MỚI

Tương tác thuốc giữa hoạt chất Amiodaron và Itraconazol

Ngày xuất bản: 20/05/2023

Tương tác thuốc giữa hoạt chất amiodaron và itraconazol làm tăng mạnh nồng độ amiodaron trong huyết thanh.

Tương tác thuốc giữa hoạt chất Amiodaron và Itraconazol
Tương tác thuốc Cordarone

Mức độ gây hại: Nghiêm trọng

Cơ chế xảy ra: Cơ chế được đề xuất là ức chế azole của CYP450 3A4, một isoenzyme chịu trách nhiệm thanh thải chuyển hóa của amiodaron.

Tác hại/ Hậu quả: Việc sử dụng amiodaron có liên quan đến việc kéo dài khoảng QT, do đó nồng độ thuốc trong huyết tương tăng cao có thể làm tăng nguy cơ rối loạn nhịp thất như nhịp nhanh thất và xoắn đỉnh có thể dẫn đến ngừng tim và đột tử, đặc biệt khi sử dụng cùng itraconazol. Trong nhóm azole, ketoconazol và itraconazol được coi là chất ức chế mạnh, trong khi fluconazol tương đối yếu và thường gây ra các tương tác có ý nghĩa lâm sàng với các cơ chất của CYP450 3A4 chỉ ở liều lượng 200 mg/ngày trở lên.

Hành động phòng ngừa/ Xử trí: 

Do khả năng xảy ra các biến cố tim bất lợi nghiêm trọng và đe dọa tính mạng liên quan đến việc tăng nồng độ amiodaron trong huyết tương, nên tránh sử dụng đồng thời với các thuốc kháng nấm azol nếu có thể. Mặt khác, nên thận trọng và theo dõi lâm sàng chặt chẽ, nên khuyên bệnh nhân đi thăm khám và báo bác sĩ ngay nếu họ gặp các triệu chứng có thể cho thấy sự xuất hiện của xoắn đỉnh như chóng mặt, đánh trống ngực hoặc ngất.

Thông tin tham khảo: drugs.com

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các quyết định liên quan đến điều trị bằng thuốc phải dựa trên đánh giá độc lập của bác sĩ lâm sàng, thay đổi thông tin về một loại thuốc.

>>> Xem thêm: Thông tin về tương tác thuốc được cập nhật mới nhất

facebook
10

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia