MỚI

Vi trọng lực mô phỏng ức chế sự tăng sinh và tái cấu trúc khung xương tế bào gốc trung mô

Ngày xuất bản: 12/08/2022

Khung xương tế bào đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình tăng sinh tế bào, giúp duy trì hình dạng tế bào và tổ chức bên trong tế bào. Tế bào rất nhạy cảm với những thay đổi của điều kiện vi trọng lực mô phỏng (simulated microgravity, viết tắt SMG). SMG có thể gây ra những thay đổi trong sự phân bố khung xương và tăng sinh tế bào.

TS. Lê Thành Long và các cộng sự tại Viện Sinh học nhiệt đới đã nghiên cứu đánh giá tác động của vi trọng lực mô phỏng lên sự tăng sinh, biểu hiện của các yếu tố điều hòa chính liên quan đến chu kỳ tế bào và các protein cấu trúc khung xương trong tế bào gốc trung mô cuống rốn người (hucMSC).

Kết quả thử nghiệm WST-1 cho thấy mức độ tăng sinh của các tế bào hucMSC ở nhóm SMG thấp hơn so với nhóm đối chứng. Hơn nữa, phân tích flow cytometry đã chứng minh rằng tỷ lệ hucMSC ở nhóm SMG trong giai đoạn G0/G1 cao hơn so với nhóm đối chứng. Phân tích Western blot cho thấy có sự giảm biểu hiện của cyclin A1 và A2 trong nhóm hucMSC ở điều kiện SMG. Sự biểu hiện của các protein tham gia điều hòa chu kì tế bào cdk4 và cdk6 cũng giảm trong hucMSC ở nhóm SMG. Tổng cường độ nhân của hucMSC trong nhóm SMG thấp hơn so với nhóm đối chứng. Tuy nhiên, không có sự khác biệt về diện tích nhân hoặc giá trị hình dạng nhân của hucMSC trong hai nhóm thí nghiệm. Kết quả phân tích Realtime qRT-PCR và Western blot đều cho thấy hucMSC trong nhóm SMG giảm biểu hiện β-actin và α-tubulin 3 so với nhóm đối chứng. Điều kiện SMG còn gây ra sự tái tổ chức vi ống và vi sợi trong hucMSC. Nghiên cứu của nhóm nghiên cứu cho thấy rằng sự giảm biểu hiện của các protein chính liên quan đến chu kỳ tế bào và protein cấu trúc khung xương tế bào đã dẫn đến việc tái cấu trúc khung xương tế bào và làm giảm sự tăng sinh ở hucMSC.

Kết quả nghiên cứu trên thuộc đề tài “Nghiên cứu đánh giá sự thay đổi trong cấu trúc bộ khung tế bào cơ thể sống trong điều kiện mô phỏng trạng thái vi trọng lực (simulated microgravity)”, mã số: VT-CB.15/18-20 thuộc Chương trình KH&CN cấp quốc gia về Công nghệ vũ trụ giai đoạn 2016-2020, do TS. Lê Thành Long, làm chủ nhiệm, Viện Sinh học nhiệt đới là cơ quan chủ trì.

Những thay đổi của tế bào hucMSC trong điều kiện SMG

A: phân tích WST-1. B: phân tích chu kì tế bào (flow cytometry). C, D: sự biểu hiện protein liên quan đến chu kì tế bào và cấu trúc vi ống, vi sợi. E: phân tích biểu hiện mRNA của gene actin và tubulin

F, G: cấu trúc vi ống và vi sợi trong tế bào hucMSC

Nguồn tin: TS. Lê Thành Long, Viện Sinh học nhiệt đới
Xử lý tin: Thanh Hà
Trích nguồn: https://vast.gov.vn/web/guest/tin-chi-tiet/-/chi-tiet/vi-trong-luc-mo-phong-uc-che-su-tang-sinh-va-tai-cau-truc-khung-xuong-te-bao-goc-trung-mo-23917-403.html

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của VinmecDr. Việc sao chép, sử dụng phải được VinmecDr chấp thuận trước bằng văn bản.

Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. VinmecDr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. VinmecDr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.

Đường link liên kết

VinmecDr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc VinmecDr được liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

facebook
42

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY