MỚI

Tương tác thuốc giữa hoạt chất Digoxin và Amiodarone

Ngày xuất bản: 20/05/2023

Tương tác thuốc giữa hoạt chất Digoxin và Amiodarone làm tăng mạnh nồng độ Digoxin trong huyết thanh.

Mức độ gây hại: Nghiêm trọng

Cơ chế xảy ra:Amiodarone được cho là làm tăng thời gian vận chuyển qua ruột, giảm độ thanh thải thận và thể tích phân bố, đẩy digoxin ra khỏi vị trí gắn với protein, gây suy giáp, tất cả đều có thể góp phần làm tăng nồng độ digoxin trong huyết thanh.

Tác hại/ Hậu quả: Dùng đồng thời với amiodarone có thể làm tăng nồng độ digoxin trong huyết thanh lên đến 100%, tỉ lệ này có thể cao hơn ở trẻ em dẫn đến độc tính lâm sàng bao gồm chán ăn, buồn nôn, nôn và các triệu chứng thần kinh. Nó cũng có thể gây ra rối loạn nhịp tim gây tử vong. Ngoài ra, cả hai loại thuốc này có thể có tác dụng phụ làm chậm nhịp tim. Rối loạn nhịp tim xoắn đỉnh đã được báo cáo. Sự tương tác cũng đã xảy ra với Digitoxin.

Hành động phòng ngừa/ Xử trí: 

Đánh giá nhu cầu tiếp tục điều trị bằng digitalis nếu bệnh nhân phải dùng amiodarone. Nên xem xét giảm liều digitalis từ 1/3 đến 1/2 theo kinh nghiệm ở những bệnh nhân cần điều trị đồng thời với các thuốc này. Nồng độ digitalis trong huyết thanh nên được theo dõi chặt chẽ và quan sát bệnh nhân để tìm bằng chứng lâm sàng về độc tính. Nên khuyên bệnh nhân tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu họ có các dấu hiệu ngộ độc digitalis như buồn nôn, chán ăn, rối loạn thị giác, mạch chậm hoặc nhịp tim không đều.

Thông tin tham khảo: drugs.com

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các quyết định liên quan đến điều trị bằng thuốc phải dựa trên đánh giá độc lập của bác sĩ lâm sàng, thay đổi thông tin về một loại thuốc.

Tương tác thuốc giữa hoạt chất Digoxin và Amiodarone
>>> Xem thêm: Thông tin về các loại thuốc – tương tác thuốc

facebook
244

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia