MỚI

Tương tác thuốc giữa hoạt chất Epinephrin (Adrenalin) và Propranolol

Ngày xuất bản: 11/04/2023

Tương tác thuốc giữa hoạt chất Epinephrin (Adrenalin) và Propranolol ở mức độ nghiêm trọng, gây tác hại tăng huyết áp, nhịp tim chậm, kháng epinephrine trong sốc phản vệ.

Mức độ tác hại: Nghiêm trọng

Cơ chế xảy ra: Việc sử dụng đồng thời adrenalin, một tác nhân giao cảm và propranolol, một chất đối kháng beta-adrenergic không chọn lọc, có thể dẫn đến tăng huyết áp nặng và kéo dài do kích thích thụ thể alpha không được đề cập.

Tác hại/ Hậu quả: Tăng huyết áp, nhịp tim chậm, kháng epinephrine trong sốc phản vệ.

Hành động phòng ngừa/ Xử trí: Thay propranolol bằng thuốc chẹn bêta chọn lọc (như metoprolol) ít nguy cơ gây tăng huyết áp và chậm nhịp tim hơn khi phối hợp với adrenalin. – Theo dõi chặt chẽ huyết áp của bệnh nhân. – Nếu xảy ra cơn tăng huyết áp cấp, có thể kiểm soát bằng clopromazin, nifedipin, aminophylin. Nhịp tim chậm do phản xạ có thể được kiểm soát bằng atropin. Nếu propranolol đối kháng tác dụng của adrenalin trong điều trị sốc phản vệ, sử dụng glucagon có thể có hiệu quả. Liều glucagon cho người lớn là 1-5 mg tiêm IV trong vòng 5 phút, sau đó truyền từ 5-15 mcg/ph tùy theo đáp ứng. Liều glucagon cho trẻ em là 20-30 mcg/kg (tối đa 1 mg) tiêm tĩnh mạch, sau đó truyền 5-15 mcg/ph tùy theo đáp ứng.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các quyết định liên quan đến điều trị bằng thuốc phải dựa trên đánh giá độc lập của bác sĩ lâm sàng, thay đổi thông tin về một loại thuốc (ví dụ: Thông tin được trong tài liệu và thông tin sản phẩm mới nhất của nhà sản xuất) và thay đổi thực hành y tế.

Nguồn ảnh: vinmec.com

Tags: Dược, Tương tác thuốc, Epinephrin (Adrenalin), Propranolol

Xem thêm: Công dụng của hoạt chất Propranolol

facebook
152

Bài viết liên quan

Tương tác thuốc liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia