MỚI

Thủ thuật phong bế và huỷ thần kinh để giảm đau

Ngày xuất bản: 16/05/2023

Phong bế và huỷ thần kinh là các phương pháp thường được sử dụng để giảm đau cho bệnh nhân ung thư. Dưới đây là một số thông tin chi tiết về các phương pháp này.


1. Phong bế (Nerve block)

Phương pháp này là một kỹ thuật can thiệp để ngăn chặn tín hiệu đau được truyền từ các dây thần kinh đến não bộ. Phong bế thường được sử dụng cho các bệnh nhân ung thư có đau do ung thư lan tỏa đến các vùng khác trong cơ thể. Phong bế có thể được thực hiện bằng cách tiêm thuốc gây tê trực tiếp vào các thần kinh hoặc bằng cách sử dụng các thiết bị hình ảnh để hướng dẫn đưa kim tiêm vào vị trí chính xác.

2. Huỷ thần kinh (Neurolysis)

Phương pháp này là một kỹ thuật can thiệp để tiêu diệt các thần kinh đau bằng cách sử dụng các chất hóa học hoặc nhiệt độ cao. Huỷ thần kinh thường được sử dụng cho các bệnh nhân ung thư có đau do ung thư lan tỏa đến các thần kinh cục bộ. Phương pháp này thực hiện bằng cách tiêm thuốc gây đông máu hoặc gây tê trực tiếp vào các thần kinh hoặc bằng cách sử dụng các thiết bị hình ảnh để hướng dẫn đưa kim tiêm vào vị trí chính xác.

3. Phân biệt 

Thêm vào những gì đã đề cập ở trên, phong bế và huỷ thần kinh đều là các phương pháp can thiệp để giảm đau cho bệnh nhân ung thư, nhưng chúng có những điểm khác nhau như sau:

 • Mục đích sử dụng: Phong bế được sử dụng để ngăn chặn truyền tín hiệu đau từ dây thần kinh đến não bộ. Trong khi đó, huỷ thần kinh được sử dụng để tiêu diệt các thần kinh đau gây ra đau cho bệnh nhân.
 • Thời gian giảm đau: Thời gian giảm đau khi sử dụng phong bế và huỷ thần kinh có thể khác nhau. Phong bế có thể giúp giảm đau trong một thời gian ngắn hơn so với huỷ thần kinh. Tuy nhiên, phong bế có thể được thực hiện nhiều lần để giảm đau hiệu quả trong một khoảng thời gian dài hơn.
 • Sự lựa chọn: Việc lựa chọn giữa phong bế và huỷ thần kinh phụ thuộc vào tình trạng và vị trí của đau của bệnh nhân. Một số bệnh nhân có thể được khuyến cáo sử dụng phong bế, trong khi những trường hợp khác có thể được khuyến cáo sử dụng huỷ thần kinh.

Cả phong bế và huỷ thần kinh đều là các phương pháp can thiệp để giảm đau cho bệnh nhân ung thư. Tuy nhiên, trước khi quyết định sử dụng phương pháp nào, bệnh nhân nên thảo luận với bác sĩ để tìm hiểu các tùy chọn điều trị phù hợp nhất cho trường hợp của họ.

4. Nhược điểm các phương pháp

Cả phong bế và hủy thần kinh đều là các thủ thuật phẫu thuật được sử dụng để giảm đau và tê liệt tại một vùng cơ thể cụ thể. Tuy nhiên, như bất kỳ thủ thuật phẫu thuật nào, chúng cũng có thể gây ra các tác dụng phụ. Dưới đây là một số thông tin về các tác dụng phụ của phong bế và hủy thần kinh và cách quản lý chúng:

4.1 Tác dụng phụ của phong bế

 • Đau hoặc khó chịu tại vị trí phong bế: Để giảm đau và sưng, có thể áp một gói đá lên vùng đó trong vài ngày sau phẫu thuật và sử dụng thuốc giảm đau theo chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Tê hoặc yếu: Tê hoặc yếu có thể xảy ra tại vùng được phong bế và có thể kéo dài trong vài giờ hoặc vài ngày. Bệnh nhân cần tránh các hoạt động có thể gây tổn thương cho vùng bị ảnh hưởng.
 • Nhiễm trùng: Nhiễm trùng tại vùng phong bế cũng là một tác dụng phụ có thể xảy ra, nhưng rất hiếm. Bệnh nhân nên theo dõi vết mổ để phát hiện các dấu hiệu nhiễm trùng, chẳng hạn như đỏ, sưng hoặc có dịch ra. Nếu có bất kỳ triệu chứng này xảy ra, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức.

4.2 Tác dụng phụ của hủy thần kinh khác với phong bế

 • Đau hoặc khó chịu tại vị trí tiêm: Các triệu chứng này thường sẽ giảm dần sau vài ngày.
 • Tê hoặc yếu: Tê hoặc yếu có thể xảy ra tại vùng được hủy thần kinh và có thể kéo dài trong vài giờ hoặc vài ngày. Bệnh nhân cần tránh các hoạt động có thể gây tổn thương cho vùng bị ảnh hưởng.
 • Phản ứng dị ứng: Phản ứng dị ứng với thuốc được sử dụng trong hủy thần kinh là rất hiếm. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân có triệu chứng như phát ban, khó thở hoặc sưng mặt, môi hoặc lưỡi, họ nên liên hệ với bác sĩ ngay lập tức.
 • Nhiễm trùng: Nhiễm trùng cũng là một tác dụng phụ có thể xảy ra sau hủy thần kinh. Bệnh nhân nên theo dõi vùng tiêm để phát hiện các dấu hiệu nhiễm trùng và liên hệ với bác sĩ ngay lập tức nếu có bất kỳ triệu chứng nào.
 • Tác dụng phụ khác có thể bao gồm huyết khối, tổn thương tại vùng tiêm, hoặc tổn thương tại vùng được hủy thần kinh.

Để tránh các tác dụng phụ của phong bế và hủy thần kinh, bệnh nhân cần tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ và theo dõi các triệu chứng kỹ càng. Nếu bệnh nhân có bất kỳ lo ngại nào về tác dụng phụ của thủ thuật, họ nên liên hệ với bác sĩ để được tư vấn và điều trị.

5. Kết luận 

Cả phong bế và huỷ thần kinh đều có thể giúp giảm đau hiệu quả cho bệnh nhân ung thư. Tuy nhiên, như bất kỳ phương pháp can thiệp nào khác, các phương pháp này cũng có thể gây ra các tác dụng phụ nhất định và cần được thực hiện bởi các chuyên gia có kinh nghiệm. Ngoài ra, bệnh nhân cũng nên thảo luận với bác sĩ để tìm hiểu các tùy chọn điều trị phù hợp nhất cho trường hợp của họ.

Nguồn Pubmed

Có thể bạn quan tâm: Hội chứng Lynch nguyên nhân phổ biến gây ung thư đại trực tràng

facebook
19

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia