tiêu hóa

 • Bổ sung các men vi sinh là một phương thức đầy hứa hẹn trong điều trị các bệnh lý đường tiêu hóa.  Hiện nay, các chế phẩm chứa men vi sinh rất đa dạng về chủng loại, việc lựa chọn chế phẩm và sử dụng trên lâm sàng phần lớn dựa vào kinh nghiệm của các bác sĩ. 
 • Trong một hướng dẫn mới được công bố trong tạp chí Gastroenterology tháng 06/2020, Hiệp hội Tiêu hóa Hoa Kỳ (AGA) đã bác bỏ việc sử dụng men vi sinh cho hầu hết các bệnh lý đường tiêu hóa do chưa có bằng chứng đầy đủ. Chỉ trong một số trường hợp nhất định, men vi sinh mới có thể đem  lại lợi ích cho người bệnh. Đồng thời, đây là hướng dẫn đầu tiên đề cập đến tác dụng của từng chủng  vi sinh vật chứ không chỉ khuyến cáo một cách chung chung với thuật ngữ “probiotics” như trước. 
 1. Đối với trẻ sinh non: (Dưới 37 tuần), nhẹ cân (Dưới 2500g)
 • AGA khuyến cáo men vi sinh có thể ngăn ngừa viêm ruột hoại tử (NEC), giảm thời gian nằm viện và giảm tỉ lệ tử vong.
 • Trong một  tổng quan hệ thống và phân tích gộp mạng lưới (Network meta-analysis) gồm 63 nghiên cứu với cỡ mẫu tổng cộng hơn 15 nghìn trẻ sinh non, việc sử dụng men vi sinh làm giảm tỷ lệ tử vong do mọi  nguyên nhân (OR = 0,56; 95% CI = 0,39 – 0,80), giảm tỉ lệ NEC mức độ nặng (OR = 0,35; 95% CI = 0,20 – 0,59) khi so sánh với placebo. Ngoài ra, các dữ liệu có mức độ bằng chứng từ trung bình đến  cao đã cho thấy sử dụng. Lactobacillus reuteri có thể rút ngắn thời gian nằm viện 8 ngày so với placebo (95% CI = 4,17 – 11,6 ngày). 
Chủng vi sinh vật được khuyến cáo cho chỉ định (1) Chế phẩm tại Vinmec
Đơn chủng : Lactobacillus reuteri hoặc lactobacillus rhamnosus  hoặc bifidobacterium animalis subsp lactisBioGaia, FraBiotique
Phối hợp : Lactobacillus spp + Bifidobacterium spp Bifina
 1. Một số men vi sinh được AGA khuyến cáo để dự phòng nhiễm Clostridium difficile ở người  bệnh đang sử dụng kháng sinh.
 •  Năm 2017, một tổng quan hệ thống của Cochrane thực hiện trên 31  nghiên cứu với 8672 người bệnh cho thấy men vi sinh làm giảm nguy cơ nhiễm C. difficile so với  placebo (RR = 0,40; 95% CI = 0,30 – 0,52) trên nhóm có nguy cơ cao nhiễm C. difficile. Còn trên đối tượng người bệnh có nguy cơ thấp, men vi sinh không cho thấy tác dụng đáng kể nào. Phần lớn các nghiên cứu có nguy cơ sai số cao hoặc không rõ ràng nên chất lượng tổng thể của bằng chứng chỉ được  đánh giá ở mức độ thấp. Do đó, nếu quan tâm đến vấn đề chi phí hoặc lo lắng về các tác hại tiềm ẩn (Đặc biệt ở người bị suy giảm miễn dịch) và có nguy cơ nhiễm C. difficile thấp (Người bệnh ngoại trú), có thể lựa chọn không sử dụng men vi sinh. 
Chủng vi sinh vật được khuyến cáo cho chỉ định (2) Chế phẩm tại Vinmec
Đơn chủng : Saccharomyces boulardii Bioflora, Normagut
Phối hợp 2 chủng : Lactobacillus acidophilus + Lactobacillus caseiKhông có chế phẩm phối hợp tương ứng
Phối hợp 3 chủng : Lactobacillus acidophilus + Bifidobacterium bifidum.   

+ Lactobacillus delbrueckii subsp bulgaricus

Phối hợp 4 chủng : Lactobacillus acidophilus + Bifidobacterium bifidum   

+ Lactobacillus delbrueckii subsp bulgaricus  

+ Streptococcus salivarius subsp thermophilus

 • Do chưa có bằng chứng đầy đủ về hiệu quả, không có bất kỳ chủng vi sinh vật nào được khuyến cáo sử dụng để điều trị nhiễm C. difficile, bệnh Crohn, viêm loét đại tràng hoặc hội chứng  ruột kích thích.
 •  Hiện tại, việc sử dụng men vi sinh cho các bệnh lý kể trên chỉ nên được áp dụng trong  các thử nghiệm lâm sàng. 
 •  Các men vi sinh không cho thấy lợi ích trong điều trị nhiễm trùng dạ dày ruột cấp tính ở trẻ em. Theo một tổng quan của Cochrane vào năm 2010, các nghiên cứu ủng hộ được công bố tại Ấn Độ,  Ý, Ba Lan, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan cho thấy men vi sinh làm giảm thời gian tiêu chảy 21,91 giờ (95%  CI = 16,17 – 27,64 giờ). Tuy nhiên, các dữ liệu này có mức độ bằng chứng thấp vì các nghi ngại trong  sai lệch kết quả. Hơn nữa, trong hai thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, có đối chứng được thực hiện  trên 943 và 827 bệnh nhi tại Mỹ và Canada, các chế phẩm vi sinh không đem lại bất kỳ lợi ích nào khi  so sánh với placebo. Do đó, AGA khuyến cáo không sử dụng men vi sinh một cách thường quy khi trẻ bị tiêu chảy, đặc biệt trên nhóm trẻ em ở Bắc Mỹ. 

Tài liệu tham khảo 

 1. Su GL, Ko CW, Bercik P, et al., AGA Clinical Practice Guidelines on the Role of Probiotics in the Management of Gastrointestinal Disorders [published online ahead of print, 2020 Jun 9]. Gastroenterology. 2020;S0016-5085(20)34729-6. doi:10.1053/j.gastro.2020.05.059. 
 2. Thông tin sản phẩm của các chế phẩm tại Vinmec.

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của Vinmec. Việc sao chép, sử dụng phải được Vinmec chấp thuận trước bằng văn bản.

Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. Vinmec không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. Vinmec không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: Nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.

Đường link liên kết: Vinmec sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc Vinmec được liên kết với website www.vinmec.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó

facebook
49

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY