MỚI

Tương tác thuốc giữa hoạt chất Celecoxib và Digoxin

Ngày xuất bản: 20/05/2023

Tương tác thuốc giữa hoạt chất Celecoxib và Digoxin tăng nồng độ Digoxin trong huyết thanh và tăng thời gian bán thải của Digoxin trong cơ thể

Mức độ gây hại: Trung bình

Cơ chế xảy ra: Chưa biết chính xác, được cho là liên quan đến việc giảm đào thải của Digoxin ở thận. Chưa có bằng chứng dữ liệu rõ ràng, đã có báo cáo tương tác với indomethacin và ibuprofen, chưa có các loại NSAIDS khác.

Tác hại/ Hậu quả: Celecoxib làm tăng nồng độ Digoxin trong huyết thanh, tăng thời gian bán thải của Digoxin. Gây tác dụng phụ của Digoxin như buồn nôn, chán ăn, nhịp chậm, loạn nhịp, hay thay đổi thị lực. 

Hành động phòng ngừa/ Xử trí: 

Bệnh nhân cần điều trị đồng thời hai loại thuốc nên được theo dõi về tác dụng trên lâm sàng của digoxin và theo dõi nồng độ thuốc trong huyết tương. Có thể chỉnh liều digoxin cho phù hợp. Nên khuyên bệnh nhân thông báo cho bác sĩ nếu họ cảm thấy buồn nôn, chán ăn, thay đổi thị lực, mạch chậm hoặc nhịp tim không đều.

Thông tin tham khảo: drugs.com

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các quyết định liên quan đến điều trị bằng thuốc phải dựa trên đánh giá độc lập của bác sĩ lâm sàng, thay đổi thông tin về một loại thuốc.

Tương tác thuốc giữa hoạt chất Celecoxib và Digoxin
                                                                                              Nguồn ảnh: Goodrx

>>> Có thể bạn quan tâm: Tương tác các loại thuốc trong điều trị

facebook
5

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia