MỚI

Tương tác thuốc giữa hoạt chất Digoxin và Verapamil

Ngày xuất bản: 20/05/2023

Tương tác thuốc giữa hoạt chất Digoxin và Verapamil làm tăng mạnh nồng độ Digoxin trong huyết thanh.

Mức độ gây hại: Trung bình

Cơ chế xảy ra: Verapamil gây giảm thanh thải Digoxin ở thận và ngoài thận.

Tác hại/ Hậu quả: Verapamil làm tăng đáng kể nồng độ Digoxin trong huyết tương, có thể tăng từ 50% đến 75% trong tuần đầu điều trị đồng thời với Verapamil. Ở những bệnh nhân bị xơ gan, nồng độ Digoxin thậm chí còn tăng cao hơn gây tác dụng phụ nghiêm trọng. Ngoài ra, Digoxin và Verapamil còn làm chậm dẫn truyền AV. Trong các thử nghiệm lâm sàng với bệnh nhân rung tâm nhĩ hoặc cuồng nhĩ được kỹ thuật số hóa, 15% bệnh nhân có nhịp thất dưới 50 lần/phút và 5% bị hạ huyết áp không triệu chứng.

Hành động phòng ngừa/ Xử trí: 

Nếu sử dụng đồng thời Verapamil và Digoxin để kiểm soát nhịp tim nhanh trên thất, có thể phải giảm liều của từng loại thuốc. Mặc dù Verapamil có thể làm giảm co bóp cơ tim, có thể không cần tăng liều Digoxin khi bệnh nhân bị suy tim sung huyết được chỉ định dùng Verapamil. Nồng độ digoxin tăng có thể bù lại các tác dụng co bóp cơ tim không mong muốn của verapamil.

Bệnh nhân nên được theo dõi chặt chẽ các bằng chứng lâm sàng và xét nghiệm về tính an toàn và hiệu quả của Digoxin trong khi dùng Verapamil và khi ngừng dùng verapamil. Nên khuyên bệnh nhân thông báo cho bác sĩ nếu họ gặp các dấu hiệu ngộ độc như buồn nôn, chán ăn, thay đổi thị giác, mạch chậm hoặc nhịp tim không đều.

Có thể thay Verapamil bằng thuốc chẹn kênh canxi như felodipine, hoặc amlodipine, isradipine và nicardipine. Các thuốc này ảnh hưởng đến nồng độ Digoxin ở mức độ thấp hơn hoặc hoàn toàn không ảnh hưởng.

Thông tin tham khảo: drugs.com

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các quyết định liên quan đến điều trị bằng thuốc phải dựa trên đánh giá độc lập của bác sĩ lâm sàng, thay đổi thông tin về một loại thuốc.

>>> Xem thêm: Các thông tin về tương tác thuốc mới nhất được chia sẻ từ đội ngũ bác sĩ Vinmec

facebook
133

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia