MỚI

Ca ghép tế bào gốc trung mô/tế bào mô đệm có nguồn gốc từ dây rốn người dị ghép đầu tiên cho chứng loạn sản phế quản phổi: Kết quả sơ bộ ở bốn trẻ sơ sinh Việt Nam

Ngày xuất bản: 10/04/2023
icon-toc-mobile

Loạn sản phế quản phổi là một tình trạng nghiêm trọng ở trẻ sinh non làm tổn thương chức năng phổi và cần hỗ trợ oxy. Mặc dù có những cải tiến lớn trong chăm sóc chu sinh nhằm giảm thiểu các tác động tàn phá, nhưng loạn sản phế quản phổi vẫn là biến chứng thường gặp nhất của sinh non cực độ.

Nhóm Tác giả: Liem Thanh Nguyen 1, Thai T H Trieu 2, Hue T H BUI 3, Van Te Hoang 4, Anh T T Nguyen 3, Nhung T H Trinh 3, Kien T Nguyen 1, Duc M Hoang 1 4

Đơn vị công tác

  1. Viện Nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gen Vinmec, Hệ thống Y tế Vinmec, Hà Nội, Việt Nam.
  2. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec-Times City, Hệ thống Y tế Vinmec, Hà Nội, Việt Nam.
  3. Trung tâm Công nghệ cao Vinmec, Times City, Hệ thống Y tế Vinmec, Hà Nội, Việt Nam.
  4. Phòng Sản xuất tế bào, Viện Nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gen Vinmec, 458 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam.

Tổng quan

Đặt vấn đề: Loạn sản phế quản phổi (BPD) là một tình trạng nghiêm trọng ở trẻ sinh non làm tổn thương chức năng phổi và cần hỗ trợ oxy. Mặc dù có những cải tiến lớn trong chăm sóc chu sinh nhằm giảm thiểu các tác động tàn phá, nhưng loạn sản phế quản phổi vẫn là biến chứng thường gặp nhất của sinh non cực độ. Nghiên cứu của chúng tôi báo cáo sự an toàn của việc sử dụng tế bào gốc/mô đệm trung mô dị ghép có nguồn gốc từ dây rốn (allo-UC-MSCs) và sự tiến triển của sự phát triển phổi ở bốn trẻ sơ sinh mắc bệnh loạn sản phế quản phổi đã thành lập.

Phương pháp: Mô viêm loét đại tràng được thu nhận từ người hiến khỏe mạnh, sau đó nhân giống tại Cơ sở Lõi tế bào gốc thuộc Viện Nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gen Vinmec. Nuôi cấy UC-MSC được tiến hành trong điều kiện không có xeno và huyết thanh. Bốn bệnh nhân mắc bệnh BPD đã xác định được ghi danh vào nghiên cứu này từ ngày 25 tháng 5 năm 2018 đến ngày 31 tháng 12 năm 2018. Cả bốn bệnh nhân đều được tiêm hai liều allo-UC-MSC tiêm tĩnh mạch (1 triệu tế bào/kg trọng lượng cơ thể bệnh nhân (PBW) mỗi liều) với khoảng thời gian xen kẽ là 7 ngày. Tình trạng an toàn và bệnh nhân được đánh giá trong thời gian nhập viện và sau 7 ngày và 1, 6 và 12 tháng sau khi xuất viện.

Kết quả: Không quan sát thấy tác dụng phụ nghiêm trọng liên quan đến can thiệp hoặc tác dụng phụ được xác định trước ở bốn bệnh nhân trong suốt thời gian nghiên cứu. Tại thời điểm viết báo cáo này, tất cả các bệnh nhân đã khỏi bệnh loạn sản phế quản phổi và đã ngừng hỗ trợ oxy. Chụp X-quang ngực và chụp CT xác nhận quá trình giảm xơ hóa.

Kết luận: Sử dụng Allo-UC-MSC là an toàn ở trẻ sinh non mắc bệnh BPD đã thành lập. Đăng ký thử nghiệm Nghiên cứu sơ bộ này đã được phê duyệt bởi Hội đồng Đạo đức Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec (số phê duyệt: 88/2019/QĐ-VMEC; đăng ký hồi tố ngày 12 tháng 3 năm 2019).

PMID: 33081796        PMCID: PMC7576694      DOI: 10.1186/s12967-020-02568-6

Để đọc chi tiết bài nghiên cứu, vui lòng truy cập Tại đây

Nguồn tra cứu: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/

facebook
0

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY