MỚI

Cập nhật chẩn đoán và điều trị RSV hậu COVID-19 ở trẻ em

Ngày xuất bản: 14/04/2023

RSV (Respiratory Syncytial Virus) là một bệnh viêm đường hô hấp do virus RSV gây ra. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh hô hấp ở trẻ em và người già. COVID-19 làm giảm nguy cơ lây nhiễm RSV. Tuy nhiên, nó có thể gây ra một vấn đề mới, đó là việc các trẻ em sẽ không được tiếp xúc với virus RSV và chưa có miễn dịch đối với nó. Điều này có thể dẫn đến một đợt bùng phát bệnh trong tương lai. Cập nhật chẩn đoán và điều trị RSV là cấp thiết đối với nhân viên y tế.

1. Giới thiệu về bệnh RSV

RSV (Respiratory Syncytial Virus) là một bệnh viêm đường hô hấp do virus RSV gây ra. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh hô hấp ở trẻ em và người già. Virus lây truyền từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua các vật dụng, bề mặt có chứa virus.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), RSV là nguyên nhân dẫn đến khoảng 57.000 trẻ em phải nhập viện tại Hoa Kỳ mỗi năm. Nó cũng có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như viêm phổi, viêm màng não, viêm phế quản và suy hô hấp.

2. Triệu chứng của bệnh RSV

Triệu chứng của bệnh RSV thường bắt đầu giống như cảm cúm với sốt, ho, đau họng và sổ mũi. Người bệnh cũng có thể bị khó thở, đặc biệt là khi hít thở. Trong trẻ em, nó có thể gây ra các triệu chứng như tình trạng khó thở nặng, khó nuốt, tình trạng đau tai và đau đầu, và thậm chí là suy hô hấp nặng.

3. Phương pháp chẩn đoán và điều trị

3.1. Chẩn đoán:

Phương pháp chẩn đoán phổ biến nhất là xét nghiệm đàm, xét nghiệm máu và xét nghiệm miễn dịch.

 • Xét nghiệm đàm: Xét nghiệm đàm là phương pháp chẩn đoán phổ biến nhất cho RSV. Xét nghiệm này sẽ kiểm tra xem có sự hiện diện của virus RSV trong đàm của bệnh nhân hay không.
 • Xét nghiệm miễn dịch: Xét nghiệm miễn dịch sử dụng để xác định kháng thể chống RSV có trong máu của bệnh nhân hay không.

3.2. Điều trị:

Để điều trị bệnh đối với trẻ em thường tập trung vào việc giảm triệu chứng của bệnh, chẳng hạn như ho, viêm họng và khó thở. Trong một số trường hợp nặng, trẻ em có thể cần nhập viện để được theo dõi và điều trị triệu chứng của bệnh. Điều trị đối với người lớn: Điều trị cho người lớn mắc bệnh thường tập trung vào việc giảm triệu chứng của bệnh, chẳng hạn như ho, nghẹt mũi và khó thở. Trong một số trường hợp nặng, người lớn có thể cần được nhập viện để được theo dõi và điều trị triệu chứng của bệnh.

3.1.1. Điều trị triệu chứng ho và nghẹt mũi:

 • Sử dụng thuốc giảm đau và hạ sốt như paracetamol hoặc ibuprofen để giảm triệu chứng đau và sốt.
 • Sử dụng dung dịch muối sinh lý để giúp làm sạch đường hô hấp và giảm tắc nghẽn mũi.
 • Tránh sử dụng thuốc thông mũi và thuốc ho có chứa codein ở trẻ em nhỏ.

3.1.2. Điều trị suy hô hấp:

 • Trong trường hợp suy hô hấp nặng, bệnh nhân cần được nhập viện để điều trị và giám sát tình trạng sức khỏe.
 • Sử dụng oxy để giúp bệnh nhân thở dễ dàng hơn.
 • Sử dụng thuốc kháng viêm như corticosteroid để giảm viêm và phù nề trong đường hô hấp.

3.1.3. Dự phòng suy hô hấp:

 • Tăng cường vệ sinh tay và giữ vệ sinh môi trường sạch sẽ để giảm nguy cơ lây nhiễm RSV.
 • Để dự phòng cho trẻ em nhỏ, có thể sử dụng thuốc kháng sinh để ngăn ngừa các nhiễm trùng phụ thuộc vào RSV.
 • Đối với trẻ em sinh non hoặc có nguy cơ cao bị suy hô hấp, có thể sử dụng thuốc kháng RSV như palivizumab để giảm nguy cơ lây nhiễm và suy hô hấp do RSV

Hiện tại, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho RSV. Tuy nhiên, có một số loại thuốc được sử dụng để giảm triệu chứng của bệnh, chẳng hạn như:

 • Ribavirin: Đây là một loại thuốc kháng virus được sử dụng để điều trị RSV ở trẻ em và người lớn. Tuy nhiên, hiệu quả của ribavirin đối với RSV vẫn chưa được chứng minh rõ ràng.
 • Palivizumab: Đây là một loại thuốc kháng thể được sử dụng để phòng ngừa RSV ở trẻ sơ sinh và trẻ em có nguy cơ cao mắc bệnh.
  • Thuốc được tiêm vào cơ thể của trẻ em qua cách tiêm dưới da hoặc tiêm tĩnh mạch.
  • Liều lượng thuốc được tính dựa trên trọng lượng cơ thể của trẻ em và được tiêm mỗi tháng trong suốt mùa đông hoặc mùa xuân.
 • Tuy nhiên, Palivizumab không phải là một loại thuốc điều trị cho RSV mà chỉ được sử dụng để dự phòng suy hô hấp do RSV ở trẻ em có nguy cơ cao.

Ngoài ra, một số nghiên cứu đang tiến hành thử nghiệm các loại thuốc khác để điều trị, chẳng hạn như monoclonal antibodiesantiviral drugs mới. Tuy nhiên, chúng vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu và chưa được chấp thuận sử dụng trong điều trị RSV.

Tuy nhiên, tốt nhất là phòng ngừa bệnh RSV bằng cách tiêm phòng. Hiện nay đã có các loại vắc xin phòng bệnh được phát triển và sử dụng rộng rãi trong cộng đồng.

4. Các biện pháp phòng chống:

Các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát bệnh RSV trong cộng đồng bao gồm giữ vệ sinh tay, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và tránh tiếp xúc với những người có triệu chứng bệnh. Những biện pháp này cũng có thể giúp giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Tuy nhiên, việc giảm tỷ lệ lây nhiễm của RSV có thể dẫn đến một đợt bùng phát bệnh trong tương lai, khi các trẻ em chưa được tiếp xúc với virus này và chưa có miễn dịch đối với nó. Do đó, việc tiêm phòng và chẩn đoán sớm bệnh là rất quan trọng trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh RSV.

Các biện pháp phòng chống bệnh RSV, điều trị rvs
Các biện pháp phòng chống bệnh RSV

5. Tương quan giữa bệnh RSV và COVID-19

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn ra trên toàn cầu, việc phòng ngừa bệnh RSV cũng đóng vai trò quan trọng. Các biện pháp phòng ngừa COVID-19, chẳng hạn như giữ khoảng cách xã hội, đeo khẩu trang và giữ vệ sinh tay, cũng có thể giúp giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh RSV.

Tuy nhiên, việc giảm nguy cơ lây nhiễm RSV có thể gây ra một vấn đề mới, đó là việc các trẻ em sẽ không được tiếp xúc với virus RSV và chưa có miễn dịch đối với nó. Điều này có thể dẫn đến một đợt bùng phát bệnh trong tương lai.

Ngoài ra, có một số nghiên cứu cho thấy rằng việc tiếp xúc với COVID-19 có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh RSV. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí American Journal of Respiratory and Critical Care Medicine cho thấy rằng tần suất mắc bệnh RSV đã giảm đáng kể ở trẻ em trong thời gian đại dịch COVID-19 diễn ra.

Tuy nhiên, việc tìm hiểu rõ hơn về tương quan giữa bệnh RSV và COVID-19 vẫn còn đang được nghiên cứu và đánh giá.
Xem thêm: Tìm hiểu về sử dụng kháng Virus điều trị RSV cho trẻ

6. Kết luận và đánh giá:

Bệnh RSV là một bệnh viêm đường hô hấp phổ biến và có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng. Việc tiêm phòng và chẩn đoán sớm bệnh là rất quan trọng trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn ra, các biện pháp phòng ngừa bệnh COVID-19 cũng có thể giúp giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh RSV. Tuy nhiên, việc giảm nguy cơ lây nhiễm RSV cũng có thể gây ra một vấn đề mới trong tương lai.

Do đó, việc cần thiết là người ta phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát bệnh trong cộng đồng, kết hợp với việc tiêm phòng và chẩn đoán sớm bệnh để ngăn ngừa và điều trị bệnh hiệu quả.

facebook
54

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia